22/03/2023 22:04 GMT+7

Pháp quyết áp dụng cải cách hưu trí cuối năm nay

Bất chấp sự phản đối quyết liệt của công đoàn, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết đạo luật cải cách hưu trí, trong đó phần tranh cãi nhất là nâng tuổi hưu từ 62 lên 64, sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay.

Pháp quyết áp dụng cải cách hưu trí cuối năm nay - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: REUTERS

Nhà lãnh đạo Pháp nói ông không vui vẻ gì nhưng cũng không hối hận. Dù vậy, ông cho biết muốn cải thiện mối quan hệ căng thẳng với các công đoàn và họ tham gia nhiều hơn vào các cải cách trong tương lai.

"Các bạn có nghĩ tôi thích thực hiện cải cách hưu trí này không? Không. Nhưng không có nhiều cách để cân đối tài khoản... Cải cách này là điều cần thiết", ông Macron nói trên đài truyền hình TF1 và France 2 ngày 22-3.

Làn sóng phản đối dự luật kéo dài tuổi nghỉ hưu thêm hai năm đã tạo ra các đợt biểu tình khổng lồ do công đoàn tổ chức trên toàn nước Pháp thời gian qua. Phần lớn là biểu tình ôn hòa.

Tuy nhiên, ngày 16-3, Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne sử dụng thủ tục đặc biệt để thông qua dự luật cải cách hưu trí không được lòng dân mà không cần bỏ phiếu ở Quốc hội.

Từ đây, các cuộc biểu tình ở Paris và nhiều nơi khác biến thành bạo lực với các vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát mỗi đêm.

Ngày 22-3, người biểu tình chặn các nhà ga xe lửa tại các thành phố Nice và Toulouse ở phía nam.

Các cuộc đình công luân phiên ảnh hưởng đến các kho chứa dầu, phương tiện giao thông công cộng và thu gom rác thải. Đây được coi là thách thức lớn nhất đối với chính quyền Tổng thống Macron.

Các công đoàn cũng không nhượng bộ, kêu gọi tiếp tục đình công trên toàn quốc vào ngày 23-3.

"Chúng tôi không muốn đạo luật này và sẽ chiến đấu đến khi nào nó bị rút lại", một người tham gia tuần hành ở Paris nói.

Các thăm dò cho thấy phần lớn người dân Pháp phản đối cải cách này. Đáp lại, ông Macron chỉ trích các cuộc biểu tình bạo lực và khẳng định sẽ không lùi bước.

"Giữa các thăm dò ngắn hạn và lợi ích chung của đất nước, tôi chọn lợi ích chung. Chúng ta không có quyền bế tắc hay bất động", ông nói và cho biết sẽ không dung thứ cho bất kỳ hành vi sai trái nào.

Nước Pháp tắc nghẽn vì người dân xuống đường biểu tình chống lại chuyện cải cách về hưuNước Pháp tắc nghẽn vì người dân xuống đường biểu tình chống lại chuyện cải cách về hưu

Sống ở Pháp tôi chẳng lạ gì với các cuộc đình công, biểu tình... Nhưng lần này cuộc sống xáo trộn thật sự. Trong tranh cãi, ai cũng có cái lý của mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên