Thứ 7, ngày 8 tháng 10 năm 2022

COVID-19 phức tạp, một số địa phương cho học sinh quay lại học trực tuyến

19/02/2022 20:53 GMT+7

TTO - Tỉnh Vĩnh Phúc cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở chuyển từ học trực tiếp sang trực tuyến từ ngày 21-2, trong khi tỉnh Lào Cai yêu cầu dừng dạy học trực tiếp đối với tất cả cấp học ở thành phố Lào Cai từ ngày 19-2.

COVID-19 phức tạp, một số địa phương cho học sinh quay lại học trực tuyến - Ảnh 1.

Sau gần nửa năm học trực tuyến do COVID-19, sau Tết học sinh ở các địa phương đồng loạt quay trở lại học trực tiếp, tuy nhiên một số nơi đã phải quay trở lại học trực tuyến do dịch phức tạp - Ảnh: A LỘC

Ngày 19-2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành văn bản số 957/UBND-VX2 về đảm bảo an toàn cho học sinh trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và tình hình thời tiết rét đậm, rét hại.

Theo đó, tỉnh cho học sinh các trường tiểu học, trung học cơ sở chuyển trạng thái từ học tập trực tiếp sang trực tuyến từ ngày 21-2. 

Các trường mầm non tiếp tục mở cửa đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của phụ huynh, tạo điều kiện để phụ huynh yên tâm lao động, sản xuất. Các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên duy trì dạy học trực tiếp, đồng thời tổ chức dạy học trực tuyến đối với học sinh thuộc diện F0, F1, kể cả học sinh có yếu tố bệnh nền nếu phụ huynh có yêu cầu và đảm bảo các điều kiện học tập hiệu quả.

Đây được cho là phương án tối ưu, vừa đảm bảo an toàn của tỉnh Vĩnh Phúc cho các đối tượng học sinh, vừa đảm bảo chất lượng dạy - học, đáp ứng nhu cầu của các phụ huynh, gia đình học sinh trước tình hình lây lan dịch bệnh trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh và thời tiết rét đậm, rét hại trong tuần tới.

Trước đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã cho học sinh toàn tỉnh bắt đầu đi học trực tiếp trở lại từ ngày 7-2 và ngày 9-2 tùy theo từng địa bàn. Đến ngày 14-2, 100% trường lớp các bậc, cấp học trên toàn tỉnh đã mở cửa đón trẻ em và học sinh. 

Tuy nhiên, liên tiếp những ngày gần đây tỉnh Vĩnh Phúc ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng cao, trong đó ngày 18-2, tỉnh ghi nhận 2.158 ca F0, còn ngày 19-2 là 1.394 ca (và 12.850 ca bổ sung).

Tại Lào Cai, chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu tạm dừng việc tổ chức dạy và học trực tiếp đối với tất cả các cấp học trên địa bàn thành phố Lào Cai kể từ ngày 19-2-2022 cho đến khi có thông báo mới, gồm: mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục nghề nghiệp. 

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh dịch COVID-19 tại Lào Cai đang diễn biến hết sức phức tạp. Đặc biệt, từ ngày 16 đến 18-2-2022, toàn tỉnh Lào Cai ghi nhận 2.899 ca, trong đó thành phố Lào Cai có 1.315 ca. Hiện nay, cấp độ dịch của thành phố Lào Cai đáng lo ngại khi 15 xã, phường cấp độ 4; 2 xã cấp độ 3.

Để bảo đảm và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, sớm giảm nhanh các ca mắc trên địa bàn thành phố Lào Cai, chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và đào tạo chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố, triển khai hình thức dạy học trực tuyến cùng với các biện pháp khác để vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch, vừa hoàn thành chương trình giáo dục theo quy định. Riêng cấp học mầm non tạm dừng việc dạy học.

Đối với Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai, chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu căn cứ vào tình hình thực tiễn và các quy định của Đại học Thái Nguyên, cũng như tỉnh Lào Cai về phòng, chống dịch COVID-19 để linh hoạt áp dụng các hình thức dạy học phù hợp, hiệu quả.

Ngày 18-2, tổng số F0 ghi nhận mới tại Lào Cai là 1.197 trường hợp (tăng 264 trường hợp so với ngày 17-2-2022). Đây là số ca mắc mới cao nhất trong ngày được ghi nhận tại tỉnh từ trước đến nay. Trong đó, thành phố Lào Cai chiếm nhiều nhất với 565 trường hợp.

Chuyên gia nêu câu hỏi: ‘Cứ đóng cửa thì biết bao giờ học sinh mới được đi học lại? Chuyên gia nêu câu hỏi: ‘Cứ đóng cửa thì biết bao giờ học sinh mới được đi học lại?'

TTO - Chuyên gia cho rằng Hà Nội nên mạnh dạn mở cửa trường học cho trẻ tới trường, bởi 'nếu cứ cho học sinh nghỉ học thì không biết bao giờ trẻ mới được quay trở lại trường'.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận