Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

TP.HCM: Biến thể phụ BA.2 của Omicron chiếm ưu thế và lây lan nhanh

09/03/2022 09:03 GMT+7

TTO - Theo kết quả giải trình tự gene, tại TP.HCM, có đến 43/67 ca nhiễm COVID-19 chủng Omicron thuộc biến thể BA.2.


TP.HCM: Biến thể phụ BA.2 của Omicron chiếm ưu thế và lây lan nhanh - Ảnh 1.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM họp sáng 9-3 - Ảnh: TIẾN LONG

Thông tin được giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM, sáng 9-3.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng tham dự cuộc họp.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhận định một câu hỏi hiện nay được nhiều người quan tâm là sau Omicron sẽ còn làn sóng COVID-19 mới nào không?

Trao đổi về việc này, ông Thượng cho biết theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chủng Omicron có hai biến thể là BA.1 và BA.2. Hiện nay, biến thể lây nhiễm ở các nước chủ yếu là BA.1, biến thể BA.2 chỉ mới xuất hiện tại một số nước ở châu Phi và dự kiến sẽ xuất hiện tại Ấn Độ thời gian tới.

"Biến chủng BA.2 lây lan nhanh hơn BA.1. Nếu có làn sóng lây nhiễm mới biến thể BA.2, vắc xin vẫn có hiệu quả bảo vệ cơ thể không bị nặng, nhưng vắc xin không đủ để bảo vệ người không bị nhiễm. Do vậy việc tiêm chủng vắc xin COVID-19 vẫn đang được đẩy mạnh" - ông Thượng thông tin.

Tại TP.HCM, giám đốc Sở Y tế TP cho biết theo kết quả tổng hợp sàng lọc nhanh (trong số ca bệnh phát hiện từ ngày 10 đến 27-2-2022) có 103/109 ca nhiễm được lấy mẫu ngẫu nhiên thuộc biến chủng COVID-19.

Trong đó, qua giải trình tự gene 67 ca thì có 43 ca nhiễm biến thể BA.2, chiếm hơn 64%. Từ những số liệu này, giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhận định: "TP.HCM không quá lo lắng sự xuất hiện biến chủng mới bởi hiện nay nó đã xảy ra rồi".

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết những ngày qua, số ca mắc COVID-19 tại TP.HCM và nhiều nơi khác trên cả nước đang có xu hướng tăng. Ngành y tế cần nhìn nhận đúng tình hình diễn biến dịch để có sự chuẩn bị và giải pháp phù hợp.

Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ việc tổ chức cho học sinh đi học trở lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Dù ngành giáo dục nói số ca mắc tại trường học tăng đã có dự kiến và chuẩn bị, tuy nhiên, trong thực tế, có nhiều diễn biến khó để chuẩn bị trước.

"Qua một tháng cho học sinh đến trường, chúng ta cần cập nhật, điều chỉnh các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn nhất cho học sinh trước COVID-19. Trong những ngày qua, Sở Giáo dục và đào tạo cùng Sở Y tế đã cùng ngồi lại để hệ thống, cập nhật các biện pháp an toàn trong trường học. Do đó, các quận, huyện, thành phố Thủ Đức cần nắm được tinh thần này, tránh tình trạng có nơi làm các biện pháp cực đoan, gây lo lắng, nhưng cũng có nơi làm lơ là" - Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

* Tuổi Trẻ Online tiếp tục cập nhật

Dịch TP.HCM vẫn ở cấp độ 2, nhiều quận huyện giảm cấp độ dịch Dịch TP.HCM vẫn ở cấp độ 2, nhiều quận huyện giảm cấp độ dịch

TTO - Dịch trên toàn địa bàn TP.HCM vẫn ở cấp độ 2. Tuy nhiên có 8 quận huyện đã giảm cấp độ dịch so với tuần trước. Duy chỉ có quận Tân Phú tăng từ cấp 1 lên cấp 2.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận