Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Tổng thống Zelensky ký lệnh 'cắt' đối thoại với ông Putin, Nga lập tức phản ứng

04/10/2022 17:39 GMT+7

TTO - Ngày 4-10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ký sắc lệnh chính thức tuyên bố triển vọng bất kỳ cuộc đàm phán nào của Ukraine với Tổng thống Nga Vladimir Putin là điều "không thể", nhưng vẫn để ngỏ cánh cửa đàm phán với Nga.

Tổng thống Zelensky ký lệnh cắt đối thoại với ông Putin, Nga lập tức phản ứng - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, sắc lệnh mới nhất đã chính thức hóa các tuyên bố do ông Zelensky đưa ra hôm 30-9, sau khi Tổng thống Putin tuyên bố sáp nhập 4 khu vực của Ukraine là Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson.

Bên cạnh việc chỉ trích ông Putin, ông Zelensky vẫn cho biết Ukraine "sẵn sàng đối thoại với Nga, nhưng với một tổng thống khác".

Ngay sau tuyên bố từ phía Ukraine hôm 4-10, Điện Kremlin cho biết "chiến dịch quân sự đặc biệt" của họ ở Ukraine sẽ không kết thúc nếu Kiev từ chối đàm phán, đồng thời khẳng định "việc đàm phán cần cả hai bên tham gia".

Theo Reuters, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố: "Chúng tôi sẽ đợi tổng thống đương nhiệm (ông Zelensky) thay đổi quan điểm của mình, hoặc chờ tổng thống tiếp theo thay đổi quan điểm vì lợi ích của người dân Ukraine".

Ông Peskov cũng cho biết "có khả năng" Tổng thống Putin sẽ ký các đạo luật để sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine vào Nga trong ngày 4-10.

Trước đó, Quốc hội Nga nhất trí thông qua luật sáp nhập các khu vực Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia.

Điện Kremlin cũng hoan nghênh việc tỉ phú Elon Musk đề xuất trưng cầu ý dân lại và trao Crimea cho Nga là "một bước tiến tích cực", chỉ vài giờ sau khi Kiev chỉ trích ý tưởng này.

Phía Nga cho rằng nhà sáng lập Tesla đang vạch ra một thỏa thuận hòa bình khả thi.

Ngoài ra, khi được hỏi về các thông tin rằng Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột với Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định Nga không muốn tham gia vào những luận điệu về hạt nhân do phương Tây lan truyền.

Ngày 4-10, Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết hơn 200.000 người đã được gọi đi nghĩa vụ quân sự kể từ đợt động viên một phần cách đây hai tuần.

Quốc hội Nga chính thức phê chuẩn sáp nhập 4 vùng của Ukraine Quốc hội Nga chính thức phê chuẩn sáp nhập 4 vùng của Ukraine

TTO - Một ngày sau khi Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) thông qua luật về sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine, Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) cũng đã phê duyệt luật này hôm nay 4-10.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận