26/03/2023 11:59 GMT+7

Chưa hết vụ hưu trí, Pháp lại đối phó biểu tình phản đối xây hồ thủy lợi

Ngày 25-3, người biểu tình và cảnh sát Pháp đã đụng độ lớn khi đối đầu nhau tại công trường xây dựng các hồ thủy lợi ở khu vực phía tây nam đất nước.

Chưa hết vụ hưu trí, Pháp lại đối phó biểu tình phản đối xây hồ thủy lợi - Ảnh 1.

Cuộc biểu tình phản đối xây hồ thủy lợi ở Sainte-Soline, Pháp ngày 25-3 nhanh chóng leo thang thành bạo lực - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, vụ xung đột bạo lực xảy ra tại làng Sainte-Soline. Một đoàn người biểu tình đã khởi hành vào cuối buổi sáng để tuần hành đến địa điểm khởi công công trình thủy lợi.

Theo chính quyền địa phương, số lượng tham gia khoảng 6.000 người nhưng ban tổ chức cuộc biểu tình cho biết khoảng 30.000 người đã xuống đường.

Người biểu tình phản đối việc xây dựng các hồ chứa thủy lợi lớn ở đây vì cho rằng công trình này sẽ cản trở khả năng tiếp cận nước trong điều kiện hạn hán của người dân.

Khi người biểu tình đến địa điểm xây dựng công trình, nơi đây đã được khoảng 3.000 cảnh sát và hiến binh bảo vệ. Theo phóng viên Hãng tin AFP, đụng độ giữa hai bên nhanh chóng nổ ra.

AFP cho biết người biểu tình đã ném nhiều loại đồ vật khác nhau vào lực lượng chấp pháp như chất nổ tự chế. Cảnh sát đáp trả bằng hơi cay, vòi rồng và đạn cao su.

Theo số liệu mới nhất từ văn phòng công tố, có 7 người biểu tình bị thương, trong đó có 3 người phải nhập viện. Ngoài ra, 28 hiến binh bị thương, hai người phải nhập viện. Có hai phóng viên cũng bị thương.

Ban tổ chức cuộc biểu tình cho biết có khoảng 200 người biểu tình bị thương, một số bị thương nặng.

Trong thông điệp đăng tải trên Twitter, Thủ tướng Elisabeth Borne bảo vệ lực lượng vũ trang và tố cáo "làn sóng bạo lực không thể dung thứ" tại Sainte-Soline.

Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin cũng lên án cuộc biểu tình bạo lực, đổ lỗi cho các phần tử thiên tả và cực tả.

Có 11 người biểu tình bị bắt vì mang theo vũ khí gồm bi sắt, dao và chất nổ.

Mặc dù không liên quan trực tiếp các cuộc biểu tình phản đối cải cách hưu trí, các cuộc biểu tình phản đối việc xây hồ thủy lợi đã làm tăng thêm áp lực và thách thức cho chính phủ.

Ngày 28-3 tới, Chính phủ Pháp sẽ phải đối mặt với các cuộc biểu tình lớn khi các tổ chức công đoàn chuẩn bị tổ chức một đợt đình công và biểu tình lớn khác.

Chưa hết vụ hưu trí, Pháp lại đối phó biểu tình phản đối xây hồ thủy lợi - Ảnh 3.

Người biểu tình phản đối xây hồ thủy lợi ở Sainte-Soline, Pháp ngày 25-3 - Ảnh: REUTERS

Chưa hết vụ hưu trí, Pháp lại đối phó biểu tình phản đối xây hồ thủy lợi - Ảnh 4.

Xe của lực lượng hiến binh bị đốt trong vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát Pháp ở Sainte-Soline, Pháp ngày 25-3 - Ảnh: REUTERS

Chưa hết vụ hưu trí, Pháp lại đối phó biểu tình phản đối xây hồ thủy lợi - Ảnh 5.

Những hình ảnh xung đột từ cuộc biểu tình - Ảnh: REUTERS

Chưa hết vụ hưu trí, Pháp lại đối phó biểu tình phản đối xây hồ thủy lợi - Ảnh 6.

Cuộc biểu tình phản đối xây hồ thủy lợi ở Sainte-Soline, Pháp ngày 25-3 nhanh chóng leo thang thành bạo lực - Ảnh: REUTERS

Nước Pháp tắc nghẽn vì người dân xuống đường biểu tình chống lại chuyện cải cách về hưuNước Pháp tắc nghẽn vì người dân xuống đường biểu tình chống lại chuyện cải cách về hưu

Sống ở Pháp tôi chẳng lạ gì với các cuộc đình công, biểu tình... Nhưng lần này cuộc sống xáo trộn thật sự. Trong tranh cãi, ai cũng có cái lý của mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên