Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Đại sứ quán Nhật trả lại quà Tết của tổng thống Hàn Quốc

23/01/2022 14:30 GMT+7

TTO - Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul đã trả lại quà Tết và lên tiếng phản đối sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tặng cho họ món quà có hình minh họa nhóm đảo Dokdo/Takeshima đang tranh chấp giữa hai nước.

Đại sứ quán Nhật trả lại quà Tết của tổng thống Hàn Quốc - Ảnh 1.

Hộp bên ngoài của món quà mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In gửi tới các đại sứ nước ngoài ở Seoul, bên dưới tên của Tổng thống Moon Jae In - Ảnh: MAINICHI

Thông tin trên được truyền thông Hàn Quốc và Nhật Bản đăng hôm 22-1. Theo báo Mainichi, Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul đã từ chối nhận quà và trả lại cho Hàn Quốc vào hôm 21-1.

Trước đó, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã gửi hộp quà, trong đó có rượu truyền thống và nhiều món quà khác, tới Đại sứ Nhật Bản Koichi Aiboshi và các đại sứ nước ngoài khác tại Seoul để chúc mừng Tết Nguyên đán vào ngày 1-2 tới.

Tuy nhiên, phía Nhật Bản cho biết hộp bên ngoài của món quà này có hình minh họa giống với nhóm đảo Dokdo (theo cách gọi của Hàn Quốc)/Takeshima (theo cách gọi của Nhật Bản) ở biển Nhật Bản. Ngoài trả lại hộp quà, Đại sứ quán Nhật Bản còn gửi tuyên bố phản đối tới Hàn Quốc.

Theo Hãng tin Yonhap, hộp bên ngoài của món quà có in hình mặt trời mọc, được cho là đại diện cho cam kết vượt qua đại dịch COVID-19 của Hàn Quốc và bắt đầu một năm mới. Nhóm đảo Dokdo/Takeshima là nơi mọi người có thể ngắm bình minh đầu tiên ở Hàn Quốc.

Đại sứ quán Nhật trả lại quà Tết của tổng thống Hàn Quốc - Ảnh 2.

Vị trí nhóm đảo Dokdo/Takeshima đang tranh chấp giữa Nhật Bản (Japan) và Hàn Quốc (South Korea) - Ảnh chụp màn hình

Thời gian qua, quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đã trở nên căng thẳng vì vấn đề lịch sử, tình trạng tranh chấp lãnh thổ... Nhật Bản và Hàn Quốc đều có tuyên bố chủ quyền với nhóm đảo Dokdo/Takeshima. Hiện tại Hàn Quốc là bên đang kiểm soát nhóm đảo này, nhờ một đội cảnh sát nhỏ.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul nói rằng nhóm đảo Dokdo/Takeshima là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Nhật Bản cả về mặt lịch sử lẫn luật pháp quốc tế, và món quà nói trên là hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, một nguồn tin thân cận với Chính phủ Hàn Quốc lại khẳng định "Dokdo/Takeshima rõ ràng là một phần không thể tách rời của Hàn Quốc về mặt lịch sử, địa lý và luật pháp quốc tế".

Tổng thống Hàn Quốc tiếc thương Thiền sư Thích Nhất Hạnh Tổng thống Hàn Quốc tiếc thương Thiền sư Thích Nhất Hạnh

TTO - Nhà lãnh đạo Hàn Quốc mô tả Thiền sư Thích Nhất Hạnh như một vị "Phật sống" và bày tỏ sự tiếc thương, nỗi buồn sâu sắc khi hay tin thiền sư đã về cõi niết bàn.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận