Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Tổng thống Putin nói gì về 'nước Nga hậu Putin'?

29/11/2018 16:01 GMT+7

TTO - Không ai hình dung được nước Nga sẽ ra sao nếu không có nhà lãnh đạo Vladimir Putin, nhưng đó là một thực tế người dân Nga phải chấp nhận từ năm 2024.

Tổng thống Putin nói gì về nước Nga hậu Putin? - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại diễn đàn đầu tư "Nước Nga vẫy gọi" tổ chức ở Matxcơva ngày 28-11 - Ảnh: REUTERS

Ngay từ bây giờ, sự vắng mặt (sắp tới) của ông Putin trên chính trường Nga đã được nhiều người quan tâm bởi vai trò quá quan trọng và không thể thay thế của ông trong nhiều năm qua.

Chẳng thế mà tại phiên họp toàn thể của diễn đàn đầu tư "Nước Nga vẫy gọi" hôm qua, một đại biểu đã hỏi ông: "Nước Nga sẽ ra sao sau khi ngài rời khỏi chính trường?".

Tổng thống Nga không trả lời ngay vào câu hỏi mà đùa trước: "Các vị làm gì gấp vậy? Tôi chưa có chuẩn bị đi mà!".

Trở lại thắc mắc, ông Putin nhận xét nước Nga ngày nay đã cảm thấy tự tin, tự chủ và sẵn sàng hợp tác với tất cả đối tác quốc tế, do đó không việc gì phải lo lắng.

Ông cũng bày tỏ hi vọng rằng 12 đề án quốc gia của Nga sẽ được thực hiện tới nơi tới chốn.

"Nếu chúng ta tự tin đi theo các giải pháp đó, đất nước sẽ thay đổi, thay đổi một cách tốt đẹp hơn" - Tổng thống Putin khẳng định.

Những ngày qua, căng thẳng giữa Nga và nước láng giềng Ukraine lại bùng lên sau một thời gian âm ỉ kể từ sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea, lần này là vụ đụng độ giữa tàu chiến hai bên trên biển Azov.

Lần đầu bình luận về sự cố này, Tổng thống Putin nhấn mạnh đó là một sự dàn xếp mang tính khiêu khích do Ukraine dựng lên.

"Trong tình huống đó thì chúng ta phải làm sao bây giờ? Tuần duyên Nga đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự của mình, thực thi chức năng được luật pháp quy định để bảo vệ biên giới Nga" - tổng thống Nga bảo vệ hành động của lực lượng tuần duyên.

Hôm 28-11, sau lời đe dọa "chiến tranh toàn diện", Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký ban bố tình trạng thiết quân luật 30 ngày tại các vùng giáp biên giới Nga, biển Đen và biển Azov.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận