29/01/2023 13:27 GMT+7

Tổng thống Cộng hòa Czech nói gì về Ukraine?

Ông Petr Pavel, tướng về hưu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã chiến thắng trong cuộc bầu cử vòng hai ngày 28-1 và trở thành tổng thống thứ tư của Cộng hòa Czech.

Tổng thống Cộng hòa Czech nói gì về Ukraine? - Ảnh 1.

Ông Petr Pavel, tổng thống thứ tư của Cộng hòa Czech - Ảnh: REUTERS

Vai tổng thống ở Cộng hòa Czech mang tính nghi lễ

Theo kết quả cuối cùng do Văn phòng thống kê Cộng hòa Czech công bố, ông Pavel giành được 58,3% phiếu bầu trong khi đối thủ Andrej Babis nhận được 41,7% phiếu.

"Tôi muốn cảm ơn những người đã bỏ phiếu cho tôi cũng như những người không bỏ phiếu nhưng đã tham gia các cuộc thăm dò. Họ đã cho thấy mình tôn trọng nền dân chủ và quan tâm đến đất nước này", ông Pavel nói trong tuyên bố chiến thắng.

"Tôi thấy rằng các giá trị như sự thật, nhân phẩm, sự tôn trọng và khiêm tốn đã thắng thế trong cuộc bầu cử này" - ông nói thêm.

Vào tháng 3 tới, ông Pavel, 61 tuổi, sẽ thay thế Tổng thống Milos Zeman, một chính trị gia thẳng thắn nhưng gây chia rẽ ở Czech. Ông Zeman là người đã thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ với Nga trước khi quay đầu đổi ý sau khi Matxcơva tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

Theo Hãng tin Reuters, tỉ lệ người đi bầu ở quốc gia 10,5 triệu dân Czech cao bất thường, đạt 70%. 

Pavel cho biết ông đã sẵn sàng bắt tay giải quyết những chia rẽ trong xã hội do chiến dịch tranh cử gây ra và hậu quả của những khủng hoảng gần đây như đại dịch COVID-19, chiến tranh ở Ukraine, và nền chính trị gây chia rẽ dưới thời người tiền nhiệm Milos Zeman.

Ông Babis, cựu thủ tướng cộng hòa Czech từ năm 2017 - 2021, đã chúc mừng ông Pavel và thừa nhận thất bại.

Mặc dù vai trò tổng thống ở Czech chủ yếu mang tính chất nghi lễ, tổng thống Czech được phép chỉ định bộ máy trong chính phủ, chọn thống đốc ngân hàng trung ương, đồng thời chỉ huy các lực lượng vũ trang.

Lãnh đạo EU chúc mừng ông Pavel

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết ông muốn cùng ông Pavel "làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác chặt chẽ" giữa hai nước.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chúc mừng và mời ông Pavel đến thăm Paris.

"Hai quốc gia của chúng ta được liên kết bởi các giá trị châu Âu sâu sắc và bởi sự hỗ trợ của chúng ta với Ukraine" - ông Macron chia sẻ. 

Ông Pavel sẽ là tổng thống thứ tư của Czech kể từ khi đất nước giành được độc lập sau khi chia cắt hòa bình với Slovakia vào năm 1993.

Ông từng là tổng tham mưu trưởng của Czech và chủ tịch ủy ban quân sự của NATO. Ông gây ấn tượng với râu ria được tỉa tót gọn gàng và mái tóc trắng phau. Ông có niềm đam mê với xe mô tô phân khối lớn và là người ủng hộ nhiệt tình đối với việc Czech gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và NATO trước đây.

Ông Pavel cam kết sẽ là một tổng thống trung lập, không bị ảnh hưởng bởi chính trị đảng phái và tiếp tục ủng hộ viện trợ cho Ukraine cũng như nỗ lực trở thành thành viên EU của Ukraine nếu nước này đáp ứng các tiêu chí đầu vào.

"Tôi tin tưởng Ukraine xứng đáng với cơ hội tương tự như cơ hội mà chúng ta từng có trước đây", ông nói.

Nhiều người Czech gửi ủng hộ 1.968 crown cho UkraineNhiều người Czech gửi ủng hộ 1.968 crown cho Ukraine

TTO - Hàng chục người dân Czech đã gửi số tiền đúng 1.968 crown cho Ukraine để hỗ trợ cuộc chiến của nước này chống lại Nga, số tiền vừa đúng bằng năm Liên Xô và các quốc gia khối Warszawa đưa quân vào Tiệp Khắc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên