16/10/2020 17:04 GMT+7

Tổng thanh tra Lê Minh Khái: 'Phải thực hiện tốt việc tiếp dân hằng ngày'

THÁI AN - ĐAN THUẦN
THÁI AN - ĐAN THUẦN

TTO - Tổng thanh tra Chính Phủ Lê Minh Khái đã chỉ đạo phải thực hiện tốt công tác tiếp công dân hằng ngày, tăng cường tiếp công dân ở phía Nam, phục vụ tốt kỳ họp Quốc hội và ĐH Đảng, hạn chế việc người dân vất vả khiếu nại ra Trung ương.

Tổng thanh tra Lê Minh Khái: Phải thực hiện tốt việc tiếp dân hằng ngày - Ảnh 1.

Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu chỉ đạo tạo buổi làm việc - Ảnh: ĐAN THUẦN

Ngày 16-10, Tổng thanh tra Chính Phủ Lê Minh Khái đã có buổi làm việc với Trụ sở tiếp công dân Trung ương tại TP.HCM để kiểm tra công tác tiếp công dân, phục vụ kỳ họp Quốc hội và ĐH Đảng.

Báo cáo với Tổng thanh tra về công tác tiếp công dân 9 tháng đầu năm 2020, ông Nguyễn Hồng Điệp - trưởng Ban tiếp công dân Trung ương - cho hay đã tiếp 2.492 lượt với 8.817 công dân, có 268 lượt đoàn đông người. 

Trong đó, trụ sở tiếp công dân tại TP.HCM tiếp chiếm 30% tổng số người và 22% tổng số vụ việc. Riêng trưởng ban Nguyễn Hồng Điệp tiếp tổng số 19 vụ việc với 25 đoàn đông người và 9 vụ việc riêng lẻ. 

"Việc lãnh đạo Thanh tra Chính Phủ, Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương duy trì tiếp thường xuyên và trực tiếp khiến người dân tin tưởng, đồng thuận...", ông Điệp nói. 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái ghi nhận những nỗ lực của các cơ quan tiếp dân trung ương nói chung và ở TP.HCM trong 9 tháng năm 2020. 

Ông Khái đánh giá, tình hình khiếu nại tố cáo 9 tháng 2020 có giảm trên 3/4 tiêu chí (giảm về số người, số vụ và những vụ việc khiếu nại đông người). Tuy nhiên về số lượng đơn khiếu nại, tố cáo thì lại tăng. 

"Nguyên nhân một mặt là do sự quan tâm, chỉ đạo sát sao từ lãnh đạo Đảng và Nhà nước; các bộ ngành, địa phương, Thanh tra Chính phủ đã tích cực tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Về khách quan, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên bà con đi khiếu nại tố cáo giảm. Vì vậy không được chủ quan...", ông Khái lưu ý.

Tổng thanh tra Lê Minh Khái: Phải thực hiện tốt việc tiếp dân hằng ngày - Ảnh 2.

Tổng thanh tra Chính phủ chủ trì tiếp công dân tại TP.HCM khiếu nại - Ảnh: THÁI AN

Theo ông Khái, khiếu nại và tố cáo liên quan đất đai vẫn là chủ yếu như mọi năm. Qua phân tích số liệu giải quyết thì đến 71% trường hợp khiếu nại sai; khiếu nại có đúng, có sai khoảng 21%, còn lại là khiếu nại đúng. Về tố cáo, có khoảng 76% vụ việc người dân tố cáo sai; 24% vụ việc có đúng, có sai. 

"Điều đó cho thấy các cơ quan hành chính cần cải thiện, tăng cường trình độ chuyên môn và trách nhiệm để hạn chế ảnh việc giải quyết hưởng đến quyền lợi của người dân, kéo giảm khiếu nại, tố cáo...", ông Khái nhấn mạnh.

Để tránh trường hợp chuyển đơn lòng vòng, Tổng thanh tra đề nghị tăng cường hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan Trung ương, các địa phương, thống nhất hướng dẫn, trả lời cho người dân.

Bên cạnh đó là tăng cường trao đổi nội bộ, thống nhất quan điểm trước khi thông báo kết quả cho người dân. 

Ông Khái đề nghị Ban Tiếp công dân Trung ương tăng cường tiếp dân tại phía Nam, tránh trường hợp người dân phải lặn lội ra thủ đô Hà Nội vất vả, lại còn có nguy cơ gây phức tạp về trật tự xã hội. 

"Tiếp công dân là công việc quan trọng, phải thực hiện tốt hằng ngày, thường xuyên. Cần giải quyết dứt điểm để hạn chế việc người dân phải khổ sở tập trung ra Hà Nội khiếu nại", ông Khái nhấn mạnh.

Ngay tại buổi làm việc hôm nay, Tổng thanh tra Chính Phủ Lê Minh Khái cũng đích thân tiếp 3 vụ việc khiếu nại của công dân tại TP.HCM.

Không để cán bộ tiếp dân làm hoài một vị trí vì... làm quá tốt Không để cán bộ tiếp dân làm hoài một vị trí vì... làm quá tốt

TTO - Theo ông Ngô Minh Châu - phó chủ tịch UBND TP.HCM, hiện có nhiều cán bộ làm công tác tiếp dân 'được' giữ lại vị trí từ năm này qua năm khác vì... làm quá tốt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên