Tổng thống Nga muốn tăng sức mạnh quốc phòng

23/11/2017 11:07 GMT+7

TTO - Ông Putin cho rằng, mọi doanh nghiệp lớn của Nga cần sẵn sàng tham gia quá trình sản xuất trang thiết bị quân sự tốt nhất phục vụ quân đội bất cứ lúc nào.

Tổng thống Nga muốn tăng sức mạnh quốc phòng - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trò chuyện với các quân nhân trong một đợt huấn luyện tại Donguz ở vùng Orenburg của Nga (ảnh tư liệu năm 2015) - Ảnh: REUTERS

Theo báo Independent (Anh), phát biểu tại hội nghị với các lãnh đạo quân đội ngày 22-11 tại Sochi, tổng thống Nga Putin tuyên bố, mọi doanh nghiệp lớn của Nga phải được chuẩn bị để sẵn sàng với việc có thể chuyển sang sản xuất các trang thiết bị phục vụ nhu cầu quân đội bất cứ lúc nào.

Ông Putin nói: "Khả năng nền kinh tế của chúng ta có thể gia tăng hoạt động sản xuất và phục vụ quân đội vào bất cứ thời điểm nào cần thiết là một trong những phương diện quan trọng nhất của an ninh quân sự.

"Để đạt được mục tiêu này, mọi doanh nghiệp chiến lược, quy mô lớn cần phải sẵn sàng, bất kể tình trạng sở hữu (tư nhân hay nhà nước - phóng viên)", ông Putin nêu quan điểm.

Một ngày trước đó, tổng thống Nga đã đề cập nhu cầu nước Nga cần đuổi kịp và vượt qua phương Tây về phương diện công nghệ trong quân sự.

"Lục quân và hải quân của chúng ta cần có được trang thiết bị tốt nhất, tốt hơn những thiết bị tương đương của nước ngoài. Nếu chúng ta muốn thắng, chúng ta phải tốt hơn", ông Putin nói.

Kể từ sau năm 2008, quân đội Nga đã trải qua quá trình hiện đại hóa đáng kể với số ngân sách dành cho quân đội tăng lên nhiều.

Năm nay, các khoản chi cho quân đội đã vượt quá 3 ngàn tỉ rouble (51,36 tỉ USD), chiếm 3,3% GDP của Nga. Trong hai năm tới, chi tiêu ngân sách cho quốc phòng dự kiến sẽ giảm bớt, còn khoảng 2,8% GDP.

Trong diễn biến liên quan, theo tạp chí Newsweek, tuần qua, nhà lãnh đạo Nga cũng đã ký phê chuẩn sắc lệnh đặt mục tiêu gia tăng số quân nhân Nga lên 1.013.628 người.

Hiện tại, theo thông tin trên trang web phân tích quân sự độc lập Global Firepower, tổng số quân nhân chuyên nghiệp của Nga là 798.527 người.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận