27/03/2023 18:46 GMT+7

TP.HCM bổ sung 40 dự án bất động sản cần gỡ vướng

UBND TP.HCM vừa ban hành văn bản khẩn về việc tháo gỡ vướng mắc tại 156 dự án bất động sản của 121 nhà đầu tư trên địa bàn TP, tăng 40 dự án so với văn bản trước đây.

TP.HCM bổ sung 40 dự án bất động sản cần gỡ vướng - Ảnh 1.

Dự án chung cư Cô Giang (phường Cô Giang, quận 1) đã xây phần thô, song còn vướng ở khâu chưa thẩm định giá đất - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Báo cáo gần nhất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết TP hiện có 156 dự án bất động sản đang vướng mắc, trong đó vướng về pháp lý chiếm đến 70%. Trước đó, ngày 20-2, UBND TP cũng đã ban hành văn bản tháo gỡ vướng mắc tại 116 dự án, nhưng đến 24-3, con số dự án được tổng hợp đã tăng lên 156.

Vì vậy, đối với các dự án được tổng hợp bổ sung, nằm ngoài nội dung chỉ đạo ngày 20-2, UBND TP giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch - Kiến trúc và các đơn vị liên quan tiếp tục trao đổi, thống nhất với HoREA.

Báo cáo lại UBND TP chỉ đạo, phân công các đơn vị chịu trách nhiệm chủ trì thụ lý, giải quyết đối với các nhóm hồ sơ có cùng vướng mắc. Hoàn thành trước ngày 15-4-2023.

Trong bối cảnh này, ngoài việc báo cáo số dự án được tăng từ 116 lên 156, HoREA cũng kiến nghị TP cập nhật nhóm dự án “vướng mắc pháp lý” vào việc phân loại vướng mắc. 

Theo hội này, vào đầu tháng 3, HoREA thống nhất với Sở Xây dựng đề xuất phân nhóm vướng mắc để giao cho từng sở ngành giải quyết, nhưng vướng mắc pháp lý lại không được đề cập trong phân loại. Trong khi, nhóm vướng mắc này chiếm tới 70% trong 156 dự án.

Các trường hợp thường gặp gồm dự án phải rà soát lại về pháp lý đối với các dự án sử dụng đất có nguồn gốc đất công do sắp xếp lại, xử lý tài sản công, do di dời nhà xưởng bị ô nhiễm, do cổ phần hóa chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định, hoặc phải rà soát lại tiền sử dụng đất, nghĩa vụ tài chính bổ sung.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị này đã có 9 văn bản báo cáo UBND TP về 156 dự án bất động sản của 121 chủ đầu tư đề xuất xem xét tháo gỡ vướng mắc. Vấn đề này được TP rất quan tâm, thể hiện qua 7 văn bản thông báo từ văn phòng UBND.

Không chỉ vậy, lãnh đạo TP đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo 25 tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản vào ngày 15 và 20-2 để lắng nghe và trao đổi xác định phương thức giải quyết các vướng mắc.

Chính phủ gỡ vướng bất động sản, doanh nghiệp muốn bứt tốc thực thiChính phủ gỡ vướng bất động sản, doanh nghiệp muốn bứt tốc thực thi

Các doanh nghiệp đánh giá việc Chính phủ ban hành nghị quyết 33 đã mang lại nhiều 'điểm sáng' giúp gỡ khó thị trường bất động sản song muốn bứt tốc thực thi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên