Thứ 6, ngày 27 tháng 11 năm 2020

Ông Trump kêu gọi hai đảng 'làm việc cùng nhau' nhưng đừng điều tra ông

08/11/2018 17:08 GMT+7

TTO - Sau khi có kết quả bầu cử giữa kỳ ở Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7-11 kêu gọi hai đảng Dân chủ và Cộng hòa 'làm việc cùng nhau'.

Ông Trump kêu gọi hai đảng làm việc cùng nhau nhưng đừng điều tra ông - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 7-11 sau cuộc bầu cử giữa kỳ - Ảnh: REUTERS

Hiện đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện và Đảng Cộng Hòa kiểm soát Thượng viện.

"Hi vọng tất cả chúng ta có thể làm việc cùng nhau trong những năm tới để tiếp tục thực hiện cam kết với người dân Mỹ. Bao gồm vấn đề tăng trưởng kinh tế, cơ sở hạ tầng, thương mại, giảm chi phí thuốc men", ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, BBC đưa tin.

Đây là thời điểm mà thành viên của mỗi Đảng tham gia cùng nhau, bỏ qua vấn đề đảng phái và để cho điều kỳ diệu trong nền kinh tế Mỹ tỏa sáng

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ông Trump cho biết có nhiều vấn đề mà hai đảng Dân chủ và Cộng hòa có thể cùng hợp tác như cơ sở hạ tầng, chống lại tăng giá thuốc được kê đơn và thúc đẩy cân bằng trong thương mại với Trung Quốc. 

Mặc dù vậy, ông nói sẽ quyết chiến và ông là người "đấu tốt hơn" nếu Hạ viện mở cuộc điều tra vào ông và chính quyền của ông vì điều đó sẽ làm tổn hại cơ hội hợp tác làm việc chung.

"Đó thật sự là một viễn cảnh phi đảng phái tươi đẹp," ông Trump nói.

Ông Trump kêu gọi hai đảng làm việc cùng nhau nhưng đừng điều tra ông - Ảnh 3.

Rừng phóng viên tham gia cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 7-11, sau khi có kết quả bầu cử giữa kỳ - Ảnh: REUTERS

Trên trang Twitter, ông cũng ủng hộ bà Nancy Pelosi - lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện là người đứng đầu Hạ viện Mỹ. Bà cho biết sẵn sàng làm việc cùng ông Trump nhưng đồng thời sẽ giám sát chính quyền của ông, theo BBC. 

Nhận xét về kỳ bầu cử vừa qua, ông khẳng định đó là chiến thắng của Đảng Cộng hòa và thành tích có thêm ghế tại Thượng viện có thể bù đắp cho thất bại tại Hạ viện.

"Hôm qua là một ngày trọng đại, một ngày khó tin. Tối qua Đảng Cộng hòa đã làm nên lịch sử (đảng của tổng thống đương nhiệm thường thua trong bầu cử giữa kỳ) khi mở rộng thế đa số ở Thượng viện đạt số ghế vượt xa mong đợi ở Hạ viện", ông Trump nói.

Tuy nhiên, hai năm sắp tới của ông Trump chắc chắn khó khăn hơn do bị kiểm soát nhiều hơn.

2/3 cử tri nói ‘yếu tố Trump’ đã tác động tới lá phiếu của họ 2/3 cử tri nói ‘yếu tố Trump’ đã tác động tới lá phiếu của họ

TTO - Kết quả thăm dò ý kiến cử tri sau khi rời phòng bỏ phiếu của Đài CBS cho thấy tới 2/3 cử tri đi bầu nói ông Trump là yếu tố chi phối lớn tới lá phiếu của họ trong cuộc bầu cử lần này.

XUÂN MINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận