19/02/2022 21:24 GMT+7

TP.HCM: Ca COVID-19 tăng, phát hiện một ổ dịch mới ở tu viện quận Gò Vấp

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Từ ngày 12 đến 18-2, số ca COVID-19 mới tại TP.HCM là 2.934 ca, tăng gấp 3 lần so với 7 ngày trước (từ 5 đến ngày 11-2), đồng thời số ca nhập viện cũng có xu hướng tăng nhẹ. Ngoài ra, TP còn phát hiện một ổ dịch mới tại một tu viện Q.Gò Vấp.

TP.HCM: Ca COVID-19 tăng, phát hiện một ổ dịch mới ở tu viện quận Gò Vấp - Ảnh 1.

Người dân quận Gò Vấp (TP.HCM) xét nghiệm nhanh COVID-19 trong đêm hồi tháng 8-2021 - Ảnh: XUÂN MAI

Tối 19-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết theo ghi nhận của hệ thống giám sát dịch bệnh COVID-19, từ ngày 12 đến 18-2, số ca COVID-19 mới tại TP là 2.934 ca, tăng gấp 3 lần so với 7 ngày trước (từ ngày 5 đến 11-2), đồng thời số ca nhập viện cũng có khuynh hướng gia tăng nhẹ.

Tuy nhiên, số bệnh nặng vẫn đang giảm và số ca tử vong vẫn đang ở mức thấp, trong đó ngày 19-2 ghi nhận 2 ca nhưng là bệnh nhân từ tỉnh thành khác chuyển đến TP điều trị.

HCDC cho biết thêm hiện tượng số ca mắc mới tăng ở tất cả các quận, huyện và TP Thủ Đức đã được dự báo trước khi TP khôi phục các hoạt động lao động sản xuất, học tập cũng như các sinh hoạt xã hội. Bên cạnh đó, TP cũng phát hiện những ca bệnh mang biến chủng Omicron trong cộng đồng.

Trước đó, ngày 18-2, UBND TP ban hành văn bản số 502/UBND-VX về việc đảm bảo tỉ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn TP và công văn số 485/UBND-VX về việc triển khai chiến dịch bảo vệ người nguy cơ năm 2022. Đây là 2 nội dung cần tập trung trong kiểm soát dịch COVID-19 hiện nay.

Sở Y tế đã chỉ đạo HCDC phối hợp với các trung tâm y tế quận, huyện và TP Thủ Đức để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại cộng đồng, trường học bằng cách hướng dẫn các cơ sở giáo dục vệ sinh khử khuẩn các lớp học, điều tra dịch tễ, theo dõi sức khỏe các trường hợp F1 để phát hiện sớm F0, hạn chế thấp nhất sự lây lan dịch COVID-19.

Đồng thời lấy mẫu ngẫu nhiên nhóm ca bệnh để giải trình tự gene. Xét nghiệm cho toàn bộ F1, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Sở Y tế cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan nêu trên thông báo đến các trường có học sinh ở tại một tu viện trên địa bàn quận Gò Vấp (đây là một ổ dịch mới phát hiện) theo học để được điều tra dịch tễ, xét nghiệm các trường hợp F1.

Ngoài ra, Sở Y tế đã tổ chức họp khẩn với ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của các quận, huyện có số ca mắc mới tăng cao để đề nghị các giải pháp kiểm soát dịch bệnh, trong đó quan trọng nhất là tiêm chủng và bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ.

Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp Sở Giáo dục và đào tạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong trường học, tăng cường giám sát không để dịch lây lan.

Tổ chức tập huấn phát hiện sớm và xử trí ban đầu đối với các trường hợp nghi nhiễm, nhiễm COVID-19 phát hiện tại trường học cho nhân viên phụ trách y tế, giáo viên của các trường học.

Sở này cũng phối hợp với UBND quận, huyện và ban quản lý ký túc xá các trường đại học kiểm soát và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh tại các ký túc xá; xem xét đề xuất thành lập khu cách ly y tế cho sinh viên là F0, F1.

Đồng thời phối hợp Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất triển khai hoạt động phòng chống dịch tại các cơ sở sản xuất, hạn chế sự gián đoạn hoạt động sản xuất tại TP.

Sở Y tế chỉ đạo HCDC triển khai kế hoạch giám sát sự lưu hành các biến chủng mới để chủ động có kế hoạch ứng phó. Bên cạnh đó duy trì thường xuyên hoạt động tiêm vắc xin COVID-19 nhằm đảm bảo tại mỗi phường xã đạt trên 75% dân số được tiêm đủ mũi theo quy định của Bộ Y tế và trên 90% người nguy cơ được tiêm chủng đủ.

Theo nghiên cứu trên thế giới, sự lưu hành đồng thời cả 2 biến chủng Delta và Omicron sẽ làm cho số ca mắc mới tăng nhanh chóng và theo đó là số ca nhập viện và bệnh nặng cũng có thể gia tăng.

Biện pháp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế) và tiêm chủng (bao gồm cả tiêm nhắc lại) vẫn là những biện pháp được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng nhằm làm chậm lại tốc độ lây lan của dịch. Đồng thời cũng cần ưu tiên bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ.

TP.HCM rà soát lại năng lực chăm sóc F0 tại nhà khi COVID-19 tăng nhẹ TP.HCM rà soát lại năng lực chăm sóc F0 tại nhà khi COVID-19 tăng nhẹ

TTO - Do số ca COVID-19 mới có chiều hướng tăng nhẹ sau Tết và sau khi học sinh đi học trực tiếp, Sở Y tế TP.HCM đề nghị các đơn vị liên quan báo cáo năng lực tiếp nhận, điều trị và chăm sóc F0 tại nhà trước ngày 20-2.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên