Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Tổng thống Ukraine: Lịch sử sẽ cho biết điều gì xảy ra với chiến hạm Moskva

16/04/2022 11:15 GMT+7

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tỏ ra thận trọng khi được nhà báo CNN hỏi về tuần dương hạm Moskva của Nga. Ông không xác nhận chiến hạm này đã bị tên lửa bắn trúng nhưng cũng chẳng phủ nhận việc đó.

Tổng thống Ukraine: Lịch sử sẽ cho biết điều gì xảy ra với chiến hạm Moskva - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Zelensky trong cuộc phỏng vấn với Đài CNN của Mỹ - Ảnh chụp màn hình

"Chúng tôi biết là con tàu đã không còn tồn tại nữa. Đối với Ukraine, đây là một trong những vũ khí mạnh nhắm vào chúng tôi. Do đó chuyện nó chìm không phải là thảm kịch gì với chúng tôi cả", Tổng thống Zelensky đáp trong cuộc phỏng vấn với Đài CNN phát sóng rạng sáng 16-4 (giờ Việt Nam).

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, "lịch sử sẽ cho biết" điều gì xảy ra với soái hạm của hạm đội Biển Đen.

"Liên bang Nga càng có ít vũ khí để đánh chúng tôi, năng lực quân sự của họ càng giảm đi thì càng tốt cho Ukraine", ông Zelensky chia sẻ.

Tình báo quốc phòng Mỹ trước đó khẳng định tuần dương hạm hơn 12.000 tấn của Nga đã trúng ít nhất 2 tên lửa diệt hạm Neptune do Ukraine tự phát triển và sản xuất trong nước.

Điều này trùng khớp với những gì quan chức vùng Odessa đã tuyên bố vào ngày 13-4. Vùng biển tàu Moskva "trúng đạn" nằm gần thành phố cảng Odessa, là nơi con tàu thường xuyên hoạt động kể từ cuối tháng 2 đến nay.

Các hình ảnh vệ tinh và chuyên gia phân tích thông tin tình báo dựa vào nguồn mở (OSINT) cho thấy một ngày trước khi gặp nạn, tàu Moskva ở phía đông đảo Rắn. Đây là hòn đảo mà tàu Moskva đã chỉ huy việc đánh chiếm trong những ngày đầu chiến sự.

Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận soái hạm của hạm đội Biển Đen bị chìm trong ngày 14-4 nhưng do biển động và hậu quả của vụ nổ kho đạn trên tàu.

Quân đội Nga sau đó phát động các cuộc không kích bằng tên lửa chính xác tầm xa vào các nhà máy vũ khí ở Kiev và khẳng định đây là một phần trong các nỗ lực đánh vào "các trung tâm ra quyết định ở Ukraine". Tuy nhiên theo giới chức Ukraine, đây là "một sự báo thù" của Nga sau khi mất chiến hạm Moskva.

Nhiều câu hỏi vụ soái hạm Nga bị chìm Nhiều câu hỏi vụ soái hạm Nga bị chìm

TTO - Giới chuyên gia quân sự cho rằng có khoảng 70% khả năng tuần dương hạm Moskva của Nga - soái hạm của hạm đội Biển Đen - đã bị tên lửa diệt hạm Neptune của Ukraine bắn trúng. Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều vấn đề cần bằng chứng xác minh.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận