30/03/2023 19:47 GMT+7

Tổng thống Pháp: Biểu tình sẽ không ngăn được cải cách hưu trí

Ngày 30-3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định các cuộc biểu tình phản đối sẽ không ngăn được cải cách lương hưu hoặc các thay đổi chính sách khác.

Tổng thống Pháp: Biểu tình sẽ không ngăn được cải cách hưu trí - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp: Biểu tình sẽ không ngăn được cải cách hưu trí - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố được ông đưa ra khi công bố kế hoạch gồm 50 biện pháp nhằm tránh khủng hoảng nước vào mùa hè 2023 và trong tương lai tại xã Savines-le-Lac ở đông nam nước Pháp trước đám đông người biểu tình.

Kế hoạch bao gồm một loạt các biện pháp như tái sử dụng nước, chia sẻ nước và tránh để nước bị rỉ.

Theo Hãng tin Reuters, với kế hoạch này, Tổng thống Macron và chính phủ của ông đang tìm cách chuyển sang các chủ đề khác ngoài dự luật cải cách hưu trí, vốn đã gây ra các cuộc biểu tình phản đối dữ dội trên khắp đất nước trong hơn hai tháng qua.

Ông Macron được chào đón ở Savines-le-Lac bởi các nhóm người biểu tình phản đối dự luật cải cách hưu trí. Người biểu tình cầm các biểu ngữ ghi "Macron hãy từ chức!".

Tổng thống Pháp: Biểu tình sẽ không ngăn được cải cách hưu trí - Ảnh 2.

Khi ông Macron phát biểu ở Savines-le-Lac, người dân phản đối kế hoạch cải cách hưu trí lại kéo đến biểu tình đòi ông từ chức - Ảnh: REUTERS

Vấn đề khan hiếm nước cũng là một chủ đề gây tranh cãi và dẫn đến các cuộc biểu tình ở Pháp. Có hai người bị hôn mê sau khi cuộc biểu tình phản đối kế hoạch xây dựng hồ thủy lợi để tưới cho các trang trại ở miền tây đất nước leo thang thành bạo lực vào cuối tuần qua, ngày 25-3.

Đợt hạn hán tồi tệ nhất ở Pháp mùa hè năm ngoái đã khiến các cuộc tranh luận về nguồn nước ở quốc gia sản xuất nông nghiệp lớn nhất Liên minh châu Âu gay gắt hơn.

Nông dân yêu cầu những hồ thủy lợi lớn để có thể tưới cây trong mùa hè, trong khi các nhóm ủng hộ môi trường cho rằng đây là sự lãng phí nước và nông dân đang muốn sở hữu riêng một thứ là tài sản chung.

Ông Macron nói với các phóng viên: "Các cuộc biểu tình là bình thường nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta nên dừng lại".

Chưa hết vụ hưu trí, Pháp lại đối phó biểu tình phản đối xây hồ thủy lợiChưa hết vụ hưu trí, Pháp lại đối phó biểu tình phản đối xây hồ thủy lợi

Ngày 25-3, người biểu tình và cảnh sát Pháp đã đụng độ lớn khi đối đầu nhau tại công trường xây dựng các hồ thủy lợi ở khu vực phía tây nam đất nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên