Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Ông Trump đến Paris “tránh nóng”, không gặp ông Putin

10/11/2018 00:15 GMT+7

TTO - Bỏ lại những căng thẳng điên đầu sau cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ, tổng thống Donald Trump ngày 9-11 bay đến Paris, Pháp, tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Thế chiến thứ nhất.

Tổng thống Mỹ đến Paris tránh nóng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: Sky News

CNN dẫn lời các quan chức cho biết ông Trump sẽ có phát biểu nhấn mạnh vai trò quan trọng của Mỹ đối với an ninh và hoà bình của châu Âu. Ông sẽ chỉ có cuộc gặp với tổng thống Pháp Emmanuel Macron và sẽ không gặp bất cứ lãnh đạo nào khác, bao gồm cả tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Trump và người đồng cấp Pháp dự kiến trao đổi về nhiều vấn đề như Syria, Iran.

Theo một quan chức chính quyền Mỹ, mục đích cuộc gặp chỉ đơn thuần là để vinh danh lịch sử. "Đây là cơ hội lịch sử để vinh danh sự hy sinh của những người đã bỏ mạng sống vì tự do của chúng ta" - quan chức này nói.

Phát biểu với các phóng viên trước khi lên máy bay tận hưởng "một chuyến đi tuyệt vời" đến Pháp, tổng thống Mỹ cố gắng phủi những rắc rối, trong đó gồm việc bổ nhiệm quyền Bộ trưởng Tư pháp Matthew Whitaker, được cho là một bước nhắm vào cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller. "Tôi không biết Whitaker là ai" - ông Trump nói về nhân vật từng công khai chỉ trích cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 của ông Mueller.

Tổng thống Mỹ ngày 9-11 cũng kịp ký thông qua sắc lệnh nhập cư mới nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép xin tị nạn vào nước này. Động thái này đã thể hiện thái độ cứng rắn của chính quyền Washington kiên quyết nói "Không" với dòng người di cư từ các nước Trung Mỹ, vượt qua lãnh thổ Mexico và tập trung tại khu vực biên giới nước này với Mỹ để xin tị nạn vào Mỹ.

Sắc lệnh thực thi quy định mới, vừa được Bộ An ninh nội địa Mỹ công bố, cho phép Tổng thống Trump có quyền hạn chế nhập cư bất hợp pháp nếu nhận thấy tình trạng này đe dọa lợi ích quốc gia. Đây là bước đi mới nhất của Chính phủ Mỹ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư đang diễn ra tại biên giới phía Nam với Mexico.

Theo các quan chức Mỹ, những người nhập cư xin tị nạn chính trị hoặc các loại hình tị nạn khác sẽ được xét duyệt ngay tại cửa khẩu để xem có đủ tư cách xin tị nạn hay không. Quy định mới được cho là sẽ giúp giảm đáng kể dòng người di cư từ các quốc gia nghèo đói và bạo lực ở Trung Mỹ qua biên giới Mexico kéo về Mỹ và giảm tải cho hệ thống xét duyệt tị nạn vốn đang quá tải của quốc gia này. Ước tính, có khoảng hơn 700.000 hồ sơ xin tị nạn vẫn đang tồn đọng tại các tòa án nhập cư.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận