Hai chị em khuyết tật ở giảng đường sư phạm

28/01/2021 13:12 GMT+7

TTO - Nguyễn Thị Tuyết Nhung (sinh viên năm cuối ngành giáo dục đặc biệt Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) cùng em gái Nguyễn Thị Lan Anh (sinh viên năm nhất khoa tâm lý) đều bị khuyết tật vận động (viêm đa thần kinh bẩm sinh do gen).

Hai chị em khuyết tật ở giảng đường sư phạm - Ảnh 1.

Hai chị em Nguyễn Thị Tuyết Nhung và Nguyễn Thị Lan Anh (phải) ở ký túc xá Trường ĐH Sư phạm TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Từ Vĩnh Phúc, hai chị em vào TP.HCM để theo đuổi giấc mơ giảng đường. Với đôi tay co quắp, hai chân teo không thể tự di chuyển nhưng cả hai vẫn hằng ngày đón xe đến trường. Nhung cười tươi tắn và luôn cho rằng mình may mắn vì vẫn có ước mơ. 

Nhung bảo có ước mơ và cố gắng thực hiện thì cuộc sống mới có giá trị. Và Nhung sắp chạm tay vào ước mơ trở thành cô giáo để có thể giúp đỡ những đứa trẻ khuyết tật khác.

Hai chị em ở ký túc xá Trường ĐH Sư phạm TP.HCM trên đường Lạc Long Quân (Q.11, TP.HCM). Tình cờ một lần đến thăm, tôi bắt gặp Nhung đang loay hoay trang điểm trước khi đến trường. Đôi tay yếu ớt đang cố gắng cầm cọ, son môi để làm đẹp cho mình. 

Nhung chia sẻ: "Mình không muốn khi nói về một người khuyết tật là nghĩ ngay đến những hình ảnh đau khổ, mệt mỏi, tự ti. Vì thế mình luôn cố gắng làm cho mình đẹp lên trong mắt người khác, muốn họ luôn nhớ tới mình với nụ cười xinh, gương mặt rạng rỡ và những năng lượng tích cực".

Cô gái nhỏ Lan Anh cho biết chị gái chính là tấm gương, động lực để cô cố gắng đậu đại học. Nhà có ba chị em, sau Nhung và Lan Anh còn có một em trai đang học tiểu học cũng bị khuyết tật chức năng vận động. 

Ý thức được hoàn cảnh gia đình và những khó khăn của bản thân, hai chị em cùng nỗ lực trong học tập. Nhờ vậy, Nhung nhiều năm liên tiếp nhận được học bổng của trường.

Hai chị em khuyết tật ở giảng đường sư phạm - Ảnh 2.

Khoảnh khắc rất con gái của Nhung trước khi ra đường. Nhung bảo bạn không muốn mọi người nghĩ người khuyết tật là buồn bã, đau khổ mà luôn tươi vui - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hai chị em khuyết tật ở giảng đường sư phạm - Ảnh 3.

Sau giờ học ở trường, Nhung vội vàng đón xe về ký túc xá để học thêm ngoại ngữ buổi tối với sự giúp đỡ của bạn bè - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hai chị em khuyết tật ở giảng đường sư phạm - Ảnh 4.

Nguyễn Thị Tuyết Nhung ngày ngày đến giảng đường nuôi dưỡng ước mơ làm cô giáo - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hai chị em khuyết tật ở giảng đường sư phạm - Ảnh 5.

Hai chị em Nhung luôn vui vẻ và rất tự tin khi giao tiếp với mọi người - Ảnh: DUYÊN PHAN

Cô dẫn trò khuyết tật vô siêu thị, nhà bếp... dạy kỹ năng sống Cô dẫn trò khuyết tật vô siêu thị, nhà bếp... dạy kỹ năng sống

TTO - Đi siêu thị, các em học sinh khuyết tật được học kỹ năng giao tiếp, biết tính toán, cân nhắc mua gì cho phù hợp với số tiền đang có...

DUYÊN PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận