01/08/2023 21:25 GMT+7

Tổng thống Belarus nói Ba Lan nên cảm ơn vì ông giúp giữ Wagner

Ba Lan lo lắng về chuyện công ty lính đánh thuê thiện chiến từng phục vụ Nga Wagner đang ở Belarus. Tuy nhiên, Tổng thống Belarus nói Ba Lan đáng ra nên cảm ơn.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko - Ảnh: REUTERS

Ba Lan đã điều hơn 1.000 lính tới gần biên giới với Belarus. Động thái này được cho nhằm đáp lại sự kiện lính Wagner di chuyển sang Belarus.

Kể từ lúc Nga khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine, Ba Lan là một trong những nước tích cực hỗ trợ Ukraine nhất. Điều này khiến Ba Lan nghiễm nhiên trở thành đối trọng với Nga, quốc gia vốn dĩ có mối quan hệ đồng minh với Belarus.

Theo Hãng tin Reuters, Nga cho biết đã chuyển vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus. Động thái này khiến Ba Lan cũng như các nước khác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lo lắng.

Trong khi đó, Wagner từng là lực lượng nổi bật trong chiến dịch của Nga ở Ukraine. Nhưng hồi tháng 6 qua, ông chủ Wagner Yevgeny Prigozhin đã có cuộc nổi loạn, dẫn tới những thay đổi trong Wagner. Một số lính Wagner đã tới Belarus và tham gia công tác đào tạo lính Belarus.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 7, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko còn đe dọa một số lính Wagner muốn tới Ba Lan.

Hôm 1-8, Hãng thông tấn Belta dẫn lời ông Lukashenko, nói rằng người Ba Lan "nên cầu nguyện rằng chúng tôi đang giữ chân (các chiến binh Wagner) và hỗ trợ họ. Nếu không, nếu không có chúng tôi, họ sẽ tràn qua và phá hủy Rzeszow và Warsaw ngay lập tức. Vì vậy, họ không nên trách móc tôi, họ nên nói lời cảm ơn".

Rzeszow là thành phố đông nam Ba Lan, gần biên giới Ukraine. Trước đó vào ngày 29-7, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết một nhóm gồm 100 lính Wagner đã tiến gần hơn tới thành phố Grodno (Belarus), gần biên giới Ba Lan. Ông Morawiecki mô tả tình hình "ngày càng nguy hiểm".

Mặc dù vậy Tổng thống Lukashenko sau đó bác bỏ thông tin từ phía Ba Lan. Từ lâu nay, Belarus vẫn khẳng định không trực tiếp tham gia vào chiến sự Ukraine.

Nga nói về điều kiện để không phải dùng tới vũ khí hạt nhân ở BelarusNga nói về điều kiện để không phải dùng tới vũ khí hạt nhân ở Belarus

Nhà ngoại giao Nga Aleksey Polishchuk khẳng định các vũ khí hạt nhân chiến thuật mà Nga đã chuyển tới Belarus hồi tháng 6-2023 sẽ ở yên đó, nếu Mỹ và NATO ngừng phá hoại an ninh của Nga và Belarus.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên