Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Tổng thống Ukraine thề giành lại miền nam

19/06/2022 18:52 GMT+7

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố các lực lượng của ông sẽ không từ bỏ miền nam đất nước, sau chuyến thăm đầu tiên của ông tới chiến tuyến khu vực này.

Tổng thống Ukraine thề giành lại miền nam - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thăm miền nam Ukraine ngày 18-6 - Ảnh: REUTERS

“Chúng ta sẽ không từ bỏ phía nam cho bất cứ ai. Chúng ta sẽ giành lại mọi thứ của mình, vùng biển này sẽ thuộc về Ukraine và được an toàn”, ông Zelensky nói trong một video được đăng tải trên Telegram ngày 19-6.

Trước đó một ngày, Tổng thống Zelensky có chuyến đi hiếm hoi đến Mykolaiv, một thành phố thuộc khu vực Biển Đen, để thăm binh sĩ đóng quân gần đó và tại vùng Odessa lân cận. Đây là lần đầu tiên ông Zelensky đến khu vực này kể từ khi xảy ra xung đột với Nga hôm 24-2.

Mykolaiv là mục tiêu quan trọng của Nga vì thành phố nằm trên đường tới cảng Odessa chiến lược ở Biển Đen.

Theo Hãng tin AFP, đoạn phim trên được quay lúc ông Zelensky trên đường trở về Kiev. Tổng thống Ukraine cũng cho biết ông đã trò chuyện với binh sĩ và cảnh sát trong chuyến thăm.

“Họ rất tự tin, trong mắt họ có sự chắc chắn rằng họ không hề nghi ngờ chiến thắng của chúng ta”, ông Zelensky nói.

Tuy nhiên ông Zelensky cũng thừa nhận Ukraine đã có nhiều tổn thất “đáng kể”. “Nhiều ngôi nhà đã bị phá hủy, hệ thống hậu cần dân sự bị gián đoạn và có nhiều vấn đề xã hội khác”, ông cho biết.

Tại miền nam Ukraine, Nga đã kiểm soát tỉnh Kherson và phần lớn tỉnh Zaporizhzhia. Lực lượng Nga đang dồn lực tại miền đông và miền nam Ukraine trong những ngày gần đây.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tên lửa Iskander của Nga đã tấn công một nhà máy sửa chữa xe tăng tại Kharkov ở Ukraine.

Theo Hãng tin Reuters, Nga thông báo họ đã phá hủy 10 xe pháo và 20 xe quân sự ở thành phố Mykolaiv của Ukraine do các nước phương Tây cung cấp trong 10 ngày qua.

Trong khi đó Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cảnh báo các nước phương Tây phải sẵn sàng hỗ trợ lâu dài cho Kiev.

"Chúng ta phải chuẩn bị cho việc này kéo dài trong nhiều năm. Chúng ta không được nản lòng trong việc ủng hộ Ukraine, ngay cả khi chi phí cao không chỉ bởi hỗ trợ quân sự mà còn là khi giá năng lượng và lương thực tăng", ông Stoltenberg nói trong cuộc phỏng vấn với nhật báo Bild của Đức.

TIN THẾ GIỚI 19-6: NATO nói chiến sự Ukraine kéo dài nhiều năm; Tổng thống Mỹ ngã xe đạp TIN THẾ GIỚI 19-6: NATO nói chiến sự Ukraine kéo dài nhiều năm; Tổng thống Mỹ ngã xe đạp

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden bất ngờ ngã xe đạp; Hơn 6.000 người Hong Kong bị lừa đảo trực tuyến trong 4 tháng đầu năm; Tổng thư ký NATO nói chiến sự Ukraine sẽ kéo dài nhiều năm... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 19-6.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận