Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Tổng thống Iran tái khẳng định Mỹ sẵn sàng bỏ cấm vận

20/05/2021 22:04 GMT+7

TTO - Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 20-5 khẳng định Mỹ đã sẵn sàng tháo dỡ lệnh cấm vận đối với các lĩnh vực dầu mỏ, ngân hàng và vận tải biển của họ.

Tổng thống Iran tái khẳng định Mỹ sẵn sàng bỏ cấm vận - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani - Ảnh: REUTERS

Iran và các cường quốc thế giới đã tham gia nhiều cuộc đối thoại kể từ tháng 4 năm nay về việc hồi sinh thỏa thuận hạt nhân 2015. Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận này cách đây 3 năm, đồng thời áp đặt thêm nhiều lệnh trừng phạt đối với Iran.

Tổng thống Rouhani hôm 19-5 đã tuyên bố bản thân tự tin rằng sẽ đạt được thỏa thuận mới.

Tuy nhiên, nhiều nhà ngoại giao châu Âu tỏ ra nghi ngờ điều này vì nhiều bất đồng còn tồn tại. Một quan chức cấp cao của Iran thậm chí có phát ngôn trái chiều với ông Rouhani.

Luồng dư luận trên đã buộc Tổng thống Iran lên tiếng một lần nữa.

“Các cuộc đối thoại tại Vienna chỉ xoay quanh những vấn đề nhỏ. Họ đã đồng ý tháo dỡ lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực dầu mỏ và vận tải biển của Iran, cũng như các cấm vận áp lên Ngân hàng Trung ương và các ngân hàng khác”, ông Rouhani tuyên bố trong một cuộc họp nội các được phát trên truyền hình.

Ông Rouhani đưa ra những phát ngôn mới nhất chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử tổng thống tại Iran. Việc hồi sinh thỏa thuận hạt nhân có thể thu nhiều phiếu ủng hộ về cho các ứng viên thân cận với ông.

Nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Iran, ông Abbas Araqchi, hôm 19-5 tuyên bố một vài “vấn đề trọng điểm” cần được bàn bạc sâu hơn.

Một nguồn tin quan chức Iran cấp cao khác nói với đài Press TV của Iran rằng Washington không có ý định “hoàn toàn tháo dỡ bất cứ trừng phạt nào đối với các ngành dầu mỏ, ngân hàng, tài chính và năng lượng”.

“Washington chỉ dự tính tạm thời đình chỉ một số lệnh cấm vận trong thời gian dài với nhiều bước khác nhau”, vị quan chức trên cho hay.

Tàu Mỹ bắn cảnh cáo hơn chục tàu Iran ở Hormuz Tàu Mỹ bắn cảnh cáo hơn chục tàu Iran ở Hormuz

TTO - Một chiếc tàu tuần duyên của Mỹ bắn 30 phát cảnh cáo một nhóm tàu của Iran "tiếp cận không an toàn" tàu ngầm của Washington tại eo biển Hormuz, trong bối cảnh Tehran và các nước phương Tây đang tìm cách khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận