Thứ 3, ngày 19 tháng 1 năm 2021

Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: Chứng khoán cải thiện khi Dân chủ kiểm soát Hạ viện

07/11/2018 12:49 GMT+7

TTO - Thị trường chứng khoán bất ngờ tăng điểm sau khi Hạ viện đổi chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ. Trước đó nhiều dự đoán kết quả này sẽ đẩy thị trường chứng khoán vào rắc rối.

Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: Chứng khoán cải thiện khi Dân chủ kiểm soát Hạ viện - Ảnh 1.

Ứng viên nghị sĩ bên Đảng Dân chủ Deb Haaland chia vui cùng người ủng hộ sau khi đắc cử ở Albuquerque, bang New Mexico - Ảnh: REUTERS

Sau khi Đảng Dân chủ chính thức giành quyền kiểm soát Hạ viện, chỉ số S&P 500 tăng 0,63%.

Theo hãng tin Reuters, giao dịch hợp đồng tương lai Esvc1 của E-mini S&P 500 chỉ tăng 0,4% ở thời điểm đảng Dân chủ tỏ ra chât vật trong cuộc đua tại Hạ viện. Thế nhưng, chỉ số này đã nhanh chóng tăng lên 0,15% sau khi đảng này giành được ít nhất 10 ghế từ tay Đảng Cộng hòa.

Trong phiên giao dịch ngày 6-11 (giờ Mỹ), các chỉ số tại thị trường chứng khoán được chốt ở mức cao hơn, nhưng lượng giao dịch còn ít vì nhà đầu tư cầm chừng đợi kết quả bầu cử.

Sau đợt bán tháo hồi tháng 10 vừa qua, chỉ số S&P 500 vẫn giảm 5% so với mức điểm cao trước đó. Nhiều nhà đầu tư lo lắng về dấu hiệu giai đoạn tăng trưởng mạnh của thị trường sắp chấm dứt.

Những phân tích sâu từng chứng minh số phận thị trường chứng khoán sẽ phụ thuộc vào đảng nào nắm giữ Hạ viện sau bầu cử giữa kỳ.

Tuy nhiên, nhà kinh tế học đoạt giải Nobel, ông Robert Shiller cho biết kỳ bầu cử này sẽ rất khác so với trước đó. Theo ông, cuộc bầu cử này giống như một cuộc trưng cầu dân ý đối với các chính sách của Tổng thống Donald Trump.

Ông Shiller nhận định có quá nhiều sự bất an và sự giận dữ ở thời điểm này và vì thế "lịch sử phản ứng của thị trường sẽ không cho chúng ta biết quá nhiều".

Dữ liệu tổ chức tư vấn toàn cầu Fundstrat thu thập được cho thấy thị trường chứng khoán sẽ thay đổi khi Hạ viện đổi chủ. 

Kể từ năm 1896, lợi nhuận trung bình của thị trường sau bầu cử giữa nhiệm kỳ chỉ đạt 1,9%/năm trong trường hợp này.

Trong khi đó, chỉ số trên lên đến 16,8% nếu Hạ viện vẫn do đảng trước đó nắm giữ.

Fundrast dựa trên số liệu Dow Jones Industrial Average để tính toán lợi nhuận của thị trường chứng khoán trước năm 1945 và dữ liệu của S&P 500 cho thời gian sau đó.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận