Tổng thống Moon Jae In: Mỹ - Triều quyết tâm tiếp tục đàm phán

01/04/2019 13:39 GMT+7

TTO - Trong cuộc họp hằng tuần với các cố vấn cấp cao tại Nhà Xanh, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết cả Mỹ và Triều Tiên đều quyết tâm tiếp tục đàm phán phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Moon Jae In: Mỹ - Triều quyết tâm tiếp tục đàm phán - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In (thứ hai từ phải) phát biểu trước các cố vấn tại cuộc họp hằng tuần ở Nhà Xanh - Ảnh: YONHAP NEWS

"Dù có khó khăn tạm thời từ sau thất bại trong việc đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 (ở Hà Nội) nhưng thực tế là Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ đều không muốn quay trở lại tình trạng trong quá khứ", ông Moon nói với các cố vấn trong cuộc họp ngày 1-4.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn báo cáo của Nhà Xanh cho biết ông Moon khẳng định sẽ làm rõ vấn đề này trong thượng đỉnh Mỹ - Hàn sắp tới để mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên. 

"Chuyến thăm sắp tới đến Mỹ là những nỗ lực của Hàn Quốc và Mỹ để làm sống lại động lực cho cuộc đối thoại trong thời gian sớm nhất", tổng thống Hàn Quốc nói về chuyến đi của ông, bắt đầu từ 9-4.

"Trong thượng đỉnh Hàn - Mỹ sắp tới, tôi sẽ thảo luận kỹ với Tổng thống Donald Trump về các cách thức tăng cường hợp tác Hàn - Mỹ nhằm hướng đến tiến trình xa hơn cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, bao gồm việc nối lại các cuộc đàm phán Mỹ - Triều, hoàn tất phi hạt nhân hóa bán đảo và cải thiện quan hệ liên Triều và Mỹ - Triều", ông Moon khẳng định.

Ông Moon cũng cho rằng tình trạng phức tạp hiện nay giữa Mỹ và Triều Tiên sau thất bại ở Hà Nội cũng có thể dự đoán được.

"Tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên là một hành trình cần sự tham gia của Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ nhưng không phải là hành trình dễ dàng", ông Moon nói, theo báo cáo của Nhà Xanh.

Tổng thống Moon và chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã có 3 cuộc họp với nhau trong năm 2018. "Kết quả tuyệt vời trong năm rồi được tạo ra kể từ khi Hàn Quốc cùng Triều Tiên và Mỹ bắt đầu các cuộc đối thoại. Đó là lý do rõ ràng vì sao chúng ta cần tiếp tục các cuộc đối thoại", ông Moon cho biết.

Trong một diễn biến khác, theo Yonhap, Hàn Quốc ngày 1-4 bắt đầu cuộc thăm dò độc lập khu vực bị chiến tranh Triều Tiên tàn phá ở khu phi quân sự (DMZ).

Như vậy, sau vụ rút nhân viên khỏi Văn phòng liên lạc chung liên Triều, nay Hàn Quốc lại tiếp tục phải làm việc một mình trong một dự án chung khác giữa hai miền là rà soát bom mìn khu vực bị chiến tranh Triều Tiên tàn phá bên trong DMZ.

Dự án Arrowhead Ridge được Seoul và Bình Nhưỡng lên kế hoạch từ tháng 4 đến tháng 10 năm nay nhưng phía Triều Tiên vẫn không xác nhận yêu cầu bắt đầu chung dự án từ phía Hàn Quốc.

"Từ hôm nay trở đi, quân đội của chúng tôi sẽ tiến hành các hoạt động rà phá bom mìn bổ sung và công tác khai quật cơ bản ở phía nam đường phân chia biên giới quân sự để chuẩn bị cho cuộc rà phá và kiểm tra của liên Triều", người phát ngôn Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc, đại tá Roh Jae Cheon, cho biết.

Đại tá Roh cho biết sẽ chuẩn bị sẵn sàng để có thể làm việc ngay khi phía Triều Tiên tham gia chung.

Seoul đã gửi danh sách 100 nhân viên tham gia dự án chung trên cho phía Bình Nhưỡng vào ngày 6-3 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi cũng như danh sách nhân viên của Triều Tiên.

Hàn Quốc nói Thượng đỉnh Mỹ - Triều không có tuyên bố do Mỹ phần lớn Hàn Quốc nói Thượng đỉnh Mỹ - Triều không có tuyên bố do Mỹ phần lớn

TTO - Việc Mỹ đột ngột thay đổi lập trường, đòi Triều Tiên phi hạt nhân hóa toàn bộ và đưa ra các yêu cầu quá cao với Bình Nhưỡng trong cuộc gặp tại Hà Nội đã khiến cuộc gặp kết thúc mà không ra được thỏa thuận gì.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận