Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Tổng thống Mỹ nói sẽ gặp nếu ông Kim Jong Un chân thành

21/05/2022 16:15 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết khả năng ông gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ tùy thuộc vào việc ông Kim có chân thành hay không.

Tổng thống Mỹ nói sẽ gặp nếu ông Kim Jong Un chân thành - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại cuộc họp báo chung ở Seoul ngày 21-5 - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố được Tổng thống Biden đưa ra tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại Seoul ngày 21-5.

"Về việc liệu tôi có gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên hay không, điều đó phụ thuộc vào việc ông ấy có nghiêm túc và chân thành hay không", ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông đã đề nghị hỗ trợ và cung cấp vắc xin cho Triều Tiên chống dịch COVID-19 nhưng chưa nhận được hồi âm. Trong tuyên bố chung, 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc bày tỏ lo ngại và tuyên bố sẵn sàng hợp tác hỗ trợ Triều Tiên chống dịch.

Người tiền nhiệm của ông Biden, cựu tổng thống Donald Trump, đã từng gặp ông Kim Jong Un năm 2018 và 2019 nhưng đối thoại giữa 2 nước sụp đổ từ năm 2019.

Bình Nhưỡng thời gian qua đã đẩy mạnh chương trình quân sự và từ đầu năm đến nay đã thử nhiều loại vũ khí, bao gồm phóng tên lửa đạn đạo. Một số báo cáo cho rằng Bình Nhưỡng có thể thử hạt nhân trong thời gian ông Biden đang có mặt ở châu Á.

Chuyến công du châu Á đầu tiên của ông Biden nhằm củng cố quan hệ an ninh và kinh tế với các đồng minh tại khu vực. Sau Hàn Quốc, ông Biden dự kiến sẽ đến Nhật Bản.

Tại cuộc gặp ngày 21-5, Tổng thống Yoon của Hàn Quốc và Tổng thống Biden của Mỹ cam kết củng cố hợp tác đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên, trong đó gồm xem xét tăng cường các cuộc tập trận chung. "Chúng tôi cũng thảo luận việc liệu có cần các cuộc tập trận chung cho tình huống xảy ra tấn công hạt nhân hay không", ông Yoon nói.

Theo Hãng tin Reuters, ông Yoon muốn sự bảo vệ lớn hơn từ Mỹ trước nguy cơ từ Triều Tiên. Trong tuyên bố chung, ông Biden cam kết Washington sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân và các vũ khí khác như máy bay ném bom tầm xa, tàu ngầm, hàng không mẫu hạm, để bảo vệ đồng minh trong trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, ông Biden và ông Yoon cũng nhấn mạnh quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn không chỉ đối phó với nguy cơ từ Triều Tiên mà còn giữ gìn khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương "tự do và cởi mở", cũng như bảo vệ chuỗi cung ứng toàn cầu.

Lãnh đạo Mỹ, Hàn tập trung khai thông bế tắc ngoại giao với Triều Tiên Lãnh đạo Mỹ, Hàn tập trung khai thông bế tắc ngoại giao với Triều Tiên

TTO - Ngày 21-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk Yeol sẽ tìm cách khai thông những bế tắc ngoại giao với Triều Tiên trong bối cảnh họ lo lắng Bình Nhưỡng có thể tiến hành các vụ thử hạt nhân mới.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận