16/11/2022 13:44 GMT+7

Tổng thống Hàn Quốc, ngoại trưởng Nga rời G20 sớm

DUY LINH (Từ Bali, Indonesia)
DUY LINH (Từ Bali, Indonesia)

TTO - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol rời Bali trong đêm 15-11, ngay sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dù còn một ngày nữa G20 mới kết thúc. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng rời G20 trong cùng đêm.

Tổng thống Hàn Quốc, ngoại trưởng Nga rời G20 sớm - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại hội nghị G20 ở Bali ngày 15-11 - Ảnh: G20 Media Center

Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin được nhìn thấy rời khỏi xe dành cho lãnh đạo treo cờ Hàn Quốc khi đến dự các sự kiện G20 sáng 16-11 tại Bali.

Theo truyền thông Hàn Quốc, Tổng thống Yoon đã lên chuyên cơ về nước tối 15-11, không lâu sau khi ông có cuộc gặp 25 phút với ông Tập.

Tại cuộc gặp này, Tổng thống Yoon đã yêu cầu "Trung Quốc đóng vai trò tích cực và mang tính xây dựng hơn với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và là một quốc gia láng giềng" liên quan đến vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên không được đề cập trong thông cáo của Trung Quốc sau cuộc gặp. Bình Nhưỡng đã phóng hàng chục tên lửa và hàng trăm quả đạn pháo trong mấy tuần gần đây để đáp lại các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.

Tổng thống Yoon đến Bali ngày 13-11 để dự thượng đỉnh G20 sau khi đến Campuchia tham gia các hội nghị cấp cao do ASEAN chủ trì.

Một quan chức Hàn Quốc am hiểu vấn đề giải thích với Tuổi Trẻ Online rằng việc ông Yoon rời hội nghị G20 sớm là điều đã nằm trong lịch trình ban đầu, không liên quan đến các diễn biến có thể sắp xảy ra trên bán đảo Triều Tiên.

Theo lịch trình, các nhà lãnh đạo G20 còn một phiên thảo luận kín về chuyển đổi số nền kinh tế chiều 16-11. Tổng thống Yoon đã dự và phát biểu trong hai phiên đầu về an ninh lương thực/năng lượng và y tế ngày 15-11.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc không phải là người duy nhất rời G20 trước khi sự kiện kết thúc.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, người đến dự thượng đỉnh G20 thay mặt Tổng thống Vladimir Putin, cũng rời Bali trong đêm 15-11 sau khi có bài phát biểu chỉ trích Ukraine. Người thế ông Lavrov là Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov, theo truyền thông Indonesia.

Nguồn tin của Hãng thông tấn RIA Novosti tiết lộ Bộ trưởng Siluanov sẽ đại diện Nga thông qua tuyên bố các nhà lãnh đạo G20 trong ngày 16-11.

Dự thảo tuyên bố G20 Dự thảo tuyên bố G20 'chỉ trích gián tiếp' Nga vì gây chiến ở Ukraine

TTO - Dự thảo tuyên bố G20 mà phóng viên Tuổi Trẻ tiếp cận được sáng 16-11 đã gián tiếp chỉ trích Nga bằng việc nhắc đến nghị quyết lên án Matxcơva mà Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua ngày 2-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận