Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Ông Putin hi vọng gặp ông Trump ở G20

28/11/2018 20:05 GMT+7

TTO - Bất chấp Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa hủy cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Điện Kremlin lại không nghĩ vậy mà vẫn hi vọng cuộc gặp sẽ diễn ra.

Ông Putin hi vọng gặp ông Trump ở G20 - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 - Ảnh: REUTERS

"Tôi hi vọng sẽ nói chuyện với ông Trump tại Argentina. Hi vọng chúng tôi có thể thảo luận về các rào cản thuế quan", Reuters dẫn phát biểu của Tổng thống Putin tại một diễn đàn tài chính ở Matxcơva (Nga) ngày 28-11.

Trong tuần này, hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra ở Argentina. Đây được kỳ vọng là thời điểm Tổng thống Trump sẽ có cuộc gặp song phương với Tổng thống Putin để bàn thảo nhiều vấn đề liên quan tới Ukraine, thương mại, các hiệp ước về vũ khí hạt nhân…

Tuy nhiên biến cố đã xảy ra hồi đầu tuần, sau khi quan hệ Nga - Ukraine căng thẳng bất thường vì vụ bắt giữ tàu thuyền.

Quân đội Nga bị cáo buộc dùng vũ lực ép 3 tàu chiến Ukraine ngừng lại, đồng thời bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine do cho rằng nhóm này xâm phạm lãnh hải Nga tại eo biển Kerch, thuộc biển Azov.

Vụ này khiến Nga gặp chỉ trích từ phía Mỹ, và Tổng thống Trump hôm 27-11 cho biết có thể sẽ hủy cuộc gặp với Tổng thống Putin.

Trong diễn biến khác liên quan, quân đội Nga được biết đang tăng cường quân sự tại bán đảo Crimea. Khu vực này đã sáp nhập vào Nga vào năm 2014, và đó cũng là nguyên cớ cho xung đột giữa Nga với Ukraine cũng như phần còn lại của phương Tây.

Hãng Interfax ngày 28-11 dẫn lời tướng Vadim Astafyev, quan chức cao cấp nhất của Bộ Quốc phòng Nga khu vực phía nam, nói Nga sẽ triển khai thêm các hệ thống tên lửa S400 vào khu vực vốn dĩ đã có sẵn 3 chiếc S400 ở Crimea.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận