Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Tổng thống Iran: Bắn nhầm máy bay Ukraine là ‘sai lầm không thể tha thứ’

11/01/2020 12:26 GMT+7

TTO - Sau khi quân đội Iran thừa nhận “lỗi con người” đã dẫn tới thảm kịch bắn rơi máy bay của Ukraine, Tổng thống Iran nói đây là “thảm họa kinh hoàng và là sai lầm không thể tha thứ”.

Tổng thống Iran: Bắn nhầm máy bay Ukraine là ‘sai lầm không thể tha thứ’ - Ảnh 1.

Các mảnh vỡ của chiếc máy bay Boeing 737-800 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine bị rơi sau khi vừa cất cánh khỏi sân bay ở Iran ngày 8-1-2020 - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Hãng tin AFP, Tổng thống Iran, ông Hassan Rouhani, hôm nay (11-1) nói đất nước ông "vô cùng hối tiếc" vì đã để xảy ra chuyện bắn nhầm máy bay chở khách của Ukraine. Ông Rouhani gọi đây là "một thảm họa kinh hoàng và sai lầm không thể tha thứ".

Thông báo rõ về kết luận quan trọng nhất của cuộc điều tra về thảm kịch trên Twitter, ông Rouhani viết: "Cuộc điều tra nội bộ của các lực lượng vũ trang (Iran - PV) đã kết luận đáng tiếc rằng những quả tên lửa phóng đi do lỗi con người đã gây ra tai nạn thảm khốc cho máy bay của Ukraine và khiến 176 người vô tội thiệt mạng".

"Các cuộc điều tra vẫn tiếp tục để xác minh và truy tố thảm kịch kinh hoàng và sai lầm không thể tha thứ này", ông viết tiếp.

Video do báo Telegraph nhận được từ một tài xế ghi lại mà theo báo là thời điểm máy bay Ukraine bị bắn rơi ở Iran - Nguồn: TELEGRAPH

Cùng ngày, Hãng tin Reuters dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Iran, ông Mohammad Javad Zarif, thừa nhận tai nạn xảy đến với máy bay Ukraine là do lỗi con người, song ông Zarif nói thêm lỗi con người đó xảy ra "vào thời điểm cuộc khủng hoảng do chủ nghĩa phiêu lưu mạo hiểm của Mỹ" gây ra.

"Một ngày thật buồn. Các kết luận ban đầu từ cuộc điều tra nội bộ do Lực lượng vũ trang thực hiện cho biết: Lỗi của con người ở thời điểm khủng hoảng do chủ nghĩa phiêu lưu mạo hiểm của Mỹ gây ra đã dẫn tới thảm họa", ông Zarif viết trên tài khoản Twitter.

"Chúng tôi xin bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc, những lời xin lỗi chân thành và xin chia buồn với nhân dân chúng tôi, với gia đình tất cả các nạn nhân và với những quốc gia bị ảnh hưởng", Ngoại trưởng Iran viết.

Ngày 8-1, chiếc máy bay Boeing 737-800 mới đưa vào hoạt động 3 năm của Hãng hàng không quốc tế Ukraine đã bốc cháy và rơi xuống chỉ sau khi cất cánh khoảng 6 phút từ Tehran làm toàn bộ 176 người trên đó thiệt mạng.

Cho tới ngày hôm qua (10-1), Iran vẫn bác bỏ việc đã phóng tên lửa bắn hạ máy bay này như cáo buộc của nhiều nước phương Tây.

Iran thừa nhận vô ý bắn rơi máy bay Ukraine làm 176 người thiệt mạng Iran thừa nhận vô ý bắn rơi máy bay Ukraine làm 176 người thiệt mạng

TTO - Giới chức quân sự Iran hôm nay (11-1) thừa nhận nước này đã vô ý bắn rơi máy bay chở khách của Ukraine khiến toàn bộ 176 người trên đó thiệt mạng. Tuổi Trẻ Online cập nhật.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận