Tốt nghiệp cử nhân có thể học nghiệp vụ sư phạm để làm giáo viên

10/04/2021 14:23 GMT+7

TTO - Sau 7 năm ra quyết định dừng tổ chức bồi dưỡng, cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho những người tốt nghiệp đại học muốn trở thành giáo viên THPT, Bộ GD-ĐT vừa có thông tư cho phép thực hiện lại việc này.

Tốt nghiệp cử nhân có thể học nghiệp vụ sư phạm để làm giáo viên - Ảnh 1.

Trường ĐH Sài Gòn - một cơ sở đào tạo giáo viên ở khu vực phía Nam - Ảnh: M.G.

Thông tư ban hành chương trình và thực hiện bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp (những người không học chuyên ngành sư phạm - PV) có nguyện vọng trở thành giáo viên tiểu học, THCS và THPT do Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng ký ban hành.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 22-5-2021. Những quy định trước đây trái với thông tư này bị thay thế hoặc bãi bỏ.

Đối tượng áp dụng đối với người có nguyện vọng trở thành giáo viên tiểu học là người có bằng cử nhân các chuyên ngành âm nhạc, mỹ thuật, tin học, công nghệ, giáo dục thể chất và ngoại ngữ. Để được cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, người học phải hoàn thành 35 tín chỉ.

Đối tượng học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm để trở thành giáo viên THCS, THPT là những người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp với các môn học của bậc THCS, THPT. Người học phải hoàn thành 34 tín chỉ để được cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm...

Trước đó, năm 2012, Bộ GD-ĐT đã ban hành các thông tư về chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người tốt nghiệp đại học muốn trở thành giáo viên THPT.

Năm 2014, Bộ GD-ĐT đã ra quyết định dừng tổ chức bồi dưỡng, cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho những người tốt nghiệp đại học muốn trở thành giáo viên THPT.

Thời điểm đó, có 14 trường đại học sư phạm và 52 trường đại học có khoa (ngành) sư phạm được Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo, bồi dưỡng giáo viên phải dừng đào tạo, cấp chứng chỉ.

Giáo sư cũng phải thi lấy chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm? Giáo sư cũng phải thi lấy chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm?

TTO - Trước khi giảng dạy, giảng viên CĐ, ĐH phải được bồi dưỡng và phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. Đây là quy định đã có nhiều năm nay, nhưng lại đang gây xôn xao trong giới giảng viên.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận