Hàn Quốc tái đóng cửa trường học vì số ca COVID-19 tăng đột biến

25/08/2020 15:06 GMT+7

TTO - Bộ Giáo dục Hàn Quốc ngày 25-8 thông báo tất cả học sinh tại Seoul và khu vực lân cận sẽ chuyển sang học trực tuyến, nhằm ngăn sự gia tăng các ca nhiễm virus corona.

Hàn Quốc tái đóng cửa trường học vì số ca COVID-19 tăng đột biến - Ảnh 1.

Seoul ngày 25-8 ra lệnh đóng cửa hầu hết các trường học và nhà trẻ tại thành phố để ngăn các ca nhiễm COVID-19 gia tăng - Ảnh: REUTERS

Theo thông báo, tất cả học sinh, bao gồm trẻ đi mẫu giáo, tại các thành phố Seoul và Incheon cũng như tại tỉnh Gyeonggi sẽ phải ở nhà, dự các lớp học trực tuyến từ ngày 26-8 đến ngày 11-9.

Chính sách khẩn cấp được thông báo trong cuộc họp báo chung giữa Bộ Giáo dục và các sở giáo dục của Seoul, Incheon và tỉnh Gyeonggi, không áp dụng cho học sinh năm cuối cấp phổ thông trung học vốn sẽ thi đại học vào đầu tháng 12, theo Yonhap.

Các trường học quy mô nhỏ dưới 60 học sinh và trường giáo dục đặc biệt được quyền tự chủ trong việc có làm theo chỉ thị của Bộ Giáo dục hay không.

Trong bối cảnh các ca nhiễm mới tăng đột biến, 1.845 trường học ở Hàn Quốc đã phải tạm dừng các lớp học trực tiếp vào ngày 24-8, nhiều gấp đôi so với kỷ lục trước đó là 849 trường hôm 21-8. Một số trường đã đóng cửa như một biện pháp đón đầu.

"Sự xuất hiện đáng chú ý của các ca nhiễm trong tháng 8 ngày càng đáng báo động hơn khi học sinh và nhân viên của chúng tôi bị lây nhiễm" - Bộ trưởng Giáo dục Yoo Eun Hae nói. Bộ trưởng Yoo thông tin rằng trong 2 tuần vừa qua, ít nhất 150 học sinh và 43 nhân viên trường học tại khu vực Seoul có kết quả dương tính với virus corona.

Trước đó, vào tháng 3, Bộ Giáo dục nước này đã nhiều lần hoãn mở cửa trường học vào đầu học kỳ mùa xuân. Khi các ca nhiễm mới hằng ngày giảm mạnh sau đỉnh dịch hồi tháng 2, hầu hết các trường học đã mở cửa lại vào khoảng thời gian từ 20-5 đến 1-6.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) thông báo thêm 280 ca nhiễm mới tính đến nửa đêm 24-8, nâng tổng số ca COVID-19 toàn quốc lên 17.945 ca với 310 người chết.

Số ca nhiễm mới trên thấp hơn so với 397 ca của ngày 22-8 - số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày kể từ đầu tháng 3 tại Hàn Quốc, theo Hãng tin Reuters. Hầu hết các ca bệnh mới đều tập trung tại Seoul, khu vực chiếm một nửa dân số cả nước.

Tuy nhiên, đây đã là ngày thứ 12 liên tiếp Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới ở mức 3 con số.

Với hầu hết các ca nhiễm mới tập trung tại khu vực đông dân của thủ đô Seoul, các quan chức y tế Hàn Quốc cho biết nước này đang trên bờ vực bùng phát toàn quốc, kêu gọi mọi người ở nhà, hạn chế đi lại.

Seoul ngày 24-8 lần đầu tiên ra lệnh đeo khẩu trang tại các khu vực công cộng trong nhà và ở ngoài trời, đóng cửa tất cả địa điểm như nhà thờ, hộp đêm, quán bar, quán karaoke và những nơi có rủi ro lây nhiễm cao khác.

Các nhà chức trách đã cảnh báo sẽ siết chặt các biện pháp phòng dịch, bao gồm đóng cửa các doanh nghiệp, nếu số ca mắc mới tiếp tục tăng nhanh.

Dạy - học mùa COVID-19: kịch bản nào? Dạy - học mùa COVID-19: kịch bản nào?

TTO - Chuẩn bị trước các phương án để không bị động là cách một số nhà trường tự "phòng thân" trong tình thế chưa có chỉ đạo cụ thể của các cấp quản lý, không chỉ của ngành giáo dục.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận