Thứ 6, ngày 4 tháng 12 năm 2020

Tổng thống Hàn: Mỹ - Triều đang bí mật thảo luận về thượng đỉnh lần 3

26/06/2019 16:25 GMT+7

TTO - Hàn Quốc tiết lộ Mỹ và Triều Tiên vẫn đang tham gia các thảo luận bí mật về khả năng tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh lần 3 giữa lãnh đạo hai bên.

Tổng thống Hàn: Mỹ - Triều đang bí mật thảo luận về thượng đỉnh lần 3 - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In - Ảnh: REUTERS

Tiết lộ trên được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đưa ra hôm nay (26-6) khi ông cung cấp câu trả lời cho câu hỏi từ các các phóng viên nước ngoài, theo Hãng tin Reuters.

"Cả hai đã tham gia đối thoại liên quan tới thượng đỉnh lần 3. Đáng chú ý, trước các cuộc thảo luận ở hậu trường này, hai bên đã hiểu về lập trường của nhau thông qua thượng đỉnh ở Hà Nội" - ông Moon nói.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc còn cho biết Mỹ đã đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán cấp sự vụ với Triều Tiên - vốn đã bị ngừng trệ kể từ cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ở Hà Nội hồi tháng 2.

Ông Moon nói rằng không có lý do gì để gọi đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều "bế tắc" chỉ vì hai bên không có đối thoại chính thức.

Theo ông Moon, Washington đã kêu gọi Triều Tiên quay lại bàn đàm phán "vào thời gian sớm nhất có thể". Tuy nhiên, vị tổng thống Hàn Quốc không nêu chi tiết Mỹ đã đưa ra đề xuất trên vào thời gian nào và cách thức ra sao.

Cuối tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết việc ông Trump và ông Kim trao đổi thư cho nhau gần đây đã làm tăng hi vọng về khả năng nối lại các cuộc đàm phán. Ông gọi đây là một "khả năng rất thật".

Tổng thống Trump dự kiến thăm Hàn Quốc vào cuối tuần này. Nhà lãnh đạo Mỹ đang xem xét thăm khu phi quân sự liên Triều (DMZ) - nơi ông Moon Jae In và ông Kim Jong Un đã có cuộc gặp lịch sử đầu tiên hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ ngày 25-6 cho hay ông Trump không có kế hoạch gặp ông Kim trong chuyến thăm này và cũng từ chối bình luận về khả năng ông Trump đến khu vực DMZ.

Tổng thống Hàn: Mỹ - Triều đang bí mật thảo luận về thượng đỉnh lần 3 - Ảnh 2.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Hà Nội vào ngày 28-2-2019 - Ảnh: REUTERS

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 đã kết thúc mà không có thỏa thuận nào. Theo Tổng thống Moon Jae In, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã nói với ông rằng ông muốn "hoàn tất quá trình phi hạt nhân hóa sớm nhất có thể và tập trung vào phát triển kinh tế".

Trong tiết lộ mới nhất, ông Moon cũng kêu gọi Triều Tiên từ bỏ "thái độ bị động".

"Bằng việc phản hồi với đề xuất của Mỹ về các cuộc đàm phán cấp sự vụ, động thái đó có thể cũng cho thấy quyết tâm của Triều Tiên về việc phi hạt nhân hóa" - ông Moon nói.

Trước hết, theo nhà lãnh đạo Hàn Quốc, việc thực thi các thỏa thuận giữa Mỹ và Triều Tiên vốn cần sự kiên nhẫn.

Ông lý giải: "Vì quan hệ thù địch của họ đã dai dẳng trong hơn 70 năm, do đó sẽ khó để vượt qua một biển lớn ngờ vực ngay lập tức".

Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 bị đồn sẽ ở Bàn Môn Điếm Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 bị đồn sẽ ở Bàn Môn Điếm

TTO - Các thông tin mang tính đồn đoán còn nói rằng cuộc gặp ở khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên sẽ là cuộc gặp ba bên với sự xuất hiện của các nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận