Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Tổng thống Biden chuẩn bị đối thoại với Chủ tịch Tập Cận Bình trong 10 ngày tới

21/07/2022 06:01 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong vòng 10 ngày tới, vào thời điểm căng thẳng âm ỉ giữa các nước trên thế giới.

Tổng thống Biden chuẩn bị đối thoại với Chủ tịch Tập Cận Bình trong 10 ngày tới - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đối thoại trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, vào tháng 11-2021 - Ảnh: REUTERS

"Tôi nghĩ tôi sẽ nói chuyện với Chủ tịch Tập trong vòng 10 ngày tới", ông Biden nói với các phóng viên vào ngày 20-7.

Theo Hãng tin Reuters, việc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo trên đã được lên kế hoạch từ lâu và sẽ diễn ra vào thời điểm quan trọng trong bối cảnh căng thẳng.

Ngoài vấn đề Đài Loan, chính quyền Biden đang cân nhắc giảm mạnh thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, để giúp giảm áp lực lạm phát đối với người tiêu dùng Mỹ.

Phát biểu sau chuyến đi tới tiểu bang Massachusetts, ông Biden bày tỏ nghi ngờ về kế hoạch đến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào tháng tới.

"Tôi nghĩ quân đội không cho rằng đây là một ý tưởng hay vào lúc này, nhưng tôi không biết kế hoạch ra sao", ông Biden nói.

Theo báo Financial Times ngày 19-7, bà Pelosi sẽ cùng một phái đoàn tới Đài Loan vào tháng sau. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngay sau đó cảnh báo Mỹ sẽ hứng chịu "mọi hậu quả" nếu bà Pelosi tới thăm Đài Loan vào tháng 8.

Trong chuyến thăm Massachusetts ngày 20-7, ông Biden đã công bố một gói hành động khiêm tốn, hứa hẹn những nỗ lực tích cực hơn trong việc chống biến đổi khí hậu.

Tổng thống Biden đưa ra tuyên bố mới nhất giữa đợt nắng nóng lịch sử tấn công châu Âu và Mỹ.

Khoảng 100 triệu người Mỹ, từ thành phố New York đến Las Vegas, sẽ đối diện với cảnh báo nhiệt độ cao trong tuần này.

"Biến đổi khí hậu thực sự là một mối đe dọa hiện hữu đối với quốc gia của chúng ta và thế giới. Đây là một trường hợp khẩn cấp, và tôi sẽ nhìn nhận nó theo cách đó", ông Biden nói.

Ông Biden thông báo một khoản tài trợ mới cho các trung tâm làm mát và thúc đẩy các dự án gió ngoài khơi mới ở vịnh Mexico giàu dầu mỏ.

Tướng Mỹ Mark Milley ra lệnh: Xem xét toàn diện các Tướng Mỹ Mark Milley ra lệnh: Xem xét toàn diện các 'tương tác' quân sự với Trung Quốc

TTO - Tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, đã ra lệnh quân đội xem xét toàn diện mọi cuộc "tương tác" giữa Mỹ và Trung Quốc 5 năm qua, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bên ngày càng gia tăng ở Biển Đông.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận