13/03/2020 17:26 GMT+7

TP.HCM có thêm 1 bệnh nhân COVID-19

L.ANH - XUÂN MAI
L.ANH - XUÂN MAI

TTO - Bệnh nhân nam ở phường 7, quận Tân Bình, TP.HCM vừa được Bộ Y tế thông báo dương tính với COVID-19, trước đó bệnh nhân có tiếp xúc với bệnh nhân số 34 và bị lây bệnh. Đây là bệnh nhân thứ 45 được ghi nhận ở Việt Nam.

TP.HCM có thêm 1 bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Bệnh viện dã chiến Củ Chi - Ảnh: CÙ KIM CHI

Bệnh nhân là nam, trú tại phường 7, quận Tân Bình, TP.HCM, có tiếp xúc gần với bệnh nhân số 34, cụ thể bệnh nhân này đã ăn tối và làm việc với vợ chồng bệnh nhân 34 tại Bình Thuận ngày 3-3.

Ngày 4-3, bệnh nhân trở lại TP.HCM trên xe cá nhân cùng 3 người khác. Ngày 10-3, khi biết bệnh nhân 34 mắc bệnh, bệnh nhân đã tự cách ly tại nhà, đến ngày 12-3 bệnh nhân có dấu hiệu bệnh như ngạt mũi, rát họng nên đến khám và được cách ly tập trung tại Tân Bình và sau đó được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi bằng xe chuyên dụng.

Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, ngày 12-3 kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM dương tính với COVID-19, đến ngày 13-3 có thêm kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM và cũng là kết quả dương tính.

Đây là bệnh nhân thứ 9 lây từ ca bệnh thứ 34, sau 8 người ở Bình Thuận.

Tối 13-3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết bệnh nhân thứ 45 là nhân viên của một công ty tại quận 1, đồng thời đã tham gia giảng dạy một lớp giáo lý.

Theo lời bệnh nhân thứ 45, ngoài bệnh nhân thứ 34, anh cũng có tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 41 vào ngày 3-3 tại Bình Thuận cùng với 2 đồng nghiệp và 1 tài xế.

Hiện 2 đồng nghiệp và tài xế nói trên đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 12-3, một đồng nghiệp có kết quả âm tính, những người còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cũng đã lập danh sách những trường hợp tiếp xúc với 4 người nêu trên. Đồng thời phối hợp Trung tâm Y tế quận Tân Bình tổ chức điều tra dịch tễ mở rộng, khai thác thông tin dịch tễ, đi lại, tiếp xúc của bệnh nhân 45 từ ngày 3-3 cho đến khi chuyển vào khu cách ly; lập danh sách, phiếu điều tra và lấy mẫu xét nghiệm 27 trường hợp, gồm 6 người thân cùng nhà với bệnh nhân, 9 trường hợp sống tại hai nhà bên cạnh nhà bệnh nhân và 6 người tiếp xúc gần (nhóm học giáo lý), một trường hợp tiếp xúc khi uống cà phê với bệnh nhân và 5 đồng nghiệp. Các trường hợp tiếp xúc gần đã được chuyển đến Khu cách ly tập trung tại huyện Củ Chi.

Các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân thứ 45 tại công ty (F1) cũng đã được lập danh sách và áp dụng các biện pháp phòng dịch. Tổng cộng có 41 nhân viên công ty được tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Các trường hợp tiếp xúc với những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F2) đang được tiếp tục điều tra, xác minh và hướng dẫn cách ly tại nhà cho đến khi có kết quả xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần. Khu vực nhà của bệnh nhân, nhà hàng xóm lân cận, toàn bộ khu vực xung quanh nhà bệnh nhân, công ty nơi bệnh nhân làm việc, khu vực cách ly tập trung của quận Tân Bình đã được tiến hành vệ sinh khử khuẩn.

Hiện tại, thành phố đang triển khai các giải pháp phòng dịch, tiếp tục tổ chức giám sát, phát hiện theo quy định. Ngành y tế thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó trong tình hình mới và đảm bảo đủ năng lực tổ chức cách ly kiểm dịch, cách ly điều trị, xét nghiệm chẩn đoán nhằm bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

TP.HCM có thêm 1 bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 2.

Đồ hoạ: NGỌC THÀNH

Thêm 5 ca COVID-19 ở Bình Thuận, đều liên quan bệnh nhân thứ 34 Thêm 5 ca COVID-19 ở Bình Thuận, đều liên quan bệnh nhân thứ 34

TTO - Bộ Y tế vừa công bố thêm 5 ca COVID-19 ở Bình Thuận, đều liên quan bệnh nhân thứ 34.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất