17/02/2022 17:59 GMT+7

TP.HCM: 163 học sinh là F0 khi trở lại trường, đều được xử lý kịp thời

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Một số trường ở TP.HCM đã ghi nhận F0 khi học sinh trở lại trường. Cụ thể ngày 14-2 có 27 ca, 15-2 có 50 ca và 16-2 có 86 ca. Dự báo trong những ngày tới số ca F0 sẽ tăng nhẹ. Các cơ sở giáo dục đã xử lý kịp thời.

TP.HCM: 163 học sinh là F0 khi trở lại trường, đều được xử lý kịp thời - Ảnh 1.

Ông Trịnh Duy Trọng - trưởng phòng chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM - thông tin tại họp báo - Ảnh: KIM ÚT

Chiều 17-2, TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội TP. 

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trịnh Duy Trọng - trưởng phòng chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM - cho biết những ngày qua, số trẻ mầm non, học sinh, sinh viên quay trở lại trường ngày càng nhiều.

Một số cơ sở giáo dục đã ghi nhận F0 khi học sinh trở lại trường. Cụ thể ngày 14-2 có 27 ca, ngày 15-2 có 50 ca và 16-2 có 86 ca. Dự báo trong những ngày tới, số ca F0 sẽ tăng nhẹ.

Tuy nhiên, các cơ sở giáo dục đã có sự phối hợp chặt chẽ với các lực lượng xử lý kịp thời, chủ động ứng phó với các tình huống, đảm bảo duy trì các hoạt động dạy và học trực tiếp.

Về việc tổ chức căngtin và bán trú cho học sinh, đại diện Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM cho biết chủ trương từ đầu của ngành giáo dục là không cấm, mà khuyến khích các cơ sở tổ chức để phục vụ tốt nhất cho việc học trực tiếp của các em.

Ngành giáo dục và ngành y tế cũng đã phối hợp tập huấn việc tổ chức bán trú, tuy nhiên thực tế có những cơ sở chưa thể thực hiện được do điều kiện cơ sở vật chất khó đáp ứng theo các quy định để đảm bảo an toàn. Dù vậy, các cơ sở này đang chuẩn bị để có thể mở lại hoạt động căngtin và bán trú sớm nhất.

Về vấn đề cách ly học sinh liên quan đến ca nhiễm, ông Trọng cho biết có ghi nhận ý kiến phụ huynh về việc học sinh là F1 phải cách ly 14 ngày gây ảnh hưởng đến học tập.

Tuy nhiên, việc cách ly, xác định F1 được thực hiện theo quy định của ngành y tế. Do các em học sinh tiểu học, mẫu giáo hiện nay chưa được tiêm vắc xin nên phải cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày để đảm bảo an toàn.

Ông Trọng thông tin thêm hiện nay ngành giáo dục và ngành y tế cũng đang thảo luận để xây dựng dự thảo hướng dẫn xác định đối tượng F0, F1 mới. Hiện nay, các cơ sở giáo dục cũng đang lúng túng trong việc này và vẫn đang phối hợp chặt chẽ với các trạm y tế để thực hiện theo đúng quy định.  

TP.HCM: 163 học sinh là F0 khi trở lại trường, đều được xử lý kịp thời - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - Ảnh: THẢO LÊ

Thông tin tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - cho biết các biện pháp cách ly F1 mà TP thực hiện để đảm bảo an toàn nhất cho các em khi trở lại trường, nhất là các em mầm non, tiểu học. Các em là các đối tượng chưa được tiêm vắc xin nên phải giám sát chặt chẽ.

Trong đó, ngành y tế cũng đã phối hợp các cơ sở giáo dục lấy mẫu tầm soát, phát hiện các trường hợp dương tính để xử lý kịp thời.

Sau Tết, số ca nhiễm có tăng; bên cạnh việc giám sát chặt các em, ngành y tế cũng đặc biệt chú ý đến các cô giáo, bảo mẫu để đảm bảo an toàn khi ý thức phòng chống dịch của các trẻ nhỏ chưa được hình thành đầy đủ.  

Về biến chủng Omicron, chánh văn phòng Sở Y tế cho biết đến nay TP phát hiện 166 ca nhiễm Omicron. Trong đó có 155 ca nhập cảnh, 11 ca cộng đồng.

Trước đó, từ 31-1 đến 7-2, TP tầm soát ngẫu nhiên 72 trường hợp dương tính tại các bệnh viện, kết quả giải trình tự gene, phát hiện 5 ca nhiễm Omicron.

Trong đó, 1 trường hợp đến từ Nghệ An, 3 trường hợp cư trú tại TP.HCM, 1 người di chuyển về Đồng Tháp và quay lại thành phố làm việc sau kỳ nghỉ Tết. 4 người trong số này có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ. Lực lượng chức năng truy vết 19 F1, xét nghiệm nhanh có 3 ca dương tính. Tiếp tục giải trình tự gene 3 ca dương tính thì phát hiện thêm 1 ca Omicron.
Như vậy, cộng dồn các ca nhiễm trước đó, TP ghi nhận 11 ca Omicron cộng đồng.

93,71% số học sinh cả nước đã đi học trực tiếp 93,71% số học sinh cả nước đã đi học trực tiếp

TTO - Số liệu thống kê của Bộ Giáo dục - đào tạo tính tới ngày 15-2 cho thấy có 93,71% số học sinh cả nước đã trở lại trường học trực tiếp. Trong đó, cấp mầm non có 54/63 tỉnh, thành phố đã tổ chức cho toàn bộ trẻ mầm non học trực tiếp.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên