22/04/2024 15:36 GMT+7

Tổng thư ký Quốc hội: Có văn bản ban hành chậm hơn 35 tháng

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho hay trong 32 văn bản chậm qua giám sát năm 2023, văn bản chậm ít nhất 14 ngày, chậm nhiều nhất 35 tháng 24 ngày, một số chậm 22-25 tháng.

Tổng thư ký Bùi Văn Cường - Ảnh: GIA HÂN

Tổng thư ký Bùi Văn Cường - Ảnh: GIA HÂN

Chiều 22-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo tổng hợp kết quả giám sát văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực phụ trách của Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội năm 2023.

Hàng chục nội dung chưa được ban hành

Báo cáo tại phiên họp, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường thông tin về kết quả thực hiện các kiến nghị giám sát trong các báo cáo kết quả giám sát văn bản quy phạm pháp luật năm 2022.

Về cơ bản, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và các bộ, ngành đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện những kiến nghị của các cơ quan của Quốc hội tại kỳ giám sát năm 2022.

Theo đó, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, các bộ, ngành đã ban hành thêm được 15 văn bản quy định chi tiết còn nợ đọng từ năm trước, sửa đổi, bổ sung 6 văn bản để bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật.

Tuy nhiên vẫn còn 33 nội dung phải quy định chi tiết thi hành của 9 luật, 1 pháp lệnh chưa được ban hành và 5 văn bản quy phạm pháp luật có nội dung không bảo đảm tính đồng bộ, tính thống nhất của hệ thống pháp luật chưa được sửa đổi, bổ sung.

Chưa bãi bỏ hoặc ban hành văn bản thay thế 11 văn bản đã hết hiệu lực.

32 văn bản ban hành chậm

Về kết quả giám sát năm 2023, ông Cường thông tin về cơ bản nội dung của các văn bản được ban hành đều bảo đảm tính hợp hiến, tính hợp pháp, tính thống nhất của hệ thống pháp luật.

Bên cạnh đó các cơ quan của Quốc hội phát hiện 6 văn bản có dấu hiệu trái quy định của pháp luật và 7 văn bản chưa bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật hoặc còn những vướng mắc, bất cập, có thể tạo ra kẽ hở trong công tác quản lý cần được rà soát, hoàn thiện.

Có văn bản còn nội dung chưa được hướng dẫn cụ thể, chưa có sự thống nhất giữa các văn bản luật gây khó khăn trong triển khai thực hiện.

Về tính kịp thời, đầy đủ của việc ban hành văn bản, ông Cường nêu theo báo cáo của các cơ quan của Quốc hội, vẫn còn nhiều văn bản quy định chi tiết được ban hành chậm hơn so với thời điểm có hiệu lực thi hành của luật, pháp lệnh, nghị quyết.

Trong số 325 văn bản được giám sát, có 32 văn bản ban hành chậm hơn thời điểm có hiệu lực thi hành của luật, pháp lệnh, nghị quyết.

Trong đó văn bản chậm ít nhất là 14 ngày, văn bản chậm nhiều nhất là 35 tháng 24 ngày, một số văn bản chậm từ 22 - 25 tháng.

Ngoài ra có 83 điều, khoản thuộc 24 luật, 1 pháp lệnh, 5 nghị quyết giao quy định chi tiết nhưng chưa ban hành văn bản; cụ thể, Chính phủ 24 điều, khoản của 10 luật, Thủ tướng Chính phủ 2 điều, khoản của 2 luật.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao 12 điều, khoản của 2 luật; Tòa án nhân dân tối cao 10 điều, khoản của 3 luật, pháp lệnh; Bộ Y tế 12 điều, khoản của 4 luật; Bộ Xây dựng 9 điều, khoản của 2 luật; Thanh tra Chính phủ 8 điều, khoản của 1 luật.

Ủy ban Dân tộc 8 điều, khoản của 1 luật; Văn phòng Chính phủ 8 điều, khoản của 1 luật; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội 7 điều, khoản của 3 luật; Bộ Ngoại giao 7 điều, khoản của 2 luật.

Bộ Thông tin và Truyền thông 4 điều, khoản của 4 luật; Bộ Công Thương 2 điều, khoản của 2 luật…

Trên cơ sở giám sát, Tổng thư ký đề nghị Chính phủ, Tòa án, Viện kiểm sát, các bộ, ngành, cơ quan khẩn trương ban hành và chỉ đạo ban hành theo thẩm quyền văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết các nội dung còn nợ.

Xử lý dứt điểm văn bản quy phạm pháp luật có nội dung trái pháp luật, chưa bảo đảm đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật...

Khẩn trương khắc phục những hạn chế, vướng mắc, tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong việc ban hành văn bản bản quy phạm pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội ký ban hành nghị quyết điều chỉnh chương trình lập pháp 2024Chủ tịch Quốc hội ký ban hành nghị quyết điều chỉnh chương trình lập pháp 2024

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành nghị quyết Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên