Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Tổng thống Moon Jae In nói một nhà thờ 'trơ trẽn' cản trở chống dịch COVID-19

27/08/2020 14:50 GMT+7

TTO - Ngày 27-8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ một nhà thờ ở thủ đô Seoul vì có thái độ "trơ trẽn" gây cản trở nỗ lực kiểm soát dịch COVID-19 của chính phủ và có thể khiến quốc gia lâm nguy.

Tổng thống Moon Jae In nói một nhà thờ trơ trẽn cản trở chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Moon Jae In trong cuộc họp tại Nhà Xanh vào sáng 27-8 - Ảnh: Yonhap News

Theo Hãng tin Yonhap, sáng 27-8 Tổng thống Moon Jae In đã có cuộc họp tại Nhà Xanh (Phủ tổng thống Hàn Quốc) với 16 người đứng đầu cộng đồng đạo Tin Lành của quốc gia này.

Trong cuộc họp, ông Moon nhấn mạnh về "một nhà thờ đặc biệt đang từ chối thực hiện và cản trở những hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 của chính phủ", nhưng không nêu cụ thể tên nhà thờ này.

Tuy vậy, Hãng tin Yonhap cho rằng rõ ràng ông Moon đang nói đến nhà thờ Sarang Jeil ở phía bắc thủ đô Seoul, nơi được cho là ổ dịch đang bùng phát tại Hàn Quốc. Đây là ổ dịch liên quan đến các hoạt động tôn giáo lớn thứ hai sau giáo phái Tân Thiên Địa.

Mục sư Jun Kwang-hoon, lãnh đạo nhà thờ, đã bị Bộ Y tế Hàn Quốc đệ đơn khiếu nại vì cản trở điều tra y tế về cụm dịch và vi phạm các quy tắc kiểm dịch khi tham gia biểu tình cùng hàng nghìn tín đồ ở trung tâm thủ đô Seoul hôm 15-8. Vị mục sư này sau đó cũng nhận kết quả dương tính với virus corona.

Tổng thống Moon Jae In nói một nhà thờ trơ trẽn cản trở chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Mục sư Jun Kwang-hoon tham dự phiên tòa tại Tòa án Quận Trung tâm Seoul hôm 11-8 - Ảnh: Yonhap News

Tính đến sáng 27-8, Hàn Quốc ghi nhận thêm 441 ca nhiễm COVID-19 mới, cao nhất trong sáu tháng qua. Trong đó, 434 trường hợp là ca lây nhiễm trong cộng đồng, tập trung chủ yếu ở khu vực thủ đô Seoul, tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon.

Theo báo cáo của giới chức y tế Hàn Quốc, các ca nhiễm bệnh liên quan đến nhà thờ Sarang Jeil đã lên đến gần 1.000 người, với gần 300 người được xác nhận nhiễm bệnh do liên quan đến cuộc biểu tình. Hiện chỉ mới có 32% trong số 5.912 người liên quan tới cụm dịch này được nhận kết quả xét nghiệm sàng lọc.

"Cuộc chiến chống lại dịch bệnh ở Hàn Quốc đang đối mặt với khủng hoảng và cả đất nước cũng như cuộc sống của người dân đang gặp nhiều khó khăn. Các thành viên nhà thờ lẽ ra phải xin lỗi vì điều đó nhưng họ lại đưa ra một thuyết âm mưu và có vẻ thách thức các quy định", ông Moon nói

Thuyết âm mưu mà Tổng thống Moon nhắc đến là của mục sư Jun Kwang-hoon khi vị này cho rằng virus đã được phát tán có chủ đích vào nhà thờ vì lý do chính trị.

Tổng thống Moon đã yêu cầu sự ủng hộ của các tôn giáo đối với chiến dịch của chính phủ nhằm ngăn chặn sự bùng phát dịch COVID-19. Ông nhấn mạnh rằng việc thờ cúng và cầu nguyện không thể bảo vệ người dân khỏi virus, đây là vấn đề của khoa học và dịch vụ y tế.

Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức cấm tụ tập và tất cả các hoạt động khác của các nhà thờ ở Seoul, tỉnh Gyeonggi và Incheon, ngoại trừ các buổi lễ không có tiếp xúc trực tiếp. Giới chức trách y tế Hàn Quốc nhấn mạnh rằng đợt bùng phát COVID-19 mới đang đến rất gần khi các ca nhiễm ngày càng lan rộng trên toàn quốc.

Hàn Quốc hiện đang thực hiện quy tắc giãn cách xã hội ở cấp 2 là giới hạn các cuộc tụ tập trong nhà dưới 50 người và tụ tập ngoài trời dưới 100 người, đồng thời không cho tham gia theo dõi các trận đấu thể thao. 

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trong nước, giới chức trách Hàn Quốc cho biết họ đang xem xét phương án chuyển sang biện pháp giãn cách xã hội cấp 3. Đây là cấp giãn cách nghiêm ngặt nhất, buộc đóng cửa toàn bộ trường học và doanh nghiệp cũng như không tụ tập quá 10 người.

"Tuân thủ các biện pháp giữ vệ sinh dường như là không đủ và vào lúc này, chúng ta phải hạn chế tối đa việc tụ tập đông người. Chúng tôi sẵn sàng ứng phó trước mọi khả năng, bao gồm cả việc thực hiện cấp 3 trong quy định giãn cách xã hội hoặc những biện pháp giãn cách tương tự", Yoon Tae-ho, một quan chức y tế cấp cao, cho biết.

Số ca COVID-19 tăng kỷ lục, Hàn Quốc xử lý nghiêm các vi phạm chống dịch Số ca COVID-19 tăng kỷ lục, Hàn Quốc xử lý nghiêm các vi phạm chống dịch

TTO - Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi dốc toàn lực để chống dịch và xử lý nghiêm các vi phạm chống dịch sau khi ghi nhận 279 ca mắc COVID-19 ngày 16-8, cao nhất trong vòng 5 tháng qua.

LINH TÔ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận