Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Tổng thống Putin tiêm vắc xin ngừa COVID-19 sau dân hơn 3 tháng

23/03/2021 07:20 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 sản xuất trong nước vào ngày hôm nay 23-3 nhưng không nói rõ sẽ tiêm loại nào trong 3 loại đã được cấp phép. Nhà lãnh đạo Nga cũng phản pháo lại những bình luận chê bai vắc xin Nga.

Tổng thống Putin tiêm vắc xin ngừa COVID-19 sau dân hơn 3 tháng - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin trong một cuộc họp về vắc xin COVID-19 ngày 22-3 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn Bloomberg, việc ông Putin đồng ý tiêm vắc xin diễn ra sau hơn 3 tháng Nga triển khai chiến dịch tiêm chủng đại trà cho người dân. Hiện vẫn chưa rõ ông sẽ được tiêm loại vắc xin nào của Nga.

Ngoài vắc xin Sputnik V được biết đến rộng rãi và đang được tăng cường quảng bá để xuất khẩu, Nga còn phê duyệt khẩn cấp 2 loại vắc xin nội địa khác là EpiVacCorona và CoviVac.

"Tiêm chủng, tất nhiên, là quyết định tự nguyện của mỗi người. Đó là quyết định cá nhân của mỗi người. Nhân tiện tôi cũng thông báo luôn là tôi sẽ đi tiêm vắc xin vào ngày mai", tổng thống Nga đặt vấn đề trong một cuộc họp được phát trên truyền hình Nga ngày 22-3.

Theo ông Putin, điều quan trọng là phải tăng cường sản xuất vắc xin cho mục đích sử dụng trong nước trước. Theo thống kê của chính quyền Nga, đã có 4,3 triệu người ở nước này được tiêm đầy đủ 2 liều vắc xin ngừa COVID-19.

Cũng theo nhà lãnh đạo Nga, Matxcơva đã ký thỏa thuận với nhiều nước, cam kết cung cấp vắc xin Sputnik V đủ dùng cho 700 triệu người. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet hồi tháng trước khẳng định vắc xin Sputnik V cho hiệu quả bảo vệ lên tới 92%.

"Hôm nay, chúng ta có thể nói một cách tự tin rằng vắc xin của Nga hoàn toàn đáng tin cậy và an toàn”, Tổng thống Putin nhấn mạnh trong cuộc họp ngày 22-3. Nhà lãnh đạo Nga kế đó đáp trả lại những bình luận mang tính chê bai vắc xin Sputnik V của một quan chức châu Âu.

Ông Thierry Breton, một quan chức phụ trách thị trường nội khối của Liên minh châu Âu (EU), hôm 21-3 tuyên bố EU không cần vắc xin Sputnik V của Nga mà vẫn đạt được miễn dịch cộng đồng. Vị này nhấn mạnh EU hoàn toàn có thể trông chờ vào các liều vắc xin được sản xuất nội khối.

"Đó là một bình luận lạ lùng. Chúng tôi đâu có áp đặt điều gì với ai đâu. Nhưng điều này cũng đặt ra một câu hỏi về việc những người như vậy đang đại diện và bảo vệ quyền lợi cho ai. Lợi ích của các công ty dược phẩm hay lợi ích của người dân châu Âu đang được đặt trên hết vậy?", ông Putin phản pháo.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu, đơn vị có trách nhiệm phê chuẩn khẩn cấp vắc xin cho EU, dự kiến sẽ cử đại diện đến Nga vào tháng tới. Cơ quan này trước đó đã bắt đầu đánh giá mức độ an toàn của vắc xin Sputnik V, theo Reuters.

Vắc xin Sputnik V của Nga chờ sản xuất ngay tại Tây Âu Vắc xin Sputnik V của Nga chờ sản xuất ngay tại Tây Âu

TTO - Các nhà phát triển vắc xin COVID-19 Sputnik V của Nga ngày 15-3 cho biết họ đã đạt được thỏa thuận sản xuất ở các nước châu Âu, trong bối cảnh cơ quan chức năng châu Âu đang cân nhắc phê duyệt chính thức.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận