Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc quan ngại về tình hình biển Đông

10/05/2014 09:43 GMT+7

TTO - Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (TTK LHQ) Ban Ki-Moon bày tỏ quan ngại diễn biến leo thang ở biển Đông do Trung Quốc đơn phương đặt giàn khoan HD981 và đưa hàng chục tàu hộ tống gây rối vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam những ngày qua.

iMqUflAe.jpgPhóng to
Tàu Trung Quốc xịt vòi rồng vào tàu cảnh sát biển Việt Nam - Ảnh: Cảnh sát biển Việt Nam

Ngày 9-5, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (TTK LHQ) Ban Ki-Moon đã lên tiếng kêu gọi các bên liên quan hết sức kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, trang web un.org dẫn lời người phát ngôn người phát ngôn của TTK LHQ, ông Farhan Haq cho biết Tổng thư Ký Ban Ki- Moon quan ngại về những căng thẳng leo thang ở biển Đông giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Ông hối thúc các bên liên quan kiềm chế tối đa và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại và phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Trong khi đó, các quốc gia và tổ chức quốc tế tiếp tục thể hiện những quan ngại hành động khiêu khích của Trung Quốc.

Báo Times of India dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ hôm 9-5 cho biết chính phủ nước này rất quan ngại về những diễn biến căng thẳng tại Biển Đông hiện nay. New Delhi đang theo dõi sát tình hình và kêu gọi các bên xem việc duy trì hòa bình ổn định, phát triển và thịnh vượng là lợi ích sống còn đối với cộng đồng quốc tế.

“Ấn Độ mong muốn các bên giải quyết vấn đề thông qua các giải pháp hòa bình, phù hợp với các nguyên tắc của luật pháo quốc tế. Ấn Độ khẳng định không được cản trở tự do hàng hải ở biển Đông. Các bên nên hợp tác trong việc đảm bảo an ninh hàng hải cũng như an ninh trên các tuyến đường biển” - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ viết.

------------------------------------

* Tin bài liên quan:

Trung Quốc trắng trợn tố ngược tàu VN đâm tàu TQ 171 lầnXem Video clip tàu Trung Quốc hung hăng đâm rách tàu Việt NamKhông cương quyết, Trung Quốc sẽ “lộng giả thành chân”Tàu chiến Trung Quốc xuất hiện tại khu vực giàn khoan HD 9812 tàu bị Trung Quốc đâm về Đà Nẵng sửa chữa

MỸ LOAN
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận