Thứ 2, ngày 25 tháng 5 năm 2020

Tổng thống Trump sa thải Tổng thanh tra cộng đồng tình báo Mỹ

04/04/2020 13:02 GMT+7

TTO - Tổng thống Donald Trump sa thải Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo Mỹ Michael Atkinson sau khi ông này nộp đơn khiếu nại của người tố giác liên quan đến cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông Trump lên Quốc hội Mỹ.

Tổng thống Trump sa thải Tổng thanh tra cộng đồng tình báo Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo Mỹ Michael Atkinson - Ảnh: GETTY IMAGES

Tờ Politico cho biết ông Trump đã chính thức thông báo ý định sa thải ông Michael Atkinson tới Thượng viện và Hạ viện Mỹ, có hiệu lực sau 30 ngày tính từ ngày 3-4.

"Tôi muốn thông báo tôi đang thực thi quyền hạn của mình, với tư cách là tổng thống, để sa thải tổng thanh tra của cộng đồng tình báo, có hiệu lực sau 30 ngày tính từ hôm nay" - ông Trump viết trong thư thông báo tới lưỡng viện ngày 3-4.

Theo nội dung thư, ông Trump nói ông "đã không còn" tin tưởng ông Atkinson.

"Đây là trường hợp liên quan đến các vị trí khác nhau mà tôi, với tư cách tổng thống, có quyền bổ nhiệm và với sự cố vấn cùng chấp thuận của Thượng viện, người mà tôi có thể tin tưởng không còn đứng ở vị tổng thanh tra hiện nay nữa" - ông Trump viết.

Ông Trump chính là người đề cử ông Atkinson giữ chức Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo Mỹ năm 2017. Tổng thống Mỹ thông báo thêm ông sẽ đề cử một ứng cử viên mới cho vị trí này lên Thượng viện trong ngày 3-4 (giờ Mỹ).

Đảng Dân chủ ngay lập tức cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực ngay tại thời điểm nguy hiểm đối với nước Mỹ.

Thượng nghị sĩ Mark Warner, phó chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, cho rằng việc sa thải ông Atkinson hoàn toàn vô lý, cáo buộc tổng thống đang nỗ lực chính trị hóa ngành tình báo.

"Trong một tình huống khẩn cấp quốc gia, không thể tin được tổng thống lại một lần nữa cố gắng phá hoại sự nguyên vẹn của cộng đồng tình báo bằng cách sa thải một quan chức tình báo đang làm công việc của ông ấy" - thượng nghị sĩ Warner nói.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff gọi đó là "một nỗ lực rành rành khác của tổng thống để ngăn cản sự độc lập của cộng đồng tình báo và là hành động trả đũa chống lại những người dám phơi bày những việc làm sai trái của tổng thống".

Ông Chuck Schumer, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, nói việc hất cẳng ông Atkinson là một bằng chứng cho thấy ông Trump "sa thải những người đang nói lên sự thật".

Tháng 11-2019, truyền thông Mỹ từng rộ lên thông tin ông Trump đang cân nhắc sa thải ông Atkinson do ông này đã nộp đơn khiếu nại của người tố giác liên quan đến cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông Trump lên Quốc hội.

Cuộc luận tội tổng thống liên quan đến thông tin ông Trump gây sức ép với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc điện đàm ngày 25-7.

Tổng thống Mỹ được cho là đã đề nghị Ukraine mở một cuộc điều tra đối với các hoạt động kinh doanh ở Ukraine cửa cựu Phó tổng thống và hiện là ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden cùng con trai ông Biden.

Ông Trump sa thải trung tá lục quân chống lại ông khi luận tội Ông Trump sa thải trung tá lục quân chống lại ông khi luận tội

TTO - Không lâu sau khi được tuyên trắng án, ông Trump ra quyết định sa thải một trung tá lục quân từng có những lời khai chống lại ông trong quá trình luận tội.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận