18/06/2022 11:06 GMT+7

Xây dựng nền tảng để lãnh đạo TP.HCM trao đổi trực tuyến với doanh nghiệp

NGỌC HIỂN
NGỌC HIỂN

TTO - Chia sẻ trước cộng đồng các doanh nghiệp TP.HCM sáng 18-6, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP đang xây dựng nền tảng để có thể trao đổi trực tuyến với các hội, hiệp hội doanh nghiệp tại TP.HCM.

Xây dựng nền tảng để lãnh đạo TP.HCM trao đổi trực tuyến với doanh nghiệp - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP sẽ tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các dự án - Ảnh: NGỌC HIÊN

Sáng 18-6, tại chương trình Cà phê doanh nhân HUBA do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tổ chức, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP.HCM đang xây dựng nền tảng để họp và trao đổi trực tuyến với đại diện các hội, hiệp hội doanh nghiệp tại TP.HCM, nền tảng này được triển khai ngay trong tháng 6 này.

Phát biểu trước cộng đồng doanh nghiệp TP, chủ tịch UBND TP nhắc lại vào thời điểm 13-10 năm ngoái, ông đã phát động để chính quyền và doanh nghiệp TP cùng thi đua để mở cửa, phục hồi, phát triển và "lấy lại những gì đã mất".

Nhìn lại giai đoạn 13-10 cho đến nay, ông Mãi đánh giá các doanh nghiệp đang thi đua tích cực, còn chính quyền cũng nỗ lực nhưng "có vẻ chính quyền hơi đuối hơn doanh nghiệp".

Theo ông Mãi, trong 6 tháng đầu năm, chính quyền TP và các ngành, các quận huyện tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, song vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong đó, nhiều dự án, công trình lẽ ra gỡ được thủ tục để triển khai nhưng vẫn còn chậm.

Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định TP sẽ tiếp tục tháo gỡ để đẩy nhanh hơn tiến độ các dự án. Trong số các vấn đề còn tồn tại đối với các doanh nghiệp, ông Mãi cho hay khi chuẩn bị sơ kết 6 tháng, các thống kê cho thấy lao động vẫn đang là vấn đề khó khăn đối với TP.

"Một số ngành suy giảm lao động, trong đó có những ngành suy giảm trên 20%", ông Mãi nói.

Tuy vậy, chủ tịch UBND TP cho hay việc suy giảm này cũng có những điểm tích cực, đơn cử ngành chế biến lương thực thực phẩm, giảm lao động nhưng bù lại là cải tiến dây chuyền, áp dụng khoa học công nghệ…

Ông Mãi thông tin TP sẽ có những chính sách để làm sao nâng năng suất, hiệu quả theo hướng giảm thâm dụng lao động, tăng công nghệ để nâng công suất và sức cạnh tranh.

Liên quan đến vướng mắc về dòng vốn đối với các doanh nghiệp TP, ông Mãi cho hay năng lực hấp thụ vốn tại TP đang chậm, do đó TP sẽ gỡ từ các hồ sơ thủ tục của các dự án và đối với các vướng mắc doanh nghiệp, TP sẽ tiếp tục gỡ vướng.

Doanh nghiệp gặp khó trong tiếp cận nguồn vốn

Tại chương trình, ông Nguyễn Phước Hưng - phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, cho biết hiện các doanh nghiệp đang cần vốn để khôi phục các chuỗi cung ứng, sửa sang nhà xưởng, đổi mới máy móc…

Theo ông Hưng, chi phí nguyên vật liệu, mặt bằng đều tăng khiến nhu cầu vốn đối với doanh nghiệp rất lớn trong khi thực tế tiếp cận vốn vay hiện nay rất khó.

Đại diện các doanh nghiệp ngành lương thực thực phẩm, lĩnh vực bất động sản đánh giá các ngành đều gặp khó khăn khi tiếp cận vốn vay từ các ngân hàng và mong muốn tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2%.

TS Cấn Văn Lực (thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia) cho rằng các doanh nghiệp khi thiếu vốn cứ nghĩ đến ngân hàng, tuy nhiên đây là suy nghĩ đúng nhưng chưa đủ, do đó cần đa dạng hóa nguồn vốn.

Theo ông Lực, kênh vốn ngân hàng không phải là kênh huy động vốn duy nhất mà chỉ chiếm 47%, còn các nguồn khác như giải ngân FDI (14,8%), thị trường trái phiếu doanh nghiệp (21,5%), cổ phiếu, đầu tư công...

Liên quan đến các giải pháp nguồn vốn cho doanh nghiệp, ông Lực cho rằng doanh nghiệp cần tận dụng các nguồn vốn như nguồn tài trợ từ chương trình phục hồi 2022-2023, các doanh nghiệp trong những lĩnh vực khó đáp ứng điều kiện tín dụng ngân hàng cần tính đến đến thuê tài chính, nguồn tài trợ chuỗi cung ứng…

Bên cạnh đó, một số tổ chức tín dụng cũng có các gói tín dụng hay tham gia các chương trình "tài chính xanh", huy động vốn từ nước ngoài như phát hành trái phiếu, vay vốn…

Đối với các doanh nghiệp, ông Lực cho rằng cần minh bạch hoạt động và báo cáo tài chính. Thể hiện thiện chí hợp tác, phối hợp với tổ chức tín dụng trong cung cấp thông tin, cơ cấu lại nợ và xây dựng phương án kinh doanh phù hợp, đa dạng hóa nguồn vốn, chủ động tiếp cận chương trình phục hồi…

Chủ tịch UBND TP.HCM: Chủ tịch UBND TP.HCM: 'Tôi đã trải qua quãng thời gian khó khăn nhất đời mình'

TTO - "Đối với nhiều anh chị có thể có những khoảng thời gian khác khó khăn hơn, nhưng đối với tôi, đây là quãng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời của mình".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên