19/05/2022 11:54 GMT+7

Tổng thống Biden kích hoạt đạo luật khẩn cấp, xoa dịu khủng hoảng thiếu sữa cho trẻ

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 18-5 giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kích hoạt Đạo luật sản xuất quốc phòng để tăng cường nguồn sữa công thức trẻ em, nhằm giảm bớt tình trạng thiếu hụt trên toàn quốc.

Tổng thống Biden kích hoạt đạo luật khẩn cấp, xoa dịu khủng hoảng thiếu sữa cho trẻ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNBC, ông Biden đang yêu cầu các nhà cung cấp chuyển trực tiếp nguyên liệu cho các nhà sản xuất sữa công thức, ưu tiên trước bất kỳ công ty nào khác có thể đã đặt hàng. Hiện chưa rõ những nhà cung cấp chính nào phải tuân theo chỉ đạo này.

Đạo luật sản xuất quốc phòng trao cho tổng thống Mỹ thẩm quyền yêu cầu các công ty ưu tiên sản xuất và phân bổ hàng hóa để ứng phó với khủng hoảng.

Ông Biden cũng đã chỉ đạo Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh cùng Bộ Nông nghiệp sử dụng máy bay của Bộ Quốc phòng để thu mua sữa công thức trẻ em từ nước ngoài, đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe và an toàn của Mỹ.

Các bậc phụ huynh tại Mỹ đã gặp nhiều khó khăn để tìm sữa công thức cho con của họ, kể từ khi Abbott Nutrition đóng cửa nhà máy ở Sturgis, Michigan do ô nhiễm vi khuẩn.

Hồi tháng 2, Abbott đã thu hồi các nhãn hiệu sữa công thức được sản xuất tại nhà máy này, sau khi 4 trẻ sơ sinh dùng các sản phẩm được sản xuất tại đây bị ốm do nhiễm vi khuẩn, 2 trong số đó đã tử vong.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Abbott đã đưa sữa công thức có tạp chất vào thị trường tiêu dùng. Abbott khẳng định "không có bằng chứng thuyết phục" rằng sữa của hãng khiến trẻ sơ sinh bị ốm và chết.

Abbott đã đạt được thỏa thuận với Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vào ngày 16-5 để mở cửa trở lại nhà máy, với điều kiện tòa án liên bang giám sát. Những điều kiện đó bao gồm thuê các chuyên gia độc lập để đảm bảo rằng nhà máy đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Mỹ.

Theo CNBC, Mỹ sản xuất 98% sữa công thức được sử dụng nội địa. Bốn nhà sản xuất - Abbott, Mead Johnson Nutrition, Nestle USA và Perrigo - thống lĩnh thị trường Mỹ. Khi một nhà máy của các hãng này ngừng hoạt động, chuỗi cung ứng rất dễ bị gián đoạn.

FDA đang tăng cường nhập khẩu sữa công thức từ các nước khác để giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt. Để bán sữa công thức ở Mỹ, các công ty phải nộp đơn lên FDA, cơ quan này sẽ xem xét để đảm bảo sản phẩm an toàn và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp của Đảng Dân chủ trong tuần này cho biết FDA gần như không có đủ thanh tra để đảm bảo sữa công thức nhập khẩu an toàn.

Tỉ phú Bezos Tỉ phú Bezos 'đấu khẩu' với Tổng thống Biden trên Twitter về lạm phát

TTO - Đáp lại dòng tweet của Tổng thống Biden nói lạm phát có thể khắc phục bằng cách khiến các tập đoàn giàu có “chia sẻ sự công bằng", người sáng lập Tập đoàn Amazon, tỉ phú Jeff Bezos đã phản pháo lại cũng trên Twitter.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên