Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

TP.HCM: Còn tình trạng người dân giao lưu, đi lại tại khu phong tỏa

15/07/2021 12:53 GMT+7

TTO - Theo UBND TP.HCM, công tác kiểm soát, quản lý tại các khu phong tỏa vẫn còn chưa nghiêm, còn tình trạng người dân trong khu phong tỏa đi lại, giao lưu, không đảm bảo giãn cách theo quy định.

TP.HCM: Còn tình trạng người dân giao lưu, đi lại tại khu phong tỏa - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu nghiên cứu lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu phong tỏa để kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm - Ảnh: LÊ PHAN

Ngày 15-7, UBND TP.HCM có văn bản khẩn gửi chủ tịch UBND quận, huyện, TP Thủ Đức chấn chỉnh hoạt động của tổ chỉ đạo công tác xét nghiệm và tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ tại các khu phong tỏa.

Theo đó, hiện nay công tác phối hợp, chỉ đạo việc lấy mẫu, nhập liệu, xét nghiệm, trả kết quả ở một số địa phương có lúc chưa nghiêm túc, chưa đồng bộ, chặt chẽ và còn chậm so với yêu cầu. 

Công tác kiểm soát, quản lý tại các khu phong tỏa chưa nghiêm, còn tình trạng người dân trong khu phong tỏa đi lại, giao lưu, không đảm bảo giãn cách theo quy định.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức khẩn trương tổ chức vận hành hiệu quả tổ chỉ đạo công tác xét nghiệm với phương châm "rõ - chắc - nghiêm - nhanh".

Cụ thể, "rõ" là xác định trách nhiệm rõ ràng, mọi hoạt động của tổ công tác do tổ trưởng điều hành, chỉ đạo, có thẩm quyền phân công nhiệm vụ cho các đội, tổ hỗ trợ, tăng cường do TP cử xuống địa phương để hỗ trợ công tác lấy mẫu, nhập liệu, xét nghiệm, trả kết quả.

"Chắc" là thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, chắc chắn theo các nguyên tắc, hướng dẫn của ngành y tế và Trung tâm điều phối xét nghiệm TP tại khu vực nhằm đảm bảo xác định kịp thời và tách F0 ra khỏi cộng đồng.

"Nghiêm" là phải thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, quy định về giãn cách xã hội, giữ khoảng cách an toàn..., trả kết quả xét nghiệm; không để xảy ra tình trạng mất trật tự, gây phản ánh, bức xúc xã hội.

"Nhanh" là thực hiện trả kết quả xét nghiệm nhanh tối đa trong vòng 12 giờ đối với mẫu đơn và tối đa trong vòng 24 giờ với mẫu gộp; không để tình trạng tồn mẫu xét nghiệm, chậm trả kết quả. Yêu cầu các địa phương bố trí nơi cách ly tạm thời cho F0 trong thời gian chờ di chuyển đến khu điều trị tập trung theo quy định.

Đồng thời, chủ tịch UBND TP yêu cầu triển khai phương án lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho người dân khi có các triệu chứng của dịch.

Các địa phương tăng cường vận động người dân trong khu phong tỏa ủng hộ và thực hiện nghiêm yêu cầu về giãn cách.

Không để tình trạng người dân trong khu phong tỏa tập trung, vi phạm quy định về giãn cách, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo. Nghiên cứu lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu phong tỏa để kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

TP.HCM: Chỉ đạo khẩn vì vẫn còn lơ là 5K TP.HCM: Chỉ đạo khẩn vì vẫn còn lơ là 5K

TTO - Ngày 16-6, UBND TP.HCM có chỉ đạo khẩn về tăng cường thực hiện chỉ thị số 15 của Thủ tướng trên địa bàn TP.HCM do việc áp dụng giãn cách xã hội tại TP Thủ Đức và các quận, huyện vẫn còn một số tồn tại.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận