Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Tổng thống Philippines cảnh cáo nhóm khủng bố ly khai

13/09/2013 15:48 GMT+7

TTO - Ngày 13-9, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã đến thành phố miền nam Zamboanga, đang bị nhóm phiến quân Hồi giáo ly khai vây hãm.

Giao chiến dữ dội, hàng vạn người Philippines sơ tán Quân ly khai bắt 20 con tin ở PhilippinesHàng trăm tay súng Hồi giáo tấn công một thành phố Philippines

HylrxWZ1.jpgPhóng to
Các thành viên lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Philippnes được điều động đến Zamboanga để chiến đấu chống lại khủng bố - Ảnh: Reuters

Theo Hãng tin AFP, tại Zamboanga, ông Aquino khẳng định lực lượng an ninh Philippines sẽ hành động mạnh tay nếu nhóm 180 phiến quân Mặt trận giải phóng quốc gia Moro (MNLF) không đầu hàng.

Ông Aquino mô tả cuộc tấn công tại thành phố Zamboanga là “hành động tuyệt vọng” nhằm phá hoại tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Philippines và các nhóm Hồi giáo ly khai để chấm dứt cuộc nổi loạn kéo dài nhiều thập kỷ qua.

“Chúng tôi không đưa ra hạn chót nhưng nếu chúng làm hại các con tin, phá hoại thành phố và xâm phạm những làn ranh không nên xâm phạm thì lực lượng an ninh sẽ buộc phải làm điều cần thiết” - ông Aquino cảnh báo.

Nhà chức trách Philippines cho biết sau năm ngày giao tranh, ít nhất 22 người đã thiệt mạng và 52 người khác bị thương. Có 19 tay súng MNLF đã bị bắt hoặc đầu hàng. Ước tính có 15.000 người đã phải di tản.

Hiện các cuộc đọ súng giữa MNLF và an ninh Philippines vẫn diễn ra ở sáu địa điểm trong thành phố Zamboanga. Bọn khủng bố đã bắt giữ 200 thường dân làm con tin và đốt phá một số khu vực trong thành phố.

Trước đó, giao tranh cũng lan tới đảo Basilan gần đó khiến một binh sĩ Philippines thiệt mạng và bốn người khác bị thương. Tổng thống Aquino bày tỏ lo ngại các nhóm Hồi giáo ly khai khác trong vùng cũng có thể mở cuộc tấn công vào Zamboanga và các khu vực khác.

“Tuy nhiên tôi tin tưởng lực lượng an ninh của chúng ta sẽ sẵn sàng đối phó với bọn chúng và ngăn chặn những hành vi tàn phá” - ông Aquino nhấn mạnh.

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận