31/01/2023 14:20 GMT+7

TP.HCM chưa ghi nhận biến thể COVID-19 mới nhưng không được chủ quan

TP.HCM chưa ghi nhận biến thể COVID-19 mới trong dịp Tết vừa qua. Số ca mắc COVID-19 cũng giảm, tuy nhiên TP không được chủ quan.

TP.HCM chưa ghi nhận biến thể COVID-19 mới nhưng không được chủ quan - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Thành Dũng - giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới - báo cáo công tác phòng chống dịch bệnh - Ảnh: THU HIẾN

Đó là ý kiến của Bộ Y tế tại buổi giám sát và kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2023 tại TP.HCM vào ngày 31-1.

Chưa ghi nhận biến thể COVID-19 mới 

Báo cáo với Bộ Y tế, bác sĩ Nguyễn Thành Dũng - giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) - cho biết số ca COVID-19 tại bệnh viện đã giảm dần trong đợt Tết vừa qua. Công suất giường bệnh khoa nhiễm là 70 giường, những ngày nghỉ lễ tiếp nhận khoảng 15-17 ca, bệnh viện chỉ còn 3 ca COVID-19 nặng. Đây là tín hiệu đáng mừng.

Tuy nhiên, số ca sốt xuất huyết vẫn còn rất cao, tuần qua có 300 lượt đến khám, đặc biệt là ở người lớn.

Bác sĩ Dũng cho biết thêm dịp Tết bệnh viện có 496 người tiêm vắc xin do bị chó cắn, 55 người bị mèo cào, 8 người bị chuột cắn, 29 người bị động vật có vú cắn và 84 lượt tiêm vắc xin phòng uốn ván.

Nguyên nhân là do người dân đi chúc Tết, bị chó, mèo và động vật nuôi tấn công. Thêm vào đó nhiều cơ sở tiêm chủng, phòng khám nghỉ nên người dân đều tiêm vắc xin phòng dại ở bệnh viện.

Đại diện Sở Y tế TP cho biết trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, tình hình khám bệnh, chữa bệnh cấp cứu tại TP không có biến động lớn so với năm 2022. Dịch bệnh COVID-19 và các dịch bệnh mới nổi tiếp tục được kiểm soát tốt, chưa ghi nhận chùm ca bệnh tại cộng đồng hay biến thể mới.

So với cùng kỳ năm 2022, số ca nhập viện, tử vong do tai nạn giao thông và số ca nhập viện do ngộ độc thực phẩm đều giảm. Tuy nhiên số ca vào viện do đánh nhau, tai nạn sinh hoạt, tai nạn do pháo nổ tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2022.

Số ca COVID-19 giảm nhưng không chủ quan

TP.HCM chưa ghi nhận biến thể COVID-19 mới nhưng không được chủ quan - Ảnh 2.

Đại diện Bộ Y tế đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh tại TP.HCM - Ảnh: THU HIẾN

Đánh giá công tác phòng chống dịch tại TP, đại diện Bộ Y tế cho hay qua kiểm tra thực tế tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất vẫn còn thiếu nước diệt khuẩn; đề nghị tại các khu vực như quầy soát vé cần trang bị thêm nước sát khuẩn.

Về tình hình dịch bệnh, đại diện Bộ Y tế nhận định hiện nay dịch bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng, COVID-19 có thể giảm, tuy nhiên sau Tết số ca mắc có thể tăng.

"Tình hình các loại dịch bệnh nói chung trong dịp Tết lúc nào cũng giảm, giảm theo kiểu dịp Tết mọi năm, do vậy không được chủ quan. Đối với COVID-19 tập trung chủ yếu theo chiến lược bảo vệ những đối tượng nguy cơ", đại diện Bộ Y tế nói.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết vừa qua Tổ chức Y tế thế giới vẫn xem đại dịch COVID-19 còn là mối quan ngại toàn cầu, dù trước đây hy vọng năm 2023 không còn là mối đe dọa.

Trong 8 tuần qua, trên toàn thế giới có 170.000 ca tử vong vì COVID-19. Bên cạnh đó, một số nơi trên thế giới số ca tử vong tăng.

Như vậy, với diễn tiến này trên toàn cầu, COVID-19 còn đáng lo ngại, đặc biệt còn liên tục xuất hiện biến thể mới của SARS-CoV-2. Do đó, chúng ta tiếp tục sẵn sàng đối phó với COVID-19.

"Sau thời gian đáp ứng, kháng thể trong cơ thể suy giảm nên cần phải tiêm mũi nhắc lại. Nhất là những đối tượng nguy cơ như người lớn tuổi, mắc bệnh nền", bác sĩ Châu nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, TP tiếp tục giám sát các biến thể có thể xuất hiện trong thời gian tới, đặc biệt là các chùm ca bệnh nặng. Các bệnh viện và trung tâm kiểm soát bệnh tật tiếp tục theo dõi để báo cáo và có giải pháp ứng phó nếu như xuất hiện biến thể mới.

Chủ tịch UBND TP.HCM: Trong tháng 9, TP.HCM cần quan tâm phòng chống dịch, đẩy mạnh giải ngânChủ tịch UBND TP.HCM: Trong tháng 9, TP.HCM cần quan tâm phòng chống dịch, đẩy mạnh giải ngân

TTO - Chiều 30-8, UBND TP.HCM tổ chức họp về tình hình kinh tế xã hội tháng 8, 8 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp tháng 9-2022. Các đại biểu đánh giá 8 tháng đầu năm, TP.HCM tăng trưởng nhanh, phục hồi tốt nhiều mặt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên