Tổng thống Nga bắt đầu họp báo kiểu 'nói thẳng, nói thật'

14/12/2017 16:25 GMT+7

TTO - Vào lúc khoảng 12h trưa nay (giờ Nga), tức 16h (giờ Việt Nam), tại Trung tâm Thương mại quốc tế Matxcơva, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành cuộc họp báo lớn thường niên năm 2017.

Tổng thống Nga bắt đầu họp báo kiểu nói thẳng, nói thật - Ảnh 1.

Tổng thống Putin trả lời báo chí tại buổi họp báo thường niên dịp cuối năm tổ chức tại Trung tâm Thương mại quốc tế Matxcơva trưa 14-12 - Ảnh: REUTERS

Cuộc họp báo lần thứ 13 này của người đứng đầu nước Nga có ý nghĩa đặc biệt khi đây là cuộc họp báo cuối cùng trong nhiệm kỳ ông làm tổng thống 2012-2018 và chuẩn bị ra tranh cử cho nhiệm kỳ thứ 4.

Tôi ra tranh cử với tư cách cá nhân

Mở đầu cuộc họp báo kiểu hỏi đáp, nhà lãnh đạo nước Nga vẫn giữ phong cách tự tin với tuyên bố: "Hôm nay chúng ta sẽ nói về tất cả các vấn đề, không màu mè gì hết".

Trả lời câu hỏi phóng viên báo Kommersant của Nga, ông Putin tuyên bố ra ứng cử Tổng thống năm 2018 trong tư cách CÁ NHÂN, không phải đại diện Đảng Nước Nga thống nhất.

Đúng, tôi sẽ ra tranh cử chức Tổng thống Liên bang Nga. Nước Nga sẽ chỉ có tiến lên phía trước, và không bao giờ có thế lực nào có thể chặn bước Nga trên con đường ấy"

Tổng thống Putin phát biểu tại họp báo thường niên

Tổng thống Putin khẳng định động cơ của ông cũng như của chính quyền là nâng cao thu nhập cho người dân cũng như cải thiện tình hình xã hội của đất nước. Mục tiêu của ông là xây dựng một nước Nga hiện đại, có hệ thống chính trị mềm mỏng, và nền kinh tế công nghệ cao. 

Hôm nay(14-12), Ủy ban Xây dựng Nhà nước và Luật Hiến pháp thuộc Hội đồng Liên bang Nga (tức Thượng viện) đã thông qua dự thảo nghị quyết ấn định ngày 18-3-2018 là thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Nga. Tuy nhiên, dự thảo này cần được Thượng viện thông qua.

Tổng thống Nga bắt đầu họp báo kiểu nói thẳng, nói thật - Ảnh 4.

Bà Ksenia Sobchak - nhân vật nổi tiếng trên truyền hình Nga, cũng đến dự cuộc họp báo thường niên của Tổng thống Putin. Bà dự tính sẽ ra tranh cử Tổng thống Nga trong năm sau - Ảnh: REUTERS

Trước đó các đảng viên Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền chờ đợi Tổng thống Putin sẽ đề cập đến cách thức ông tham gia tranh cử năm 2018 - như ứng cử viên của Đảng Nước Nga Thống nhất hay ứng cử viên tự do, còn Đảng Cộng sản Nga hy vọng ông sẽ đưa ra câu trả lời cho các thách thức đối với xã hội Nga hiện nay.

Tổng thống Putin đã đảm đương cương vị nguyên thủ quốc gia Liên bang Nga hai nhiệm kỳ 4 năm liên tiếp (2000-2008), sau đó chuyển sang làm Thủ tướng Nga nhiệm kỳ 2008-2012. Tại cuộc bầu cử tổng thống ngày 4-3-2012, ông đã tái đắc cử để làm Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ ba kéo dài 6 năm theo Hiến pháp sửa đổi. 

Số liệu thống kê của Trung tâm nghiên cứu dư luận toàn Nga cho biết kể từ năm 2012, tỉ lệ ủng hộ ông Putin có xu thế tăng, luôn ở mức trên 80%. Nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm sau và dẫn dắt nước Nga tiếp tục đến năm 2024 thì thời gian cầm quyền của ông sẽ được xem tương đương Stalin.

Nga không có ý định thoát ly hiệp ước này. Chúng ta tự bảo vệ an ninh cho mình và không tham gia chạy đua vũ trang. Ngân sách quốc phòng của chúng ta được cân đối để vừa tự bảo vệ, vừa không làm tổn hại kinh tế. Chúng ta chỉ chi khoảng hơn 46 tỉ USD cho quốc phòng, so với Mỹ là khoảng 700 tỉ USD"

Tổng thống Putin trả lời câu hỏi về Hiệp ước cắt giảm tên lửa tầm ngắn và tầm trung với Mỹ

Trước câu hỏi: "Ngài có hứng thú với việc tham gia một cuộc bầu cử mà không có đối thủ nào mạnh?". Ông trả lời cứng rắn mà cũng đầy hóm hỉnh: "Tôi đâu có thể tự lựa chọn đối thủ cho mình".

Ông cũng chỉ trích thêm rằng khi nói đến phe đối lập, "quan trọng là họ phải đề xuất được điều gì đó, chứ không phải chỉ làm ồn ở các quảng trường".

Tổng thống Nga bắt đầu họp báo kiểu nói thẳng, nói thật - Ảnh 6.

Tổng thống Putin trả lời báo chí trong cuộc họp báo - Ảnh: REUTERS

Nóng chuyện can thiệp bầu cử Mỹ

Đài NBC News của Mỹ hỏi về mối liên hệ giữa Nga và nhóm vận động tranh cử của ông Donald Trump, ông Putin gọi đó là sự bịa đặt. "Chẳng lẽ phải cấm hết mọi liên lạc hay sao?" - ông Putin tỏ ra ngạc nhiên. 

Câu hỏi không kém phần hóc búa khác: "Ông đánh giá ông Trump ra sao?", ông Putin đáp ngay: "Việc đánh giá ông Trump phải do người dân Mỹ làm, tôi không có ý kiến". 

Nhưng ông cũng lưu ý rằng giới đầu tư tin tưởng vào Mỹ, đó là một chỉ dấu tốt. Ông bày tỏ hi vọng ông Trump vẫn chưa từ bỏ mong muốn cải thiện quan hệ với Nga, điều mà ông Trump đã nhiều lần tuyên bố lúc tranh cử.

Sẽ chi đủ cho quốc phòng

Báo Rossiskaya Gazeta của Nga đặt câu hỏi khá hóc búa trong bối cảnh nước Nga vẫn còn đang bị phương Tây cấm vận do vấn đề Ukraine: "Tăng trưởng kinh tế của chúng ta dựa vào đâu? Có cơ sở nào thật sự không?".

Tổng thống Putin đáp ngay: "Kinh tế Nga đang tăng trưởng, đó là sự thật. Tăng trưởng GDP và sản xuất công nghiệp đều là 1,6%, ngành dược và nông nghiệp cũng có tốc độ khả quan. Đặc biệt, vụ mùa năm nay thu hoạch lớn nhất trong lịch sử. Nga đã vượt qua hai cú sốc kinh tế, bao gồm giá dầu giảm và cấm vận. Tỉ lệ lạm phát năm vừa qua thấp nhất trong lịch sử hiện đại, thâm hụt ngân sách khoảng 2,2%".

Ông Putin kể chuyện hài liên quan đến quốc phòng: "Con trai một viên cựu sĩ quan đến gặp cha, ông hỏi con:

- Ở đây có cái dao găm, nó đâu rồi?

- Cha đừng mắng, con đổi nó lấy cái đồng hồ của thằng nhóc hàng xóm.

- Cho cha xem đồng hồ nào, cũng đẹp đấy. Nhưng nếu ngày mai bọn cướp xuất hiện, chúng giết cha, mẹ, các anh em của con. Con sẽ nói gì với chúng? Chào buổi trưa, giờ Matxcova bây giờ là 12g30?

Bài học rút ra của Tổng thống Putin: Với ngân sách quốc phòng, chúng ta sẽ chi đủ!

Tổng thống Nga bắt đầu họp báo kiểu nói thẳng, nói thật - Ảnh 8.

Tổng thống Putin đến dự buổi họp báo thường niên dịp cuối năm tổ chức tại Trung tâm Thương mại quốc tế Matxcơva trưa 14-12 - Ảnh: REUTERS

Đài Russia 24 đặt câu hỏi về chuyện quấy nhiễu doanh nghiệp và lợi ích nhóm: "Năm sau là năm kỷ niệm câu khẩu hiệu 'Hãy ngừng khủng bố doanh nghiệp', tuy nhiên các công ty tiếp tục than phiền về nạn quan chức nhũng nhiễu, có phải nhóm lợi ích không?".

Ông Putin thừa nhận rằng chưa xuất hiện thay đổi nào lớn theo chiều hướng tốt trong hoạt động của các cơ quan công quyền. Ông nhìn nhận còn nhiều vấn đề trong lĩnh vực này, đặc biệt là công tác quản lý cán bộ và tham nhũng. Nhưng ông nêu đề xuất việc luân chuyển cán bộ thường xuyên giống trong quân đội.

Kênh thể thao Match TV của Nga đặt câu hỏi về chuyện các VĐV Nga bị tố dùng thuốc kích thích (doping) và chuyện Nga bị cấm tham gia Olympic mùa đông 2018 ở Hàn Quốc. 

Tổng thống nước Nga khẳng định: "Tình hình liên quan đến việc cấm đoán đội tuyển Olympic Nga xuất phát từ động cơ chính trị". Ông dẫn chứng rằng tại nhiều quốc gia khác, nhiều trường hợp VĐV xài doping bị phát hiện nhưng ít người để ý và không gây ồn ào như đối với các VĐV của Nga.

Tổng thống Nga bắt đầu họp báo kiểu nói thẳng, nói thật - Ảnh 9.

Điện Kremlin cho biết số lượng các nhà báo đăng ký tham dự họp báo đã tăng lên hàng năm và năm nay đạt con số kỷ lục 1.640 người, mà đa số là đại diện báo chí khu vực của Nga - Ảnh: REUTERS

Trong những năm gần đây, cuộc họp báo lớn thường niên của Tổng thống Nga thực chất là dịp để ông tổng kết lại tình hình một năm của đất nước. Tại họp báo, Tổng thống Putin không hạn chế đề tài câu hỏi của các nhà báo cũng như thời gian tiếp xúc, tuy nhiên có ưu tiên báo chí toàn quốc hơn báo chí khu vực.

Trong khi đó, giới chuyên gia hầu như cùng có ý kiến rằng cho dù các vấn đề đối ngoại như Syria, Ukraine, sẽ được đề cập đến không ít, song nội dung chính của các câu hỏi vẫn là vấn đề trong nước, vì vậy cuộc họp báo năm 2017 sẽ trở thành điểm xuất phát để dần chuyển chú ý từ các nội dung chính trị đối ngoại sang đối nội.

Các chuyên gia chính trị cũng không loại trừ tại họp báo có thể ông Putin sẽ đưa ra một số tuyên bố gây tiếng vang và tạo nên làn sóng thảo luận lâu dài.

Cuộc họp báo năm ngoái kéo dài 3 giờ 50 phút, tổng cộng Tổng thống Putin đã trả lời 67 câu hỏi, chủ yếu là về các vấn đề trong nước và khu vực, ngoài ra giới báo chí cũng quan tâm đến tình hình Syria, Ukraine, quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Về thời gian, cuộc họp báo ngắn nhất trong 12 cuộc họp báo trước đây là vào năm 2011, dài 1 giờ 33 phút, dài nhất là cuộc họp báo năm 2008 khi đó ông Putin đã trả lời báo chí trong 4 giờ 40 phút.


PHÚC LONG - TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận