27/06/2023 06:02 GMT+7

Tổng thống Nga Putin nói về số phận các tay súng Wagner

Sputnik cho biết tối 26-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài phát biểu trên truyền hình khẳng định ông đã cố tình để cuộc nổi loạn của lực lượng đánh thuê Wagner xảy ra trong 24 giờ miễn là không có đổ máu.

Tổng thống Nga Putin nói về số phận của các tay súng Wagner - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: SPUTNIK

Tổng thống Nga cũng cho rằng sự việc đã củng cố đoàn kết quốc gia. Ông cảm ơn nhân dân Nga vì sự kiên cường, đoàn kết và lòng yêu nước của mọi người, đồng thời lưu ý rằng bất kỳ hành vi tống tiền và gây rối nào cũng chắc chắn sẽ thất bại.

Đây là tuyên bố đầu tiên của ông Putin về cuộc nổi loạn tai tiếng của nhóm đánh thuê Wagner kể từ sau bài phát biểu ngày 24-6, trong đó ông thề sẽ dập tắt âm mưu này.

"Các bạn thân mến! Hôm nay một lần nữa tôi hướng tới toàn thể công dân Nga. Xin cảm ơn vì sự kiên cường, đoàn kết và lòng yêu nước của các bạn.

Tôi xin nhắc lại, cộng đồng xã hội, chính quyền hành pháp và lập pháp ở tất cả các cấp đã thể hiện sự thống nhất cao độ. Các tổ chức xã hội, tôn giáo, các đảng phái chính trị hàng đầu, trên thực tế là toàn bộ xã hội Nga, đã cùng chung lập trường vững chắc, đồng nhất rõ ràng trong việc ủng hộ trật tự hiến pháp. Tất cả đã đoàn kết và tập hợp bởi điều chính yếu nhất là trách nhiệm đối với vận mệnh của tổ quốc chúng ta.

Xin nhấn mạnh rằng ngay từ khi bắt đầu sự kiện, tôi đã nhanh chóng thông qua tất cả những quyết định cần thiết ngay lập tức để vô hiệu hóa mối đe dọa phát sinh, để bảo vệ trật tự hiến pháp, bảo vệ cuộc sống và an ninh của các công dân chúng ta".

"Thời gian là vàng trong số những vấn đề quan trọng khác như làm cho những người đã mắc sai lầm có cơ hội tỉnh táo, nhận ra hành động của họ bị xã hội kiên quyết từ chối và cuộc phiêu lưu họ tham gia đã trở nên bi thảm với hậu quả thảm khốc”.

Ông Putin không đề cập đến ông Prigozhin, người đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov đến Rostov để nói chuyện với mình. Ông Prigozhin kêu gọi sa thải cả hai người.

Ông Putin cũng không nói đến bất kỳ kế hoạch thay đổi nhân sự nào ở Bộ Quốc phòng. Vào khoảng 23h giờ Matxcơva, truyền hình đưa tin ông xuất hiện và phát biểu trong một cuộc họp với những người đứng đầu các cơ quan an ninh, trong đó có Bộ trưởng Shoigu.

Ông Prigozhin nói rằng các quân nhân của mình đã buộc phải bắn hạ những chiếc trực thăng tấn công họ khi họ lái xe về phía Matxcơva. Ông Putin cũng ám chỉ có một số đổ máu, nhưng đổ lỗi cho nhóm Wagner.

"Những kẻ cầm đầu cuộc nổi loạn đã phản bội tổ quốc, dân tộc mình, phản bội cả những người chúng lôi kéo vào tội ác. Chúng lừa dối họ, đẩy họ vào chỗ chết hoặc tự bắn họ”, ông Putin nói.

Ông Putin cảm ơn các chiến binh và chỉ huy của Wagner đã không tham gia cuộc nổi loạn để tránh việc "huynh đệ tương tàn" - điều mà Ukraine và các kẻ thù của Nga mong muốn. Ông khẳng định đại đa số thành viên của Wagner là những người yêu nước nhưng bị sai lầm.

Ông cho biết những quân nhân thuộc Wagner có sự lựa chọn. Họ có thể ký hoặc không ký hợp đồng với quân đội theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng, có thể tham gia các công ty quân sự khác, có thể chuyển đến Belarus hoặc về với gia đình.

24 giờ Wagner nổi loạn

Trước đó, ngày 24-6, các chiến binh của Wagner do ông Yevgeny Prigozhin lãnh đạo đã bất ngờ giành quyền kiểm soát thành phố Rostov-on-Don và điều khiển một đoàn xe vũ trang hướng đến Matxcơva, cách thủ đô chỉ 200km.

Thủ tướng Nga kêu gọi đoàn kết quanh ông Putin sau vụ WagnerThủ tướng Nga kêu gọi đoàn kết quanh ông Putin sau vụ Wagner

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin kêu gọi đoàn kết, tập hợp quanh Tổng thống Nga Vladimir Putin, sau vụ nổi loạn chóng vánh và kết thúc trong khó hiểu của Wagner.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên