19/04/2023 10:03 GMT+7

Tổng thống Pháp Macron hát bài Le Refuge trên đường phố

Tổng thống Pháp Macron đứng cùng một nhóm người và hát vang bài Le Refuge, giữa lúc luật cải cách hưu trí của ông tạo ra những căng thẳng xã hội.

Tổng thống Pháp Macron hát bài Le Refuge trên đường phố - Ảnh 1.

Tổng thống Macron ca hát trên đường phố cùng những người không quen biết sau bài phát biểu mong muốn hòa giải với người dân Pháp - Ảnh chụp từ clip

Trong đoạn clip được đăng lần đầu trên trang Facebook có tên Projet Canto, Tổng thống Pháp Macron vừa cầm điện thoại để xem lời vừa hát bài Le Refuge (Nơi trú ẩn). Xung quanh ông là những người đàn ông trong độ tuổi 20, 30 đang sôi nổi hát cùng nhà lãnh đạo Pháp.

Nhiều người dùng Internet nghi ngờ đoạn clip được làm giả bằng AI hoặc các phương tiện khác khi nó lần đầu tiên xuất hiện ngày 18-4. Ông Macron từng hát bài Le Refuge trong chuyến đi đến Upper Pyrenees vào năm 2022.

Song những người thân cận với Tổng thống Emmanuel Macron nói với Hãng thông tấn AFP rằng có việc nhà lãnh đạo Pháp đứng ca hát trên đường phố tối 17-4.

"Tổng thống đã dành một chút thời gian với phu nhân Brigitte Macron sau bài phát biểu của ông ấy tối 17-4. Họ bắt gặp một nhóm thanh niên đang ca hát, vì vậy ông ấy đã cùng họ hát một bài hát về dãy núi Pyrenees mà ông ấy biết và yêu thích", nguồn tin của AFP xác nhận.

Theo AFP, xuống đường hát cùng người dân được nhiều người cho là cách Tổng thống Macron xoa dịu cử tri sau kế hoạch cải cách hưu trí gây căng thẳng xã hội.

Trong bài phát biểu tối 17-4, Tổng thống Macron đã đưa ra nhiều hứa hẹn với những người dân Pháp đang tức giận vì luật cải cách hưu trí. Nhà lãnh đạo Pháp cũng tự đặt mục tiêu sẽ hòa giải được với người dân trong vòng 100 ngày tới.

Tổng thống Pháp Macron ca hát trên đường phố cùng nhóm thanh niên - Nguồn: Twitter

Kế hoạch vừa được ông Macron ký ban hành thành luật hôm 14-4 sẽ tăng tuổi nghỉ hưu ở Pháp từ 62 lên 64 tuổi.

"Tôi cảm nhận được sự phẫn nộ của người dân về vấn đề cải cách hưu trí. Các vị đã biểu tình, đình công trong suốt ba tháng qua. Dẫu vậy, tôi phải tái khẳng định rằng, đó là một kế hoạch cấp thiết", ông Macron nhấn mạnh trong bài phát biểu ngày 17-4.

Nhà lãnh đạo Pháp kế đó đưa ra cam kết tăng lương cùng nhiều phúc lợi khác cho người lao động trong 100 ngày tới. Mặc dù thành công với luật hưu trí mới, cái giá mà ông Macron phải trả là quá đắt, theo giới quan sát, khi tỉ lệ tín nhiệm của ông hạ xuống mức thấp báo động.

Nhiều người đang chờ ông Macron sẽ làm gì trong 100 ngày tới để "hòa giải" với nhân dân Pháp.

Tổng thống Pháp ký ban hành luật cải cách hưu tríTổng thống Pháp ký ban hành luật cải cách hưu trí

Bất chấp các cuộc đình công đầy giận dữ những tuần qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vẫn đặt bút ký thành luật các cải cách hưu trí, trong đó nâng tuổi hưu từ 62 lên 64. Các công đoàn Pháp kêu gọi "thủy triều" biểu tình vào Ngày Quốc tế lao động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên