Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Tổng thống, thủ tướng và bộ trưởng Pakistan mắc COVID-19

30/03/2021 07:32 GMT+7

TTO - Tổng thống Pakistan Arif Alvi và bộ trưởng quốc phòng nước này, ông Pervez Khattak, được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 29-3. "Cầu mong Allah bảo vệ tất cả chúng ta", ông Khattak cảm thán trong thông điệp gởi tới người dân.

Tổng thống, thủ tướng và bộ trưởng Pakistan mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Pakistan Arif Alvi - Ảnh: REUTERS

"Tôi vừa có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính. Cầu Allah thương xót cho những người đang bị ảnh hưởng", Tổng thống Alvi xác nhận trên Twitter cá nhân ngày 29-3. Nhà lãnh đạo Pakistan cho biết ông đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 nhưng chỉ mới là liều đầu tiên nên khó tránh khỏi nhiễm bệnh.

"Kháng thể chỉ bắt đầu phát huy tác dụng sau khi tiêm liều thứ hai nhưng cũng phải mất tới cả tuần sau đó. Xin hãy tiếp tục thận trọng", Tổng thống Alvi nhắn gửi tới người dân Pakistan.

Trong một thông điệp riêng lẻ sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan Khattak cũng kêu gọi người dân nước này "nghiêm túc" và thận trọng với làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ ba ở Pakistan.

Trích dẫn một bản tin của Tân Hoa xã (Trung Quốc), Hãng thông tấn ANI của Ấn Độ cho biết ông Alvi và ông Khattak đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của Sinopharm (Trung Quốc) hồi đầu tháng này.

Việc Tổng thống Alvi và ông Khattak mắc COVID-19 xảy ra chỉ 10 ngày sau khi Thủ tướng Imran Khan có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Thủ tướng Khan trước đó 2 ngày cũng được tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Các chuyên gia suy đoán có khả năng ông Khan đã bị nhiễm bệnh trước khi được tiêm vắc xin.

Hiện chưa có thông tin về nguồn lây nhiễm cho các nhà lãnh đạo Pakistan. Tổng thống Alvi và Bộ trưởng Khattak đã cùng xuất hiện tại lễ duyệt binh của quân đội Pakistan hôm 25-3. Tổng tham mưu trưởng Nadeem Raza cùng nhiều quan chức cấp cao khác của quân đội Pakistan cũng có mặt, theo Tân Hoa xã.

Pakistan đã ghi nhận tổng cộng gần 660.000 ca mắc COVID-19 tính đến hết ngày 29-3, trong đó hơn 14.200 người đã chết. Theo Reuters, trước số ca nhiễm mới tăng đột biến, chính quyền Islamabad đang siết chặt các biện pháp chống dịch, bao gồm cả việc cấm tổ chức các lễ cưới và những sự kiện đông người.

Quốc gia Nam Á này bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 vào đầu tháng 3-2021 và dành ưu tiên cho các nhân viên y tế, các nhóm tuổi có nguy cơ cao. Tuy nhiên, nhiều người Pakistan tỏ ra không mấy mặn mà với vắc xin, cộng thêm các đợt giao vắc xin chậm trễ khiến tốc độ tiêm ngừa chững lại, theo Reuters.

Thủ tướng Pakistan dương tính với COVID-19 chỉ 2 ngày sau tiêm vắc xin Thủ tướng Pakistan dương tính với COVID-19 chỉ 2 ngày sau tiêm vắc xin

TTO - Ngay sau khi Thủ tướng Imran Khan của Pakistan có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính chỉ 2 ngày sau khi tiêm vắc xin Trung Quốc, người phát ngôn của ông lưu ý không liên hệ vụ này với vắc xin.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận