16/04/2024 14:49 GMT+7

Khẩn trương xây dựng văn bản hướng dẫn Luật Đất đai

Các bộ, ngành khẩn trương xây dựng văn bản hướng dẫn chi tiết, bảo đảm đủ điều kiện để Quốc hội xem xét, cho phép Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực vào ngày 1-7.

Hàng trăm dự án của doanh nghiệp có quỹ đất thuần đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ… đang chờ được gỡ vướng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hàng trăm dự án của doanh nghiệp có quỹ đất thuần đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ… đang chờ được gỡ vướng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đó là chỉ đạo của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp (sáng 16-4) với Bộ Tài nguyên và Môi trường, cùng một số bộ, ngành liên quan về tiến độ xây dựng các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai năm 2024.

"Xây dựng các văn bản pháp luật là một trong những ưu tiên cao nhất của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đây là trách nhiệm của lãnh đạo Chính phủ, các bộ trưởng, trưởng ngành...", Phó thủ tướng nêu rõ.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân cho biết đơn vị này đã chủ trì soạn thảo 6 nghị định và 4 thông tư. Nội dung tập trung vào quy định chung, chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu, tổ chức bộ máy của tổ chức đăng ký đất đai, tổ chức phát triển quỹ đất...

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan thông tin có nhiều nội dung mới, vấn đề phát sinh trong quá trình sửa đổi, bổ sung nghị định 156 năm 2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp, cũng như xây dựng nghị định quy định chi tiết về đất trồng lúa.

"Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tiến hành lấy ý kiến về dự thảo hai nghị định này theo quy định", ông Hoan cho biết.

Phó thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nỗ lực bảo đảm trình dự thảo nghị định quy định chi tiết về đất trồng lúa đúng thời hạn. Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp, khẩn trương chuẩn bị hồ sơ, thủ tục để trình Quốc hội ban hành nghị quyết cho phép thi hành Luật Đất đai năm 2024.

Đồng thời, Bộ Xây dựng khẩn trương xây dựng các văn bản quy định chi tiết Luật Nhà ở năm 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 để kịp thời có hiệu lực đồng bộ với Luật Đất đai năm 2024 vào ngày 1-7 (sớm hơn so với quy định ở luật là ngày 1-1-2025).

Đề nghị Quốc hội cho thi hành Luật Đất đai từ 1-7

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, theo văn bản số 202 ngày 26-3 về "triển khai thi hành Luật Đất đai số 31/2022/QH15", Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng các bộ, ngành sớm trình các nghị định và các thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024.

Đây chính là cơ sở để Chính phủ đề xuất Quốc hội cho phép Luật Đất đai 2024 có hiệu lực kể từ ngày 1-7.

Trước đó, ngày 31-3, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan trình Chính phủ dự thảo tờ trình của Chính phủ (kèm dự thảo nghị quyết của Quốc hội) trình Quốc hội cho phép Luật Đất đai 2024 có hiệu lực sớm.

Ủng hộ Luật Đất đai có hiệu lực từ 1-7Ủng hộ Luật Đất đai có hiệu lực từ 1-7

Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các bộ, ngành sớm trình Chính phủ các nghị định hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Đất đai và thông tư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên