Tống ôn

14/02/2018 05:21 GMT+7

TTO - Bà con đồng bằng sông Cửu Long còn duy trì đến ngày nay tục lệ cúng tống ôn, thường diễn ra vào tháng Giêng và tháng Bảy âm lịch.

Tống ôn - Ảnh 1.

"Tống" có nghĩa là xua đuổi, đẩy đi. "Ôn" trong từ kép "ôn dịch" có nghĩa là bệnh hoạn, các bệnh do thay đổi thời tiết, gió máy sinh ra. Vì vậy, cúng tống ôn còn được gọi là cúng tống gió. Ngoài bánh trái, chè xôi, cúng tống ôn còn có thêm hai lá cờ tam giác nhỏ một màu - cờ độc sắc. 

Đồ cúng tống ôn để dưới đất, hai lá cờ ngơ ngác đứng hai bên, sự phối hợp lỏng lẻo và chẳng nhịp nhàng gì cả. Vì vậy mà có câu tục ngữ "Ngơ ngơ như cờ tống ôn".

Năm qua, coi bộ tình hình bịnh hoạn, ôn dịch hơi nhiều. Bịnh tham nhũng, phá hoại kinh tế, trộm cắp công khai giữa ban ngày ban mặt phát triển quá tay quá chưn; cuối năm dắt nhau ra tòa nườm nượp. Mà họ đâu phải là người có trình độ văn hóa lớp 6 như Trầm huynh đệ ở Trà Vinh? Họ toàn là tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân, kỹ sư... 

Họ làm lớn cỡ bộ trưởng, tổng giám đốc tập đoàn, phó tổng giám đốc hoặc giám đốc đầu ngành; ăn mặc sang trọng; ăn nói hùng hồn. Vậy mà họ vừa tham, vừa tệ hại đến nỗi làm đâu ăn đó, làm gì lỗ nấy. Bây giờ họ đang ra tòa, nói toàn những điều lễ phép cỡ "Tôi xin lỗi nhân dân".

Những tay ra tòa đó là những ôn thần dịch lệ phá hoại kinh tế của đất nước, bòn rút xương máu của người dân. Họ ăn chơi, hưởng thụ, dùng đồng tiền nhân dân đóng thuế chơi trò giỡn tiền qua lại. Ngôn ngữ báo chí gọi họ là cán bộ thoái hóa biến chất thì e rằng quá khách sáo; nhưng nếu gọi là quan tham thì e ngữ nghĩa chữ tham còn quá hẹp. 

Tôi thấy chữ dùng "ôn thần" của dân gian là hay nhất, bởi chữ ấy khái quát được tính chất bệnh hoạn nguy hiểm của hành vi tham lam thời đại mới - thời đại lấy đồng tiền bất kể dơ làm thước đo cho giá trị sống đời.

Nếu đất nước là bà mẹ hiền tảo tần hôm sớm thì những tay ôn thần kia là quân phá hoại, chỉ chờ cơ hội là đục khoét để vinh thân phì da cho bản thân và cho phe nhóm mình. 

Việc loại trừ các ôn thần đó ra khỏi các cơ quan đơn vị, đưa họ ra tòa, buộc họ phải trả lại những gì họ đã trộm cắp từ ngân quỹ của đất nước do nhân dân đóng thuế mà thành là việc làm công bằng, cần thiết, phải làm ngay.

Các ôn thần ra tòa nhưng nhân dân chẳng vui gì. Niềm vui nếu có chỉ là thấy công lý ở trên đời được thực thi một bước. Họ thụ án tù giam mười năm hay bảy năm thì cũng chẳng có lợi gì cho đất nước; họ có trả lại tiền bạc, tài sản đã tham ô hay đã làm thất thoát thì cũng không bao giờ đủ so với số tiền thực tế đã mất đi. 

Cái đầu của họ rất lười biếng, trong thời gian tại chức chỉ chăm chắm nghĩ đến đồng tiền. Có lẽ ra trước tòa, họ mới vận dụng hết sức sáng tạo và trí thông minh để đối đáp nhằm che giấu bớt một phần tội lỗi của mình. 

Họ làm lớn, có chức có quyền mà chưa khi nào ăn nói trung thực thì chắc gì họ ra tòa đã biết khai báo thành khẩn.

Tiễn năm cũ qua đi, chúng ta hãy tống tiễn hết ôn thần dịch lệ về cho quá khứ. Mỗi người trong chúng ta hãy thành tâm thiện chí cầu mong cho năm nay đất nước sạch sẽ, không có đám ôn thần đông đảo nào ra tòa như vậy nữa. 

Cán bộ, công chức ta một lòng một dạ phục vụ nhân dân; sáng tạo những cách làm mới để tránh phiền hà cho cuộc sống. Mọi cơ quan nhà nước phải triệt hạ cho được nạn tham nhũng, nạn biếu quà vô tội vạ, nạn đưa người nhà vào ghế tốt ở cơ quan nhà nước. 

Phải đẩy cho được kẻ tham ô, lãng phí ra khỏi cơ quan công quyền như tống tiễn ôn vật đi để ta thật sự có một chính quyền kiến tạo, phục vụ.

Giải bóng đá BOT Giải bóng đá BOT Tào Chạy hay Lưu Chuồn mới là anh hùng? Tào Chạy hay Lưu Chuồn mới là anh hùng? Lường Duỳn ra tòa là cơ hội tốt Lường Duỳn ra tòa là cơ hội tốt
Đến thần cũng chạy mặt

TTO - Ngươi không nghe sao, hắn xin ta cho hắn cái ghế của ta ngồi để hắn muốn gì được nấy khỏi mất công tới lui nữa...

Xi Phút - Theo TTC

Tin mới nhất

09:25 AM

Cô gái giảng dạy tiếng Anh miễn phí ở chùa

TTO - 8h sáng chủ nhật hàng tuần, các em nhỏ lại đến chùa Pháp Vân (quận Hoàng Mai, Hà Nội) để được học tiếng Anh cùng các tình nguyện viên và người nước ngoài.

09:15 AM

Goldcare Pedia cải thiện tình trạng biếng ăn cho trẻ

Khi cơ thể thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết thì trẻ sẽ dễ dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng và biếng ăn.

09:15 AM

Bella Villa khuấy động Tây Bắc Sài Gòn

Dự án Bella Villa của Trần Anh Group, tọa lạc tại thị trấn Đức Hòa, Long An với biệt thự và nhà phố liền kề đang được khách hàng tìm mua.

09:14 AM

Hãng phim Truyện Việt Nam: cắt tiền bảo hiểm - xén bớt lương

TTO - Đây là câu hỏi của rất nhiều người sau hơn nửa năm chờ đợi kết quả thanh tra với 'khối bùng nhùng' cổ phần hóa của Hãng phim Truyện Việt Nam.

09:09 AM

'Nếu tôi là hiệu trưởng'

TTO - Là hiệu trưởng, tôi sẽ tổ chức phụ đạo để các em nói sõi tiếng Việt, học tốt lên; sẽ cử giáo viên đến nhà học sinh tìm hiểu, vận động, giúp các em chuyên tâm vào việc học...

08:47 AM

'Người phán xử' tiền truyện: tra tấn lấy cung - ăn chơi nóng bỏng

TTO - Tập một 'Người phán xử' bản online phô trương tối đa sức mạnh của cơ bắp, tràn ngập cảnh đánh đấm, dao, mã tấu và cả những pha nóng bỏng.

08:00 AM

Du học Mỹ nên chọn bang nào?

Với gần 4.000 trường đại học và hơn 500 ngành khác nhau, đại học Mỹ mở ra hàng trăm phương án lựa chọn cho các bạn trẻ.

08:00 AM

3 cách đối phó với rối loạn giai đoạn tiền mãn kinh

Ăn nhiều thực phẩm giàu estrogen, tập luyện giữ dáng, tầm soát các bệnh thường gặp trong giai đoạn tiền mãn kinh là 3 điều chị em cần lưu ý.

07:54 AM

Chi 750 tỉ đổi mới, kỳ thi THPT quốc gia... như cũ?

TTO - Tuy có tên là 'đổi mới thi THPT quốc gia', nội dung đề án lại thể hiện rõ kỳ thi THPT quốc gia về cơ bản sẽ... không đổi.

07:50 AM

Ông bà Obama ký hợp đồng sản xuất nội dung cho kênh Netflix

TTO - Ông bà Obama đã ký hợp đồng nhiều năm để sản xuất phim và các chương trình truyền hình cho kênh truyền hình trực tuyến lớn nhất của Mỹ Netflix.

07:50 AM

Sửa luật có giải quyết khiếu kiện, tranh chấp đất đai phức tạp?

TTO - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà cho biết như vậy khi trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ bên hành lang Quốc hội ngày 21-5.

07:46 AM

Chi Pu ra mắt MV chính thức của Đoá hoa hồng

TTO - Tối 21-5, Chi Pu chính thức tung MV story Đoá hoa hồng với tạo hình ba mắt độc đáo.