Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: Cử tri đã thể hiện quyền lực qua lá phiếu

07/11/2018 12:02 GMT+7

TTO - Số cử tri đi bỏ phiếu trong ngày 6-11 được dự báo cao hơn nhiều so với các cuộc bầu cử giữa kỳ trước đó. 80% số cử tri đã đăng ký "chắc chắn đi bỏ phiếu" hoặc đã bỏ phiếu.

Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: Cử tri đã thể hiện quyền lực qua lá phiếu - Ảnh 1.

Bà Nancy Pelosi - thủ lĩnh phe thiểu số Dân chủ ở Hạ viện Mỹ ăn mừng thắng lợi của đảng mình tại Hạ viện - Ảnh: REUTERS

Theo Dự án Bầu cử Mỹ - nguồn cung cấp số liệu cho hệ thống bầu cử Mỹ, 38,8 triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu trước ngày bầu cử 6-11, vượt qua con số 27,4 triệu người bỏ phiếu trước trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2014.

Trong khi đó, kết quả khảo sát của kênh truyền hình ABC News và báo Washington Post công bố ngày 4-11 cho thấy 80% số cử tri đã đăng ký "chắc chắn đi bỏ phiếu" hoặc đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm nay.

Con số trên cao hơn hẳn so với 65% số cử tri hồi năm 2014 và 71% trong năm 2010. Cũng theo ABC News, số lượng cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này đang đạt mức kỷ lục.

Trong nhóm cử tri trẻ tuổi, Viện Nghiên cứu chính sách thuộc trường Harvard Kennedy cho biết có 40% số cử tri 18-29 tuổi "chắc chắn bỏ phiếu", trong đó 54% là các cử tri ủng hộ đảng Dân chủ, 43% ủng hộ đảng Cộng hòa và 24% bỏ phiếu cho các ứng cử viên độc lập.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở nước này là một "thành công rực rỡ", mặc dù đảng Cộng hòa của ông được dự báo có thể mất quyền kiểm soát Hạ viện về tay đảng Dân chủ.

Trên trang Twitter, Tổng thống Trump viết: "Một tối thành công rực rỡ. Cám ơn tất cả các bạn!".

Tính tới gần 12h trưa 7-11 (giờ Việt Nam), kết quả bầu cử Hạ viện vẫn chưa ngã ngũ cho dù truyền thông Mỹ cho rằng đảng Dân chủ đang tiến gần hơn tới việc giành lại quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ.

Theo đài CNN, phe Dân chủ được dự đoán đã giành được 182 ghế, trong khi phe Cộng hòa bám đuổi ở vị trí sát sao 170 ghế.

Nếu đảng Dân chủ có được đủ số ghế 218 ở Hạ viện để giành lại thế đa số lần đầu tiên trong 8 năm, Tổng thống Trump sẽ bị buộc phải đối phó với một sự thay đổi trong cán cân quyền lực ở Washington.

Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: Cử tri đã thể hiện quyền lực qua lá phiếu - Ảnh 3.

Những người bên đảng Cộng hòa an tâm với quyền kiểm soát Thượng viện - Ảnh: REUTERS

Cộng đồng người thiểu số và người gốc Mỹ Latinh, vốn bất mãn với chính sách nhập cư cứng rắn của Tổng thống Donald Trump, được dự đoán sẽ giúp các nghị sĩ đảng Dân chủ thay đổi "thế trận" trong Quốc hội Mỹ.

Trung tâm nghiên cứu Pew dự đoán 55% số cử tri gốc Tây Ban Nha sẽ đến các điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền công dân của mình, so với 37% trong cuộc bầu cử cách đây 4 năm.

Nhưng theo một khảo sát của Rasmussen Report công bố hồi tháng 8 vừa qua, tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Trump trong số những người Mỹ gốc Phi, vốn thường bỏ phiếu cho đảng Dân chủ, đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, lên 36%.

Số cử tri tham gia bỏ phiếu thấp trong cộng đồng này được cho là một trong những nguyên nhân dẫn tới chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Trong cuộc bầu cử ngày 6-11, cử tri Mỹ đi bỏ phiếu bầu toàn bộ 435 ghế trong Hạ viện, 35/100 ghế trong Thượng viện, 36 thống đốc bang, cùng khoảng 6.000 ghế (tương đương gần 82% tổng số ghế) trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn nước Mỹ.

Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: Những con số có thể bạn chưa biết Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: Những con số có thể bạn chưa biết Người Mỹ ở Việt Nam nói gì về bầu cử giữa kỳ? Người Mỹ ở Việt Nam nói gì về bầu cử giữa kỳ? Tình báo Mỹ tự tin không ai tấn công được cơ sở hạ tầng bầu cử Tình báo Mỹ tự tin không ai tấn công được cơ sở hạ tầng bầu cử
Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận