Tổng thống Nga ra lệnh rút quân khỏi Syria

11/12/2017 18:39 GMT+7

TTO - Tổng thống Vladimir Putin ngày 11-12 hạ lệnh cho quân đội Nga bắt đầu rút quân khỏi Syria về nước, vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tổng thống Nga ra lệnh rút quân khỏi Syria - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin có chuyến thăm chớp nhoáng căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia của Syria sáng 11-12 - Ảnh: REUTERS

Mệnh lệnh được đưa ra khi ông Putin, với tư cách Tổng Tư lệnh Các Lực lượng vũ trang Nga, có chuyến thăm căn cứ không quân Hmeimim ở tỉnh duyên hải Latakia của Syria, theo báo Anh The Independent.

Ông Putin khẳng định quân đội Nga và Syria đã hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt IS, "một trong các nhóm khủng bố quốc tế tinh nhuệ nhất", chỉ trong vòng hai năm.

"Tôi ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng bắt đầu rút quân đội Nga về các vị trí đóng quân thường trực" - ông Putin nói với các quân nhân.

Tổng thống Nga ra lệnh rút quân khỏi Syria - Ảnh 2.

Lính Nga đi tuần trên xe bọc thép ở thành phố Aleppo vào tháng 2-2017 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống nhấn mạnh lực lượng Nga và Syria sẽ đáp trả bằng vũ lực nếu "bọn khủng bố ngóc đầu trở dậy" tại Syria.

Tổng thống Nga khẳng định Syria vẫn được bảo toàn là một quốc gia độc lập có chủ quyền. Ông cũng tuyên bố căn cứ không quân Hmeimim và trạm hỗ trợ kỹ cho Hải quân Nga ở Tartous vẫn sẽ tiếp tục hoạt động.

Tổng thống Nga ra lệnh rút quân khỏi Syria - Ảnh 3.

Một phụ nữ Syria cầu nguyện sau khi được giải thoát khỏi khủng bố IS ở TP Raqqa ngày 17-10 - Ảnh: REUTERS

Cuộc xung đột tại Syria bắt đầu nổ ra từ năm 2011 và đến nay đã làm hơn 330.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời khỏi đất nước đi lánh nạn.

Theo hãng tin Reuters, trong chuyến thăm bất ngờ và chớp nhoáng đến Syria, tổng thống Putin cũng hội đàm với người đồng cấp Syria Bashar al-Assad. Tại cuộc gặp, ông Putin cho biết Nga sẵn sàng làm việc với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ để khởi động tiến trình hòa bình tại Syria, Reuters dẫn nguồn từ truyền thông Nga. 

Ông Putin cũng thông báo cho ông Assad biết mình sẽ thảo luận việc tổ chức Hội nghị Đối thoại quốc gia để giải quyết vấn đề Syria trong các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ sắp tới. 

Tổng thống Nga ra lệnh rút quân khỏi Syria - Ảnh 5.

Tổng thống Nga Putin có chuyến thăm chớp nhoáng và họp với Tổng thống Syria Bashar al Assad (phải) ngay tại căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia của Syria sáng 11-12 - Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, Điện Kremlin thông báo tổng thống Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ thảo luận tìm kiếm giải pháp chính trị khả dĩ cho khủng hoảng Syria khi họ gặp nhau tại Ankara. Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận quá trình chuẩn bị cho Hội nghị Đối thoại quốc gia, sáng kiến Matxcơva đưa ra để hòa giải chính phủ Syria và lực lượng đối lập.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm căn cứ không quân Khmeimim tại Syria ngày 11-12 - Clip: Russia Today

Syria chỉ là chặng dừng chân ngắn trong chuyến công du đến Ai Cập, và sau đó là Thổ Nhĩ Kỳ, của tổng thống Nga. Ngày 11-12, ông Putin đã đến Cairo và có cuộc hội đàm với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi.

Hôm 10-12, Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố rằng chiến thắng trước tổ chức khủng bố IS tại Syria phần lớn là nhờ Chính phủ Syria và Nga chỉ tham gia với vai trò hỗ trợ. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng ngoại giao và châu Âu Jean-Yves Le Drian của Pháp bình luận rằng Nga đang giành chiến thắng trong việc đánh bại IS.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ việc IS bị đánh bại tại Syria trước tiên nhờ các nhà lãnh đạo Syria cũng như quân đội của chính phủ nước này. Theo Bộ Quốc phòng Nga, với sự trợ giúp của Không quân Nga, quân đội Syria đã giải phóng hàng trăm khu định cư khỏi các phần tử khủng bố IS và trả lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ đất nước cho chính quyền hợp pháp.

Máy bay ném bom tầm xa của Nga trong lần xuất kích từ Nga tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria gần đây - Nguồn: Youtube

Hôm 7-12, Bộ Tổng tư lệnh Các Lực lượng vũ trang Nga tuyên bố đã hoàn thành nhiệm vụ đánh bại tổ chức khủng bố IS, còn người đứng đầu Bộ Tổng tư lệnh Các Lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov cũng tuyên bố Syria hoàn toàn giải phóng khỏi IS.

Nga bắt đầu cử lực lượng không quân đến tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Syria theo lời nghị của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ mùa thu năm 2015.

Tổng thống Nga ra lệnh rút quân khỏi Syria - Ảnh 8.

Tổng thống Nga Putin tỏ ra rất cứng rắn trong cuộc chiến chống khủng bố - Ảnh: REUTERS

Mỹ vẫn duy trì lực lượng

Hôm 5-12, Người phát ngôn Lầu Năm Góc Eric Pahon cho biết quân đội Mỹ sẽ tiếp tục duy trì lực lượng tại Syria tới chừng nào mà họ cho là cần thiết nhằm đảm bảo tổ chức khủng bố IS quay trở lại đất nước này.

Ông Pahon nhấn mạnh: "Mỹ sẽ tiếp tục duy trì những cam kết trên thực địa cho đến khi nào cảm thấy cần thiết nhằm hỗ trợ các đối tác cũng như ngăn chặn sự quay trở lại của các nhóm khủng bố". Ông Pahon cho biết cam kết này sẽ tùy thuộc vào tình hình Syria, nên chưa quyết định thời gian về vấn đề binh sĩ Mỹ rút khỏi nước này.

Hiện Mỹ có khoảng 2.000 binh sĩ trên thực địa tại Syria có nhiệm vụ đào tạo và cố vấn cho các lực lượng đối lập Syria trong cuộc chiến chống IS.

Tổng thống Nga ra lệnh rút quân khỏi Syria - Ảnh 9.

Các tay súng của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - lực lượng chống chính quyền Damascus nhưng được liên minh phương tây ủng hộ, chiếm một cứ điểm của khủng bố IS ở TP Raqqa (Syria) ngày 14-8 - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, liên quân quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu tại Iraq cho biết hiện còn dưới 3.000 tay súng IS đang bám trụ tại những phần lãnh thổ còn lại của nhà nước tự xưng của chúng tại Iraq và Syria.

Tuy nhiên người phát ngôn của liên quân, Ryan Dillon nhìn nhận đây vẫn là một mối đe dọa và lực lượng liên quân sẽ tiếp tục hỗ trợ các lực lượng đối tác tại Iraq và Syria để tiêu diệt các phần tử này.

Mỹ đã bắt đầu giảm các lực lượng được triển khai tại Iraq và Syria trong cuộc chiến chống IS. Hồi cuối tháng 11 vừa qua, liên quân do Mỹ đứng đầu tuyên bố sẽ rút hơn 400 lính thủy quân lục chiến Mỹ.

TRƯỜNG SƠN - TÚ ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận